Còn khó nhọc vẫn góp sức giúp người

20/04/2022 - 11:00

PNO - Ngày nào chị Dương Thị Đủ (45 tuổi, ngụ phường Tân Hưng, Q.7, TP.HCM) cũng tất bật buôn bán, nhưng hễ thấy ai cần gì, chị lại giúp hết lòng.

Thấy khách dắt xe lên vỉa hè, chị Dương Thị Đủ (45 tuổi, ngụ phường Tân Hưng, Q.7, TP.HCM) chuẩn bị dọn món. Nhưng khách không ngồi vào bàn mà gởi cho chị hai trái bưởi rồi nói: “Cảm ơn cô đã giúp con nhiều”. Chị Đủ ngẩn người vì chẳng thể nhớ ra ai. “Dạ con là Nguyên, đợt dịch cô ghé nhà trọ, lúc đó bụng con còn thè lè…”. Lúc này chị Đủ mới “à” một tiếng thật dài. 

Nguyên là người mà chị Đủ đã giúp làm thủ tục xin hỗ trợ từ chương trình “Đồng hành vượt cạn” lúc dịch bệnh còn đang hoành hành. Nhìn bà mẹ trẻ đang dần xa, chị Đủ cười: “Chuyện có gì to tát đâu mà nhớ trong bụng cho nặng nề vậy không biết”. Rồi chị quay qua làm cơm cho khách đang chờ. 

Trên vỉa hè hẻm 1041 Trần Xuân Soạn, đoạn dưới chân cầu Him Lam, ngày nào chị cũng tất bật ba buổi với các món cơm gà xối mỡ, cháo vịt và cháo lòng. Công việc ấy đã giúp chị từ hai bàn tay trắng vươn lên thoát nghèo.

Chị Dương Thị Đủ và quán ăn nhỏ dưới chân cầu Him Lam, Q.7, TP.HCM
Chị Dương Thị Đủ và quán ăn nhỏ dưới chân cầu Him Lam, Q.7, TP.HCM

Năm 2006, chị Đủ rời quê nhà ở Cần Giuộc (tỉnh Long An) lên TP.HCM kiếm sống. Trước đó, ở quê, chị nuôi heo, gà, vịt rồi đưa lên thành phố bán ở vỉa hè. Khách hàng đã gợi ý chị bán cháo vịt, vậy là chị rời quê lên thành phố mở quán bán cháo. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách, chị cố gắng bán nhiều món nhất có thể, dù chỉ có một mình.

 Không có tiền thuê mặt bằng, chị xin khu phố cho mượn phần đất trống dưới chân cầu Him Lam để đặt xe bán hàng. “Những ngày đầu tôi phải dọn rác và kim tiêm mà lạnh sống lưng. Sau khi tôi bày bàn ghế, thắp điện sáng choang, thì các cháu nó mới bỏ đi nơi khác” - chị Đủ cho biết.

Cách đây ba năm, với số tiền tích góp được, chị Đủ đã xây sửa lại căn nhà của mình để có một mái ấm khang trang hơn. Hai con của chị cũng được học hành đàng hoàng, đứa lớn đang học đại học năm thứ hai, đã có thể đi làm thêm để phụ mẹ. 

Có kinh nghiệm nấu nướng, chị Đủ đã cùng các chị em khu phố 5, P.Tân Hưng tổ chức các hoạt động gây quỹ tặng phương tiện sinh kế cho các hội viên khó khăn. Năm 2018, “Gian hàng ẩm thực gây quỹ” ra đời, hoạt động vào mỗi sáng thứ Hai đầu tháng và giữa tháng. Các hội viên tích cực của chi hội tập trung tại văn phòng khu phố để nấu các món ăn sáng và làm các loại bánh, nước sâm… để bán với giá từ 5.000 - 20.000 đồng cho mỗi suất ăn. Tiền lãi từ hoạt động này sẽ được các chị để dành cho những hoạt động của chi Hội. Số tiền tuy không lớn, nhưng nguồn thu hằng tháng ổn định đã giúp chi Hội có thêm kinh phí để tổ chức nhiều hoạt động, nhất là có thêm nguồn quỹ để chủ động chăm lo cho hội viên. 

Nguyệt Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI