Bác sĩ tiết lộ những điều ít người biết về vòng eo

10/05/2021 - 14:11

PNO - Vòng eo nhỏ không chỉ tạo nên một dáng hình đẹp với những đường cong sexy đầy tính thẩm mỹ mà còn là biểu hiện của một cơ thể cân đối, khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Ở phụ nữ, vòng eo được coi là đẹp khi nhỏ hơn vòng ngực khoảng 20cm và nhỏ hơn vòng mông khoảng 24cm.

Theo quan niệm dân gian, “những người thắt đáy lưng ong, vừa khéo chiều chồng lại khéo nuôi con”. “Thắt đáy lưng ong”, “vòng eo con kiến” hay “đồng hồ cát” là những yếu tố tạo nên đường cong cơ thể người phụ nữ.

Vòng eo nhỏ không chỉ tạo nên một dáng hình đẹp với những đường cong sexy mà còn là biểu hiện của một cơ thể cân đối, khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Một người như thế sẽ luôn vui vẻ, mạnh mẽ, đảm đang và thân thiện với mọi người. 

Vòng eo con kiến là chuẩn thẩm mỹ
Vòng eo con kiến là chuẩn thẩm mỹ của nhiều thế hệ

Về phương diện hình thái học (morphology) hay cơ thể học (anatomy), một vòng eo nhỏ hay lớn tùy thuộc 3 yếu tố: kích thước của chính vòng eo (vòng 2), kích thước của vòng ngực (vòng 1), kích thước của vòng mông (vòng 3).

Như vậy sự lớn nhỏ của vòng eo về cảm quan chỉ là tương đối khi so sánh trong mối tương quan với vòng ngực và vòng mông. Số đo tuyệt đối của vòng eo bao nhiêu không quan trọng mà quan trọng là tỷ lệ của nó so với toàn cơ thể.

Tuy nhiên để có căn cứ định lượng khi đánh giá sắc đẹp và so sánh các cá thể với nhau, người ta có một số quy ước chung.

Cụ thể, vị trí đo vòng eo ở chỗ nhỏ nhất của bụng phía trên xương chậu.

Ở phụ nữ, vòng eo được coi là đẹp khi nhỏ hơn vòng ngực khoảng 20cm và nhỏ hơn vòng mông khoảng 24cm.

Tỷ lệ vòng eo/vòng mông tương đương 0,618 được coi là lý tưởng và là tỷ lệ vàng. Đây là tỷ lệ thân hình của các người đẹp nổi tiếng mọi thời đại như Marilyn Monroe và thần Vệ nữ.

Ở nam giới thì vòng bụng thường nhỏ hơn vòng ngực 30cm.

Sự hình thành và thay đổi của vòng eo phụ thuộc các yếu tố:

Cơ địa bẩm sinh: Sự hình thành cấu trúc khung xương và quá trình phát triển của cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể khi trưởng thành và sự thoái biến hay dư thừa các chất dự trữ trong cơ thể.

Môi trường làm việc: Các hoạt động hàng ngày trong sinh hoạt hay chế độ làm việc, tính chất lao động nghề nghiệp ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể.

Chế độ luyện tập: Thể dục thể thao không chỉ duy trì và nâng cao sức khỏe mà còn có khả năng kiến tạo ngoại hình cơ thể (body building).

Tình trạng bệnh lý: Nếu cơ thể có những bệnh lý thì tùy theo tần số và mức độ của bệnh sẽ khiến cho cơ thể mất đi những đường cong thẩm mỹ.

Theo thời gian, vòng eo sẽ biến đổi xấu đi do các yếu tố: Cân cơ và da vùng bụng suy yếu dần và chảy xệ; mỡ dư thừa tích tụ dưới da quanh vùng eo hông; vòng ngực và vòng mông cũng thoái biến và chảy xệ khiến cho tỷ lệ so sánh của vòng eo với các vòng 1 và 2 cũng thay đổi theo chiều hướng xấu đi.

Các yếu tố này thể hiện rõ nhất ở người phụ nữ, đặc biệt càng nặng nề hơn ở phụ nữ sau khi sinh nở và sự xấu đi này còn lũy tiến nếu sinh đẻ nhiều lần.

Chế độ ăn uống và luyện tập không đem lại vòng eo thon thì chị em có thể tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ
Nếu chế độ ăn uống và luyện tập không đem lại vòng eo thon thì chị em có thể tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ

Để có được một vòng eo tối ưu cần phải:

- Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý để đảm bảo phát triển cơ thể, cung cấp đủ năng lượng để làm việc mà không gây dư thừa tích lũy trong cơ thể.

- Có một chế độ thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và giữ gìn vóc dáng cơ thể ở mức tốt nhất có thể.

Khi vòng eo biến đổi theo hướng xấu làm mất đi vóc dáng thanh xuân của cơ thể có thể can thiệp bằng các kỹ thuật y học để phục hồi vóc dáng. Các kỹ thuật y học giúp cải tạo vòng eo, phục hồi vóc dáng gồm:

Kỹ thuật nội khoa: Là phương pháp sử dụng các máy móc thiết bị với công nghệ không xâm lấn gây hại cho cơ thể (non-invasive) như sóng điện từ (RF), siêu âm, ánh sáng (Laser, LED)... để làm tiêu các khối mỡ tích tụ ở vùng eo hông và làm săn chắc trở lại các mô ở vùng bụng, eo, hông như cơ bụng, da và tổ chức dưới da bụng.

Hút mỡ tạo hình (liposculpture, lipsuction, body contouring): Đây là một kỹ thuật xâm lấn (invasive technique) sử dụng các thiết bị chuyên dụng để hút hết các khối mỡ dư thừa tích tụ ở vùng eo hông, tái tạo vóc dáng cơ thể. Phương pháp này rất phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam và có hiệu quả thẩm mỹ cao. Đây cũng là kỹ thuật khá an toàn nên ở Mỹ được phép tiến hành tại các cơ sở thẩm mỹ dưới tác dụng của gây tê tại chỗ.

Ở Việt Nam, theo quy định của Bộ Y tế, kỹ thuật hút mỡ chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện và người thực hiện phải là bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ có chứng chỉ hành nghề và có giấy phép hoạt động.

Nếu được thực hiện tại bệnh viện bởi các bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ thì kỹ thuật hút mỡ thực sự khá an toàn và hiệu quả. Ngay sau khi hút các khối mỡ sẽ mất đi và da bụng sẽ co lại sau 3 đến 6 tháng.

Trong các trường hợp do tuổi tác và sự mang thai sinh nở khiến khối lượng mỡ tích tụ nhiều cộng với tình trạng cơ và da vùng bụng chảy xệ, rạn nứt, mất khả năng đàn hồi thì kỹ thuật hút mỡ sẽ không có hiệu quả thẩm mỹ mà cần phải thực hiện kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ thành bụng. Đây là kỹ thuật xâm lấn cao nhất bao gồm các bước: hút mỡ vùng bụng eo hông, phục hồi cân cơ thành bụng, cắt bỏ da dư và khâu tái tạo thành bụng.

Việc lựa chọn kỹ thuật nào để đạt hiệu quả mong muốn với sự an toàn cao nhất phải được quyết định bởi các bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ với sự đồng thuận của bệnh nhân sau khi được tư vấn tỉ mỉ, rõ ràng.

Bác sĩ Cao Ngọc Bích

Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ TPHCM

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI