217 học sinh TPHCM thi viết văn giữa thiên nhiên, và không gian lịch sử

14/01/2026 - 16:54

PNO - Ngày 14/1, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (phường Phước Thắng), Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Công ty BITEX tổ chức vòng chung kết hội thi Văn hay chữ tốt - Giải Sao Khuê năm học 2025-2026.

Từ hơn 4.800 học sinh dự thi vòng sơ loại, ban tổ chức đã chọn ra 217 thí sinh xuất sắc vào vòng chung kết. Hội thi được chia thành 3 bảng: bảng A dành cho lớp Sáu, Bảy; bảng B dành cho lớp Tám, Chín và bảng C dành cho lớp Mười, Mười một.

Học sinh khu vực I (TPHCM cũ) và khu vực II (Bình Dương cũ) cùng nhau trải qua hành trình dài đến điểm thi - Ảnh: BTC
Học sinh khu vực I (TPHCM trước sáp nhập) và khu vực II (Bình Dương trước đây) cùng nhau trải qua hành trình dài đến điểm thi - Ảnh: BTC

Thay vì làm bài trong lớp học, các thí sinh lần lượt tham gia 4 “trạm cảm xúc”, từ đó quan sát, cảm nhận và viết văn dựa trên những trải nghiệm chân thực.

Tại trạm Trên hành trình cuộc sống, học sinh cảm nhận nhịp sống thành phố qua những cung đường khác nhau, từ làn gió biển, ánh nắng đầu ngày đến những đổi thay đang diễn ra quanh mình.

Học sinh giao lưu trước khi bước vào các hoạt động - Ảnh: Trang Thư
Học sinh giao lưu trước khi bước vào các hoạt động - Ảnh: Trang Thư

Tại trạm Trước lịch sử dân tộc, học sinh đứng trước tượng thờ nhà bác học Lê Quý Đôn để dâng hương, nghe kể về cuộc đời, sự nghiệp của ông.

Ở trạm Trong vòng tay bạn bè, thí sinh ghép cặp, trao nhau những món quà nhỏ và lời chúc thân thương.

Học sinh lắng nghe và trả lời những câu hỏi về cuộc đời của nhà bác học Lê Quý Đôn - Ảnh: Trang Thư
Học sinh trả lời những câu hỏi về cuộc đời của nhà bác học Lê Quý Đôn - Ảnh: Trang Thư
Những người xa lạ trở thành bạn bè - Ảnh: Trang Thư
Những người xa lạ trở thành bạn bè - Ảnh: Trang Thư

Còn trạm Giữa thiên nhiên bao la là không gian để các em hòa mình vào cảnh sắc cây xanh, mặt hồ, thảm cỏ trong khuôn viên trường, từ đó nuôi dưỡng tình yêu và ý thức trân trọng thiên nhiên.

Học sinh nhận thông tin từ cây và nước - Ảnh: BTC
Thông tin trạm được để trên mặt nước, xung quanh là lá và hoa - Ảnh: BTC

Kết thúc phần hoạt động, từ những trải nghiệm thực tế, học sinh trả lời câu hỏi và thực hiện những bài viết bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình.

Em Trần Vũ Hồng Ngọc - học sinh lớp Bảy Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Nhà Bè) - chia sẻ, trong 5 phút đứng trước trụ đồng hồ tại trạm Trên hành trình cuộc sống, em thấy thời gian trôi qua thật nhanh. Nhờ đó mà em ý thức hơn về việc phải sử dụng thời gian cho những việc có ích cho bản thân và xã hội.

Học sinh ghi chép những thông tin về cuộc đời nhà bác học Lê Quý Đôn - Ảnh: Trang Thư
Học sinh ghi chép thông tin về cuộc đời nhà bác học Lê Quý Đôn - Ảnh: Trang Thư

“Em ấn tượng nhất là khi nghe những câu chuyện về nhà bác học Lê Quý Đôn. Ngoài tự hào và biết ơn, em nhận ra mình cần cố gắng học tập thật tốt để sau này có thể phần nào đóng góp cho đất nước” - em nói.

Em Trần Thanh Thư, học sinh lớp Mười một Trường THPT Tân Bình, ấn tượng với cách tổ chức hội thi. “Thay vì chỉ nhận đề và tưởng tượng, việc được trải nghiệm thực tế mang lại cho em những cảm xúc rất đặc biệt. Cuộc thi còn giúp em có thêm bạn bè, biết quý trọng thời gian, sống chậm và sống thật hơn, không chỉ qua công nghệ ảo” - Thanh Thư chia sẻ.

Bước vào giờ thi với rất nhiều cảm xúc - Ảnh: Trang Thư
Các thí sinh bước vào giờ thi với rất nhiều cảm xúc - Ảnh: Trang Thư

Theo ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM - chương trình không đơn thuần là kỳ thi mà là hành trình trải nghiệm giàu giá trị.

Thông qua những nét chữ, bài văn và trải nghiệm thực tế, năng lực riêng của mỗi học sinh được bộc lộ. Đồng thời hình thành và phát triển năng lực ngôn ngữ, tư duy, thẩm mỹ… cho học sinh. Qua đó, học sinh trưởng thành sâu sắc hơn, tự tin bước vào những trải nghiệm mới trong cuộc sống.

Dự kiến, kết quả hội thi sẽ được Sở GD-ĐT TPHCM công bố vào tuần tới. Mỗi bảng thi sẽ có 1 giải nhất, 5 giải nhì, 10 giải ba và 15 giải khuyến khích.

Trang Thư

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI