Chế độ ăn gây ảnh hưởng đến mùi cơ thể như thế nào?

01/12/2021 - 09:30

PNO - Mùi cơ thể tự nhiên có thể nói lên tình trạng sức khỏe cũng như phản ánh sức ảnh hưởng của những loại thực phẩm bạn tiêu thụ hằng ngày.

Những món ăn trong các bữa ăn hằng ngày góp phần tạo nên mùi cơ thể tự nhiên của bạn đấy. Các hợp chất có mùi khó chịu từ một số loại thực phẩm sẽ thấm vào mồ hôi của bạn và tạo ra mùi hôi. Những hợp chất này, được gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, là nguyên nhân tạo ra mồ hôi có mùi hăng. Và vì vậy, để loại bỏ mùi cơ thể, bạn cần để ý một số loại thực phẩm và đồ uống trong thực đơn mỗi ngày.

1. Cá Một điều chắc chắn là cá rất có ích cho sức khỏe, thậm chí, có ý kiến cho rằng bạn nên ăn ít nhất hai bữa ăn có cá mỗi tuần. Tuy nhiên, chất choline thuộc họ vitamin B-complex có nhiều trong các loại cá như cá ngừ và cá hồi, được cho là nhân tố mang lại mùi tanh tự nhiên. Một số người thậm chí có thể tiết ra choline trong mồ hôi của họ cả ngày sau khi ăn cá, điều này có thể dẫn đến mùi cơ thể nồng nặc, khó chịu.

1. Cá

Một điều chắc chắn là cá rất có ích cho sức khỏe, thậm chí, có ý kiến cho rằng bạn nên ăn ít nhất 2 bữa ăn có cá mỗi tuần. Tuy nhiên, chất choline thuộc họ vitamin B-complex có nhiều trong các loại cá như cá ngừ và cá hồi, được cho là nhân tố mang lại mùi tanh tự nhiên. Một số người thậm chí có thể tiết ra choline trong mồ hôi của họ cả ngày sau khi ăn cá, điều này có thể dẫn đến mùi cơ thể nồng nặc, khó chịu.

2. Rượu Những bữa tối bên ly rượu thì thật tuyệt vời, nhưng rượu cũng là một trong những nhân tố có thể khiến bạn có mùi khó chịu. Điều này là do, khi rượu được hấp thụ vào cơ thể, nó sẽ được chuyển hóa thành axit axetic hoặc axetat, sau đó thoát ra khỏi cơ thể qua tuyến mồ hôi. Và do đó, khi mồ hôi có tính axit này được chuyển hóa bởi vi khuẩn đang tồn tại sẵn trên da, nó có thể khiến bạn có mùi giống như ở quán bar mà bạn đã đến.

2. Rượu

Những bữa tối bên ly rượu thì thật tuyệt vời, nhưng rượu cũng là một trong những nhân tố có thể khiến bạn có mùi khó chịu. Điều này là do khi rượu được hấp thụ vào cơ thể, nó sẽ được chuyển hóa thành axit axetic hoặc axetat, sau đó thoát ra khỏi cơ thể qua tuyến mồ hôi. Và do đó, khi mồ hôi có tính axit này được chuyển hóa bởi vi khuẩn đang tồn tại sẵn trên da, nó có thể khiến bạn có mùi giống như ở quán bar mà bạn đã đến.

3. Thịt đỏ Thịt đỏ bao gồm các axit amin để lại dư lượng trong ruột của bạn trong quá trình tiêu hóa. Sau đó, các enzym đường ruột sẽ phân hủy chất cặn bã này, kết hợp với vi khuẩn trên da khi bạn đổ mồ hôi và tạo ra mùi cơ thể khó chịu.

3. Thịt đỏ

Thịt đỏ bao gồm các axit amin để lại dư lượng trong ruột của bạn trong quá trình tiêu hóa. Sau đó, các enzym đường ruột sẽ phân hủy chất cặn bã này, kết hợp với vi khuẩn trên da khi bạn đổ mồ hôi và tạo ra mùi cơ thể khó chịu.

4. Thực phẩm chế biến sẵn Thực phẩm chế biến, hay nói đúng hơn là đồ ăn vặt, cũng có thể là nguyên nhân gây ra mùi cơ thể. Nguyên nhân là do hàm lượng đường tinh luyện trong những loại thực phẩm này, cùng với chỉ số đường huyết rất cao. Có ý kiến cho rằng sau khi tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, lượng đường trong máu sẽ ảnh hưởng đến tuyến mồ hôi. Ở một số người, khi kết hợp với vi khuẩn có trên da sẽ dễ dẫn đến thay đổi mùi cơ thể. Hơn nữa, đồ ăn vặt không giàu chất diệp lục, một chất hóa học vốn hoạt động như một chất khử mùi tự nhiên trong cơ thể.

4. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến, hay nói đúng hơn là đồ ăn vặt, cũng có thể là nguyên nhân gây ra mùi cơ thể. Nguyên nhân là do hàm lượng đường tinh luyện trong những loại thực phẩm này, cùng với chỉ số đường huyết rất cao. Có ý kiến cho rằng sau khi tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, lượng đường trong máu sẽ ảnh hưởng đến tuyến mồ hôi. Ở một số người, khi kết hợp với vi khuẩn có trên da sẽ dễ dẫn đến thay đổi mùi cơ thể. Hơn nữa, đồ ăn vặt không giàu chất diệp lục, một chất hóa học vốn hoạt động như một chất khử mùi tự nhiên trong cơ thể.

5. Rau họ cải Các loại rau họ cải như mầm cải Brussel, súp lơ trắng và bông cải xanh, cũng có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi cơ thể. Điều này là do những loại rau này rất giàu lưu huỳnh, một hợp chất có mùi rất giống trứng thối. Nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn các loại rau này, khả năng cung cấp lưu huỳnh đối với vi khuẩn trên da có thể tăng lên đáng kể và điều này có thể dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hợp chất có chứa lưu huỳnh, có thể khiến bạn có mùi khó chịu.

5. Rau họ cải

Các loại rau họ cải như mầm cải Brussel, súp lơ trắng và bông cải xanh, cũng có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi cơ thể. Điều này là do những loại rau này rất giàu lưu huỳnh, một hợp chất có mùi rất giống trứng thối. Nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn các loại rau này, khả năng cung cấp lưu huỳnh đối với vi khuẩn trên da có thể tăng lên đáng kể và điều này có thể dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hợp chất có chứa lưu huỳnh, có thể khiến bạn có mùi khó chịu.

Ngoài ra có một số loại thực phẩm cũng gây mùi khó chịu trong khoang miệng như hành, tỏi… nhưng đây vốn là những loại thực phẩm giúp cơ thể kháng viêm rất tốt. Bạn chỉ nên chú ý để điều chỉnh lượng thực phẩm trong khẩu phần ăn mỗi ngày vừa đủ để đảm bảo chất dinh dưỡng, vừa không khiến cơ thể xuất hiện mùi khó chịu.

Tú Ân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI