Cho học sinh sử dụng điện thoại "hợp pháp": Trông chờ vào tài quản lý của giáo viên

22/12/2020 - 17:33

PNO - Sau những băn khoăn về việc cho học sinh dùng điện thoại trong giờ học, Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn cụ thể để giáo viên và học sinh thực hiện.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục của trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, trong đó có hướng dẫn việc cho học sinh sử dụng điện thoại để phục vụ học tập.

Theo đó, căn cứ vào kế hoạch dạy học các môn học của tổ chuyên môn, giáo viên được phân công dạy môn ở các khối lớp xây dựng kế hoạch giáo dục của giáo viên trong năm học. Trên cơ sở đó, xây dựng các kế hoạch bài dạy để tổ chức dạy học.

Bộ GD-ĐT nêu rõ, không bắt buộc học sinh phải trang bị điện thoại di động để phục vụ học tập.

Học sinh được dùng điện thoại hợp pháp trong giờ học (ảnh: Giadinh.net)
Học sinh được dùng điện thoại hợp pháp trong giờ học (ảnh: Giadinh.net)

Việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp học để hỗ trợ hoạt động học do giáo viên trực tiếp giảng dạy môn học quyết định; được giáo viên hướng dẫn cụ thể trong các hoạt động đã được thiết kế trong kế hoạch bài dạy sao cho không yêu cầu tất cả học sinh phải có điện thoại để sử dụng và bảo đảm yêu cầu phù hợp với nội dung học tập.

Giáo viên thông báo cụ thể yêu cầu học sinh chỉ được sử dụng điện thoại như là một thiết bị hỗ trợ hoạt động học và những điều học sinh không được làm khi sử dụng điện thoại trên lớp, trong giờ học.

“Cuối cùng vẫn là đòi hỏi kỹ năng hướng dẫn cũng như giám sát của giáo viên. Nếu giáo viên không làm chủ được lớp học, học sinh không tự giác thì việc cho học sinh dùng điện thoại hậu quả sẽ khó lường", chị Vũ Hương Trà - phụ huynh có con học tại Trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội) - nói.

“Nếu chúng ta nhìn rộng ra, ở quốc gia có nền giáo dục phát triển, học sinh khi đến lớp có thể vừa thực hiện các bài học tại đây, vừa có thể tra cứu thông tin, truy cập các bài học ở trên mạng. Việc quản lý và giám sát học sinh, phụ huynh không cần quá lo lắng vì đó là kỹ năng giáo viên bắt buộc phải có”, thầy giáo Nguyễn Phi Hùng - giáo viên Trường THPT Nam Từ Liêm, cho biết. 

Đại Minh

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI