Tết Phú Thọ: Phụ huynh đưa con đi lễ Đền Hùng, tìm hiểu về nguồn cội

05/02/2022 - 07:56

PNO - Ngày tết, người Phú Thọ và nhiều tỉnh thành lân cận có thói quen đến thắp hương tưởng nhớ các vua Hùng và cầu mong một năm mới bình an, thuận hòa.

Đền Hùng là di tích lịch sử văn hóa quan trọng của quốc gia, được xây dựng trên núi Hùng, thuộc xã Hi Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Chọn vùng đất thiêng đầu xuân Nhâm Dần để du xuân, các phụ huynh nhắc con cháu nhớ về nguồn cội, vừa bày tỏ lòng tri ân thành kính với bậc tiền nhân có công dựng và giữ nước, vừa thành kính dâng hương cầu an dịp năm mới.

Ngay ở cổng đền, là hình ảnh của những bạn nhỏ được phụ huynh đưa đi lễ đầu năm. Những bước chân leo lên đền rất háo hức trong những ngày đầu tiên của năm mới.
Ngay ở cổng đền đã có thể bắt gặp hình ảnh nhiều em nhỏ được phụ huynh đưa đi lễ đầu năm. Những bước chân leo lên đền của các bé rất háo hức trong tiết xuân mới. 
Ở sân đền Trung, nơi giữa ngọn núi Nghĩa Lĩnh, luôn có bóng em nhỏ thành kính trước khói nhang nghi ngút.
Ở sân đền Trung, nơi giữa ngọn núi Nghĩa Lĩnh, luôn có bóng em nhỏ thành kính trước khói nhang nghi ngút. 
Phía sân sau của đền Trung, vị phụ huynh vừa giảng giải vừa hướng dẫn hai con sắp lễ dâng lên các ban thờ. Có lẽ việc làm của người cha sẽ giúp con hiểu hơn về truyền thống 'uống nước nhớ nguồn, thêm biết ơn tổ tiên, hiểu về nguồn cội.
Phía sân sau của đền Trung, vị phụ huynh vừa giảng giải vừa hướng dẫn hai con sắp lễ dâng lên các ban thờ. Có lẽ việc làm của người cha sẽ giúp con hiểu hơn về truyền thống 'uống nước nhớ nguồn", thêm biết ơn tổ tiên, hiểu về nguồn cội. 
Em Nguyễn Văn An - học sinh lớp 12 - được cha đưa lên đền Thượng (đỉnh cao nhất của ngọn núi Nghĩa Lĩnh) để thắp hương cầu cho năm học cuối cấp thuận lợi. An bày tỏ: 'Ba đưa em lên đây để bày tỏ lòng biết ơn với các vị tiền nhân, đồng thời gửi lời cầu nguyện để em đạt được ước mơ. (Trong hình là cậu học trò Văn An đang chắp tay thành kính bên cột đá thề trước sân đền Thượng).
Em Nguyễn Văn An - học sinh lớp 12 - được cha đưa lên đền Thượng (đỉnh cao nhất của ngọn núi Nghĩa Lĩnh) để thắp hương cầu cho năm học cuối cấp thuận lợi. An bày tỏ: 'Ba đưa em lên đây để bày tỏ lòng biết ơn với các vị tiền nhân, đồng thời gửi lời cầu nguyện để em đạt được ước mơ". (Trong hình là cậu học trò Văn An đang chắp tay thành kính bên cột đá thề trước sân đền Thượng). 
Một em bé đi lễ đền Hùng đầu năm cùng người thân đang tươi cười bên tảng đá khắc ghi lời dạy của tiền nhâ
Một em bé đi lễ đền Hùng đầu năm cùng người thân đang tươi cười bên tảng đá khắc ghi lời dạy của tiền nhân
AAA
Bên cây cầu bắc qua hồ nước mênh mông đi sang đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ở phía đông của đền Hùng, một phụ huynh cùng hai con nhỏ dừng chân chụp hình. Anh bày tỏ: "Năm nào gia đình tôi cũng chọn đền Hùng là nơi du xuân đầu năm mới. Tôi mong muốn con mình phải biết ơn tổ tiên, nguồn cội, bởi vì khi có lòng biết ơn con người ta sẽ sống tử tế hơn".
AAA
Trên sân đền thờ Lạc Long Quân vào buổi chiều muộn, dù thời tiết miền bắc rét đậm xen lẫn mưa phùn nhưng một người mẹ vẫn dẫn hai con nhỏ vào làm lễ. Cũng như chị, nhiều người không chỉ tới dâng hương ở ba đền thờ vua Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh mà còn tới dâng hương đền Mẫu (nơi thờ mẹ Âu Cơ) và đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân.

 

Bài và ảnh: Đinh Hương

 

news_is_not_ads=
TIN NỔI BẬT
TIN MỚI