Bệnh nhân lớn tuổi được khám và nhận thuốc tại nhà

01/04/2020 - 14:17

PNO - Người bệnh từ 60 tuổi trở lên mắc các bệnh lý thông thường, bệnh lý mạn tính ổn định đều có thể được khám và cấp phát thuốc tại nhà.

Ngày 1/4, Sở Y tế TPHCM cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, đồng thời hạn chế số lượng người bệnh tập trung tại các bệnh viện, Sở Y tế đã thống nhất với Bảo hiểm xã hội TPHCM về việc triển khai khám chữa bệnh và cấp thuốc tại nhà cho người cao tuổi.

Người bệnh 60 tuổi trở lên có thể được khám và cấp thuốc tai nhà, tùy thuộc vào tinh hình thực tế mỗi bệnh viện
Người bệnh 60 tuổi trở lên có thể được khám và cấp thuốc tại nhà, tùy thuộc vào tình hình thực tế mỗi bệnh viện

Đối với người bệnh từ 60 tuổi trở lên mắc các bệnh lý thông thường hoặc bệnh lý mạn tính ổn định có thể được khám và cấp phát thuốc tại nhà. Căn cứ vào danh sách người bệnh đang được theo dõi và cấp thuốc định kỳ, bệnh viện thông báo bằng nhiều hình thức để người bệnh/thân nhân người bệnh được biết và phối hợp.

Cụ thể, đối với các trường hợp người cao tuổi mắc bệnh lý thông thường, không cần nhập viện để điều trị, lãnh đạo bệnh viện phân công bác sĩ, điều dưỡng đến khám chữa bệnh tại nhà cho người bệnh.

Đối với người cao tuổi mắc bệnh mạn tính đang theo dõi và điều trị định kỳ tại bệnh viện, nếu số lượng người bệnh đông, người bệnh ở xa... bệnh viện phân công bác sĩ có thể thăm khám, trao đổi qua điện thoại cùng người bệnh, nếu tình trạng người bệnh ổn định và có chỉ định tiếp tục sử dụng thuốc như lần khám trước liền kề, bác sĩ thực hiện kê đơn thuốc cho người bệnh đủ sử dụng trong 1 tháng.

Nơi chờ nhận thuốc điều trị ngoại trú Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM
Nơi chờ nhận thuốc điều trị ngoại trú Bệnh viện Ung Bướu TPHCM

Nhân viên y tế giao thuốc tại nhà cho người bệnh hoặc người nhà người bệnh có thể đến nhận thuốc cho người bệnh tại bệnh viện. Nhưng để tránh tình trạng người nhà phải chờ đợi lâu, đề nghị các bệnh viện có phương án tổ chức cấp phát thuốc hợp lý như: chuẩn bị sẵn cơ số thuốc theo đơn, hẹn giờ đến lĩnh thuốc phù hợp...

Thân nhân người bệnh đến lĩnh thuốc thay cho người bệnh cần đảm bảo cung cấp: chứng minh nhân dân của người đến lĩnh thuốc thay; chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác và thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh; người lĩnh thuốc ký tên và ghi rõ mối quan hệ với người bệnh.

Bệnh viện chủ động phối hợp với các trạm y tế xã, phường nơi người bệnh cư trú để có kế hoạch điều chuyển người bệnh có bệnh lý mạn tính ổn định về trạm y tế để được tiếp tục theo dõi và điều trị nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh và giảm quá tải cho bệnh viện.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI