PNO - Sáng ngày 14/1 (23 tháng Chạp), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức tái hiện nghi lễ Thướng Tiêu (Dựng Nêu) tại sân trước Triệu Miếu, Thế Miếu.
![]() |
Đây là một nghi thức truyền thống của dân tộc và cũng là một nghi lễ quan trọng vào đầu năm mới của triều Nguyễn. Nghi thức này nhằm nhắc nhớ đến tục dựng nêu của cha ông mỗi dịp xuân về tết đến |
![]() |
![]() |
Trong không gian trang nghiêm trước sân Triệu Miếu - Đại Nội Huế, lễ dựng nêu được cử hành theo nghi thức truyền thống |
![]() |
Ngoài quan niệm tâm linh của dân gian, lễ dựng nêu của triều Nguyễn còn có mục đích báo hiệu ngày tết đã tới |
![]() |
Nghi lễ dựng nêu được thể hiện với những vật phẩm dâng cúng, lúc này tiểu nhạc vang lên trong hoàng cung xứ Huế báo hiệu lễ dựng nêu bắt đầu |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Sau phần nghi lễ do Ban giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế làm chủ lễ, cây nêu tại Triệu Miếu (Triệu Tổ Miếu) được dựng lên trong niềm hân hoan |
![]() |
Tiếp đến, một đội lính lệ chuẩn bị đưa một cây nêu to đến Thế Miếu tiếp tục các nghi lễ dựng nêu |
![]() |
Theo nghi lễ của triều Nguyễn, cây nêu được dựng trước dinh phủ, đình chùa, trước Điện Thái Hoà và các miếu trong Đại Nội |
![]() |
![]() |
Cây nêu được chọn dựng phải là một loại cây tre cao, to, chắc và dài chừng 15m, ngọn còn để nguyên lá |
![]() |
Đặc biệt trên ngọn nêu có buộc bùa đào ghi tên vị thần, treo câu đối tết điển hình là câu “Tân niên nạp dư khánh/Gia tiết hiệu trường xuân” - Năm mới thừa chuyện vui/Tiết đẹp xuân còn mãi. |
![]() |
Gần 9 giờ sáng, nghi thức rước nêu bắt đầu từ cửa Hiển Nhơn với 10 người lính vác cây nêu trong trang phục chỉnh tề |
![]() |
Đoàn rước đi qua trước điện Thái Hòa rồi tiến về Thế Miếu |
![]() |
Đội rước nêu khởi hành trong âm thanh của tiểu nhạc tiến vào Hoàng Cung, đến cửa chính của khu vực Thế Miếu để tiến hành nghi thức dựng nêu. Nghi thức được cử hành nghiêm trang. Các nghi thức lễ gồm nghênh thần, khánh hạ được cử hành trong âm thanh của Đại nhạc. Sau phần lễ, 10 người lính vác nêu dựng nêu lên. |
![]() |
![]() |
![]() |
Ngay sau khi tổ chức dựng nêu tại Triệu Miếu, lễ dựng nêu thứ 2 tiếp tục được tổ chức tại khu vực Thế Miếu với các nghi lễ tương tự như ở Triệu Miếu |
![]() |
Ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, dựng nêu là một nghi thức truyền thống để báo hiệu ngày tết đã về và kính báo với tổ tiên, mời ông bà tổ tiên về ăn tết với con cháu. Việc dựng nêu còn có ý nghĩa thắp sáng niềm mơ ước về một năm mới có nhiều thắng lợi, hạnh phúc |
![]() |
Năm nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiếp tục tái hiện nghi thức dựng nêu còn có tên gọi là “Thướng tiêu” tại Đại Nội-Huế theo hình thức bảo tồn thích nghi giá trị di sản triều Nguyễn trong bối cảnh đương đại |
Thuận Hóa
Chia sẻ bài viết: |
Bí thư chi bộ phải tiếp xúc, gần gũi, nắm rõ hoàn cảnh, sở trường của từng đảng viên để phân công lĩnh vực phụ trách.
Mỗi lần chat sex cùng bạn gái là Việt kiều Mỹ, Hùng ghi lại, sau đó dùng để tống tình và hơn 1,4 tỉ đồng của nạn nhân.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra lệnh bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Sơn Lộ, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển SENA.
Công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 248 bị can với các tội danh: nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ...
Khó khăn nhất chính là chân sóng lớn, tàu cứu hộ không thể tiếp cận tàu bị nạn để khảo sát, nối ống hút dầu và đưa lên bờ.
Việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ.
Để chữa bệnh mắt miễn phí cho khoảng 300-400 thanh niên nhập ngũ hàng năm, TPHCM cần 9-10 tỉ đồng.
Viện KSND TPHCM vừa trả hồ sơ lần thứ 3, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án do Nguyễn Phương Hằng thực hiện.
Sau hàng chục vụ buôn lậu thuốc lá bị triệt phá, Cục QLTT TP Đà Nẵng dự báo tình hình buôn lậu thuốc lá có khả năng tăng mạnh.
16 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke Quỳnh Hương, số 14/24 đường Lê Thánh Tôn, phường Đông Ba vừa bị công an bắt giữ.
Bệnh viện Hùng Vương cho biết, trước khi vào bệnh viện, bé gái đã ngưng tim ngưng thở.
Công an đang điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của bé gái 6 tháng tuổi ngụ đường Bà Hom, quận 6, TPHCM.
Sáng 2/2, chùa Tam Chúc (Hà Nam) tổ chức lễ khai hội cùng với nghi lễ rước nước linh thiêng thu hút hàng ngàn người dân và Phật tử tham gia.
"Cô gái Bắc Giang" Vân Anh bị đề nghị truy tố về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản","sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".
Trong số hơn 60.000 lao động về quê đón tết dịp này, có gần 2.300 người bị mất việc làm, mong muốn sớm tìm được công việc để ổn định cuộc sống.
Cục CSGT (Bộ Công an) đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên cao tốc TPHCM - Trung Lương làm 6 người thương vong.
Tại Bình Dương, rất đông người lao động xếp hàng trước các KCN chờ nộp hồ sơ xin việc làm. Tại Đà Nẵng, 60.032 lao động đã quay lại làm việc.
Theo truyền thống, cứ 3 năm một lần, lễ hội cầu ngư làng Thai Dương (TP Huế) được tổ chức thu hút rất đông người dân và du khách đến xem.