Ăn nhậu phải có đàn bà mới vui?

17/03/2022 - 08:44

PNO - Hiện nay, tại các buổi tiệc rượu bia cứ liên quan đến tiếp khách là các lãnh đạo cơ quan thường hay gọi nhân viên nữ đi cùng. Với kinh nghiệm của mình tôi biết tại những buổi tiệc đó mọi người cũng hành xử có mức độ, không đến mức độ sàm sỡ. Nhưng tại sao phải có phụ nữ đi tiếp khách toàn là đàn ông, hay là tại câu “Ăn nhậu phải có đàn bà mới vui”?

Có nhiều lần tôi hỏi các em gái, con gái và cả những nữ nhân viên dưới quyền mình, ngán ngại nhất là làm việc gì. Hầu hết đều có chung câu trả lời là phải tham gia tiệc tùng, tiếp khách.

Con tôi có lần bỏ việc khi đã qua thời gian thử việc dù được thông báo tuyển dụng chính thức. Lý do nó từ chối ký hợp đồng vì qua thời gian thử việc nó biết tại công ty đó nhân viên thường phải tham gia tiệc tùng. Dù nó cũng biết việc đó chỉ nhằm để nhân viên gắn bó nhau để có thể phối hợp tốt, nhưng nó không uống được rượu, bia.

Em tôi là trưởng một bộ phận của doanh nghiệp nên thường xuyên phải tổ chức những buổi tiệc tiếp khách. Dù có nhân viên nam đỡ đần nhưng em cũng phải tham gia và phải đành lòng phân công các nhân viên nữ tiếp khách. Với rượu bia và khói thuốc lá trong bữa tiệc khi về đến nhà tắm rửa xong thì thân thể mệt rã rời, đầu nhức như búa bổ cho đến tận trưa hôm sau. Và chắc chắn mùi bia rượu, thuốc lá vẫn lưu lại trong người. May là đứa em rể cũng biết chuyện nên thông cảm.

Mấy cháu nhân viên cũng nói thật lòng, họ rất sợ khi được phân công đi tiếp khách. Nhiều lúc, ra đến bàn tiệc, được chỉ định ngồi gần “quý anh” nào đó. Nếu may thì gặp khách biết giữ lễ, còn không may thì khi “quý anh” đã uống kha khá, phải lo chống đỡ những hành động sàm sở, mà vẫn phải tươi cười không để khách mất lòng. Chưa nói đến việc phải bị các ông cố tình hô hào uống cạn ly chỉ để xem tửu lượng các em tới đâu. Hệ lụy cho những lần tiếp khách đó là chị em về với gia đình mùi rượu nực nồng, không thể làm việc bình thường ngày hôm sau, mà còn phải chịu đựng những đánh giá âm thầm không thiện cảm của mọi người xung quanh. Phụ nữ khi nổ lực, thành công thì lại mang tiếng nhờ đi tiếp khách với sếp.

Những lúc gần đây, đọc báo thỉnh thoảng lại thấy tin tức những vụ tai tiếng liên quan đến việc điều động nữ giáo viên, nữ nhân viên tiếp khách. Với kinh nghiệm của mình tôi biết tại những buổi tiệc đó mọi người cũng hành xử có mức độ, không đến mức độ sàm sỡ. Nhưng tại sao phải có phụ nữ đi tiếp khách toàn là đàn ông. Hay là tại câu “Ăn nhậu phải có đàn bà mới vui”?

Ngày nay, phụ nữ có thể đảm nhiệm hầu như bất cứ việc gì mà pháp luật cho phép (trừ những chuyện nặng nhọc, độc hại luật pháp không cho phép sử dụng lao động nữ). Phải thành thật mà nói, môi trường lao động dành cho nữ giới ngày càng được cải thiện. Có lẽ đã đến lúc cần phải loại bỏ việc yêu cầu nữ nhân viên đi tiếp khách khi trong đoàn khách không có phụ nữ. Việc đó không phải chức năng nhiệm vụ của họ. Họ phải chấp hành sự phân công đó trong đau khổ.

Nguyễn Thu Đăng

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI