Ăn trứng cóc, 1 người tử vong, 7 người nguy kịch

21/01/2020 - 16:05

7 bệnh nhân ở Hòa Bình từ bệnh viện tuyến huyện chuyển lên tuyến tỉnh trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn món chế biến từ trứng cóc.

Ngày 21/1, Tiến sĩ - Bác sĩ Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, đêm ngày 20/1, bệnh viện tiếp nhận 7 bệnh nhân từ tuyến huyện chuyển đến trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn món ăn chế biến từ trứng cóc.

Trước đó, một gia đình có 9 thành viên ở xã Kim Truy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình đã chế biến bọc trứng cóc nấu với gừng để làm thức ăn. 8 người ăn đều có dấu hiện nôn mửa, đau bụng, hoa mắt, chóng mặt và sau đó là khó thở, được người thân đưa vào trung tâm y tế huyện cấp cứu. Trong đó, một người ăn nhiều nhất đã tử vong trên đường đến trung tâm y tế huyện. Một cụ ông có mặt nhưng không ăn món này nên không bị ảnh hưởng sức khoẻ.

Bệnh nhân đồng loạt nhập khoa Cấp cứu trong tình nguy kịch
Bệnh nhân đồng loạt nhập khoa Cấp cứu trong tình nguy kịch

Khi nhập viện, 7 bệnh nhân vẫn liên tục nôn mửa, đau bụng, chóng mặt, khó thở, một số có biểu hiện co giật, ảo giác.

Ngay khi tiếp nhận, khoa Cấp cứu đã huy động tối đa nhân lực đến hỗ trợ cho kíp trực, khoa Hồi sức tích cực cũng đã huy động 1 kíp trực thường trú đến hỗ trợ khoa Cấp cứu. Các bệnh nhân nhanh chóng được bơm rửa dạ dày để loại bỏ chất độc và dùng thuốc để điều chỉnh các rối loạn khác. Hiện tại, 7 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang phải điều trị và chăm sóc đặc biệt.

Sau một đêm được các thầy thuốc tận tình cứu chữa, 7 bệnh nhân đã ổn định
Sau một đêm được các thầy thuốc tận tình cứu chữa, 7 bệnh nhân đã ổn định

Theo các bác sĩ, người dân không nên chế biến món ăn từ cóc vì sự nguy hiểm của các chất độc có trong một số bộ phận trên cơ thể cóc. Trên da, tổ chức dưới da, trứng, gan, ruột của cóc có nhiều độc tố nguy hiểm, như: bufotalin, bufotonin, bufotenin, chúng có tác dụng gây rối loạn nhịp tim nặng, ngừng tim và ức chế hô hấp dẫn đến tử vong nhanh.

An Bình

 
TIN MỚI