Ấm áp với Trần Trà My và "Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế"

11/12/2022 - 13:05

PNO - Nếu cuộc đời là một chuyến phiêu lưu thì hãy chọn cho mình những trải nghiệm tử tế!

“Khi chúng ta đối mặt với những thử thách, buồn phiền, hãy nghĩ đến nhà văn Trần Trà My. 1 người khuyết tật với đủ thứ khó khăn, thiệt thòi như My mà còn làm được bao nhiêu điều thì tại sao chúng ta lại không?”, doanh nhân Đặng Trọng Ngôn - nhà sáng lập Anspace - nói trong buổi giao lưu, ra mắt tác phẩm Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế của nhà văn Trần Trà My, ngày 10/12 tại Nhà văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM).

Ông Đặng Trọng Ngôn (trái) chia sẻ tại buổi giao lưu
Doanh nhân Đặng Trọng Ngôn (trái) chia sẻ tại buổi giao lưu

Đây là cuốn sách thứ năm của nữ nhà văn, sau các tác phẩm đã xuất bản: Giấc mơ đôi chân thiên thần, Chúng ta chính là mùa xuân, Yêu… trên từng ngón tay, Tin vào điều tử tế. Cuốn sách đánh dấu chặng đường 20 năm theo đuổi sự nghiệp văn chương của “cô gái 6 chân” như Trà My vẫn tự trào.

10 ngón tay, nữ nhà văn chỉ gõ chữ được 1 ngón và phát âm khó khăn nên các chương trình đều nhờ bạn bè “phiên dịch”. Dù vậy, Trà My vẫn một mình từ Quảng Trị vào TPHCM lập nghiệp, tự tìm chỗ trọ, tự nấu ăn, tự đi chơi, tự tác nghiệp, tự làm đẹp…

Khi nghe nhắc đến 4 chữ “nghị lực phi thường” cùng những lời khen ngợi của truyền thông, bạn bè dành cho mình, Trà My phản hồi nhẹ tênh: “My thấy bình thường, hết sức bình thường, không có gì khó hết”.  

Nhà văn Trần Trà My xúc động khi nhìn lại hành trình 20 đầy thử thách và yêu thương
Nhà văn Trần Trà My xúc động khi nhìn lại hành trình 20 năm đầy thử thách và yêu thương

Trà My với chiếc áo dài nền nã hay có khi với chiếc áo xanh Đoàn thanh niên cùng khăn rằn quấn cổ là một kho năng lượng truyền cảm hứng sống cho người khác. Nữ ca sĩ trẻ Lâm Hỷ chia sẻ từng đọc các tác phẩm của nhà văn Trần Trà My và những thông điệp lạc quan, nồng ấm ấy đã “đốt cháy” cô. Từ đấy, Lâm Hỷ tìm được chất liệu đặc biệt để viết những ca khúc với thông điệp diễm phúc thay khi được làm con người, được là hạt mưa tắm mát cho đời.

Trần Trà My truyền hơi ấm cuộc sống qua việc chia sẻ luôn những hộp sữa cuối cùng trong nhà trọ của mình vào đợt COVID-19. Nhà văn nghĩ có ai đó cần hơn mình, một em bé đang thiếu sữa mẹ chẳng hạn.

Hoa hậu quý bà duyên dáng Trịnh Vân Anh - một nhân vật trong quyển tạp văn này
Hoa hậu quý bà duyên dáng Trịnh Vân Anh - 1 nhân vật trong quyển sách của Trần Trà My

Qua tạp văn Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế, Trần Trà My tái hiện hơn 30 chuyến đi trải nghiệm thực tế đối mặt với sự kỳ thị, hoài nghi và cả những rào cản xã hội dành cho người không may có những hạn chế về mặt vận động.

“Dù gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp và di chuyển, nhưng tôi sẵn sàng lên rừng xuống biển, ăn ở sinh hoạt cùng với các bạn chiến sĩ bộ đội biên phòng; đã được đến các trại giam, trực tiếp lắng nghe những tâm sự của các phạm nhân, đã được ăn ngủ với các bạn trẻ trong trại cai nghiện. Thậm chí, có hôm tôi đã ngồi bệt xuống lề đường để được hóa thân thành người vô gia cư sống trên vỉa hè giữa Sài Gòn hoa lệ. Và, tôi thấu cảm hơn về cuộc sống của những phận người lang thang… Nhưng đâu đó, với niềm tin về những điều tử tế đã lan tỏa luôn tiếp sức cho Trần Trà My cam đảm để vượt qua tất cả” - nữ nhà văn tâm sự.

Nhà văn Trần Trà My khó nhọc ký tên vào sách tặng bạn đọc
Nhà văn Trần Trà My ký tên vào sách tặng bạn đọc

Qua nỗ lực của Trần Trà My và những người bạn, đâu đó hạt mầm tử tế được thả mình vào đất và bắt đầu lên xanh. Trong đó có những phạm nhân ngày trở về đã nhắn tin chia sẻ với Trà My rằng: “Tôi muốn làm người tử tế, tôi muốn hoàn lương. Hãy cho tôi cơ hội và thật nhiều cơ hội…”.

Không hề xa xỉ khi nhắc đến điều tử tế và lan tỏa những điều tử tế trong cuộc sống này, anh Trần Quốc Tuấn -  Giám đốc Công ty liên kết Trần Gia, một trong những nhà tài trợ cho dự án sách của nhà văn Trần Trà My - đơn cử một vài tình huống thử thách sự 9tử tế. Anh thử đặt trường hợp 1 chiếc xe đổ, có nhiều người xúm lại vơ vét những hàng hóa rơi vãi nhưng có người lại ào đến gom phụ anh tài xế. Những tình huống này có đâu xa, vẫn thường xuyên xảy ra trong cuộc sống, chỉ có điều là bạn chọn hành động nào mà thôi!

Trần Trà My và bạn đọc hâm mộ những tác phẩm của chị
Trần Trà My và bạn đọc tại buổi giao lưu, ra mắt sách

Được hỏi về cách vượt qua những thử thách trong cuộc sống và chạm tay đến hạnh phúc, Trần Trà My trả lời mộc mạc: “Sống hết mình để khi già không có gì phải hối tiếc. Khi gặp khó khăn, khi buồn thì cứ khóc, khóc xong rồi sẽ đi tìm giải pháp”.

Buổi giao lưu kết lại bằng hình ảnh nhà văn lăn khung tập đi 4 chân trong vòng tay của nhà tài trợ, bạn bè, độc giả. Chiếc áo dài An Nghiêm trắng muốt có vẽ hình hoa trà my trên ngực như nói thay tình cảm yêu thương và biết ơn của bao người dành cho nữ nhà văn, người đã truyền tải thông điệp ấm áp: “Nếu cuộc đời là một chuyến phiêu lưu thì hãy chọn cho mình những trải nghiệm tử tế”.

Tô Diệu Hiền

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI