Có nên truyền nước biển khi chán ăn, mệt mỏi?

21/06/2018 - 06:10

PNO - Cứ mỗi khi người bị mệt hay ăn uống không ngon miệng là má tôi đến cô y tá gần nhà để truyền nước biển.

*Sau khi truyền xong, má tôi tấm tắc “khỏe quá”. Không chỉ có má tôi, mà người dân ở quê đều coi nước biển như “thần dược”, cứ mệt hay ăn uống không ngon chỉ cần truyền nước biển là khỏe ngay. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp truyền nước biển như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Võ Ngọc Hạnh (tỉnh An Giang)         

Co nen truyen nuoc bien khi chan an, met moi?
 

Thạc sĩ - bác sĩ Âu Thanh Tùng - Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - trả lời: Có một thực tế, khi bị bệnh hoặc cảm giác mệt mỏi thì người bệnh có mong muốn được truyền dịch (người dân hay gọi truyền nước biển), vì tin rằng, truyền dịch sẽ giúp cơ thể khỏe lên nhanh chóng. Thế nhưng, quan điểm này không đúng hoàn toàn.

Truyền dịch là truyền dung dịch có chất hòa tan như đường, chất đạm, chất béo, một số dung dịch chứa chất điện giải như natri clorua, kali clorua, bicarbonat. Ngoài ra, còn có những chế phẩm đặc biệt như dịch truyền Albumin, dịch truyền có yếu tố đông máu, tiểu cầu… Tuy nhiên, truyền dịch phải đúng chỉ định của bác sĩ. 

Bất cứ người bệnh nào khi truyền dịch đều có thể bị tai biến và biến chứng. Biến chứng nguy hiểm nhất là người bệnh bị sốc, tụt huyết áp và có thể tử vong khi truyền dịch. Lưu ý, bất cứ người bệnh nào cũng đều có thể bị sốc với bất kỳ loại dịch truyền gì. Do đó, người dân không được tự ý truyền dịch hay nhờ người truyền dịch tại nhà mà cần phải có sự chỉ định của bác sĩ và sự theo dõi của nhân viên y tế trong quá trình truyền dịch.

Thùy Dương (ghi)

 
TIN MỚI