Bình Thuận “điểm mặt” nhiều đại gia bất động sản nợ tiền thuê đất

05/10/2021 - 07:39

PNO - Công ty nợ tiền nhiều nhất là Tân Tiến với dự án The Bale Mũi Né.

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Thuận, đơn vị vừa qua đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận xác định thông tin địa chính, tính toán và thông báo tiền phải nộp bổ sung trong thời gian được gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với 74 dự án có Quyết định của UBND tỉnh gia hạn thời gian sử dụng đất cho các doanh nghiệp thực hiện.

Tỉnh Bình Thuận yêu cầu
Tỉnh Bình Thuận yêu cầu xử lý nghiêm các doanh nghiệp nợ tiền thuê đất nhưng chậm nộp. Ảnh: Nhật Linh

Trong đó, tổng diện tích tính thu tiền hơn 862 ha tương ứng số tiền 34 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay các doanh nghiệp chỉ mới nộp khoảng 16 tỷ, nợ đọng 18 tỷ đồng.

Trong số các doanh nghiệp còn nợ tiền, công ty phải nộp lớn nhất là Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tân Tiến - chủ đầu tư dự án The Bale Mũi Né 8,2 tỷ đồng.

Đối với các dự án của một số chủ đầu tư chưa có hồ sơ thông tin địa chính như CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy, Công ty TNHH Thương mại La Gi, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Ba Miền, Công ty TNHH TM Thái Anh, Công ty Du lịch nghỉ dưỡng Biển Hồ, CTCP Du lịch Khách sạn Đại Dương, Cục thuế chưa có cơ sở thông báo thu tiền bổ sung trong thời gian gia hạn sử dụng đất 24 tháng.

Còn đối với trường hợp CTCP Minh Phát được gia hạn tiến độ sử dụng đất tại Quyết định số 1134 ngày 10/5/2021 của UBND tỉnh đối với dự án Khu biệt thự linh Rivera Park, theo hồ sơ cung cấp của Văn phòng đăng ký đất đai, chủ đầu tư được cho thuê đất với diện tích 94.694 m2, đất trồng cây lâu năm, chưa có hồ sơ thuê đất đối với đất thương mại dịch vụ nên chưa có đủ cơ sở để thông báo tiền sử dụng đất đối với dự án này.

UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát danh sách các dự án nói trên. Sớm cung cấp thông tin địa chính, luân chuyển hồ sơ đất đai, phối hợp tốt với Cục Thuế tỉnh đôn đốc chủ đầu tư các dự án đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng chưa nộp tiền bổ sung vào ngân sách Nhà nước thì sớm thực hiện.

Cục Thuế tỉnh tiếp tục theo dõi, đôn đốc thu và thực hiện các thủ tục theo quy định của Luật Quản lý thuế trong trường hợp các chủ đầu tư có hành vi vi phạm, chuyển thông tin sang Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án.

UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các Sở, ngành xem xét, tham mưu UBND tỉnh  xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, chấm dứt hoạt động dự án đối với các trường hợp các chủ đầu tư có hành vi vi phạm chậm nộp tiền thuê đất.

Nhật Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI