Chung tay giúp đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn do bão, lũ

20/11/2025 - 06:25

PNO - “Mình ở miền Nam, may mắn có cuộc sống yên bình, phát triển, nên khi bà con miền Trung gặp hoạn nạn, mình không thể đứng ngoài”

Dù đã vào Nam từ nhiều năm, nhưng là người sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nên khi thấy quê nhà oằn mình trong lũ dữ, nhà cửa chìm sâu… chị Nguyễn Thị Hồng Cam (ấp 37, xã Tân Vĩnh Lộc, TPHCM) lại cảm thấy quặn lòng. Vậy là chị Cam và các chị em hội viên phụ nữ trong ấp lại cùng nhau chuẩn bị những món quà thiết thực để gửi ra miền Trung.

Lần này, họ lại góp công, góp tiền mua nguyên liệu để chế biến 150 hộp thịt kho mắm ruốc, hơn 500 hũ muối đậu, muối mè, dưa chua, chà bông, cùng thuốc men, vật dụng y tế, mì, sữa, nước tương… Tổng cộng hơn 500kg hàng hóa được đóng gói cẩn thận. Chị Cam còn chuẩn bị thêm 20 phong bì tiền mặt để gửi tặng bà con. Hàng hóa đã được vận chuyển ra xã Gò Nổi, TP Đà Nẵng… Chị Cam bảo, đây là tấm lòng của những người con miền Nam hướng về miền Trung. Dù món quà không lớn, nhưng là tình cảm, là lời động viên giúp đồng bào vững vàng hơn trước những khó khăn, mất mát.

Hội viên phụ nữ khu phố 33, phường Thông Tây Hội quyên góp 500 bộ quần áo gửi tặng bà con vùng lũ
Hội viên phụ nữ khu phố 33, phường Thông Tây Hội quyên góp 500 bộ quần áo gửi tặng bà con vùng lũ

Bà Nguyễn Thị Kim Hoàng - Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Vĩnh Lộc - cho biết, trước tình hình mưa lũ phức tạp gây thiệt hại nặng tại miền Trung, hội đã phát động quyên góp, sẻ chia khó khăn với bà con, thể hiện tinh thần tương thân tương ái. Tính đến ngày 14/11, hội đã vận động được hơn 110 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều nhu yếu phẩm và thực phẩm như bánh mì, cơm cháy, khô gà… trị giá khoảng 30 triệu đồng. Toàn bộ số hàng hóa đã được chuyển ra miền Trung đúng nơi cần giúp đỡ.

Tại khu phố 33, phường Thông Tây Hội, chị Đặng Thị Thêu - 45 tuổi, hội viên phụ nữ - đã góp 500 bộ quần áo gồm đồ bộ, đồ ấm, đồ thể thao… trị giá khoảng 25 triệu đồng, gửi tặng bà con. Dù bận rộn với việc mưu sinh nhưng vợ chồng chị Thêu vẫn tranh thủ buổi tối ngồi may, lựa chọn và đóng gói từng bộ quần áo. Nhiều chị em trong khu phố cũng đến phụ chị xếp đồ và đóng gói hàng cứu trợ. Chị Thêu bày tỏ: “Mình ở miền Nam, may mắn có cuộc sống yên bình, phát triển, nên khi bà con miền Trung gặp hoạn nạn, chị không thể đứng ngoài”. Năm trước, khi việc kinh doanh thuận lợi, chị đã ủng hộ 1.000 bộ quần áo. Năm nay dù rất khó khăn nhưng chị vẫn cố gắng sẻ chia.

Tại phường Thông Tây Hội, các chi hội phụ nữ khác cũng đã quyên góp theo nhiều hình thức: ủng hộ tiền mặt, phối hợp với các quán cà phê bán đồ ăn sáng, nước uống để gây quỹ ủng hộ đồng bào. Tính đến tháng 10/2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thông Tây Hội đã gửi về Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố hơn 1,7 tỉ đồng, 5 tấn gạo, 53 thùng mì, 500 bộ quần áo mới.

Tại phường Hiệp Bình, các hoạt động cứu trợ hướng về miền Trung cũng được triển khai đồng bộ và lan tỏa mạnh mẽ. Chi hội phụ nữ các khu phố đã tập kết hàng trăm tấn hàng hóa gồm sữa, mì, gạo… tại điểm tiếp nhận Thủ Đức Garden Home, tổ chức đóng gói, bốc xếp và vận chuyển để kịp thời gửi ra cho bà con vùng lũ. Mới đây, Hội LHPN phường đã phối hợp với các đơn vị trao 200 phần quà nhu yếu phẩm cho bà con phường Kim Trà, TP Huế.

Mỗi người, mỗi nhà cùng đóng góp, dù nhỏ, sẽ kết thành sức mạnh lớn, góp phần giúp đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn.

Ngọc Trăm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI