Những tuyến hẻm mang màu xanh của Hội

27/05/2022 - 17:37

PNO - Với mục tiêu xây dựng thành phố thành nơi đáng sống nhất, để mỗi chúng ta được sống khỏe, sống thọ, tạo nên sức mạnh thuận lợi cho sự phát triển

Môi trường có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như đời sống con người. Trong cuộc sống hàng ngày, con người cần có không khí để thở, nước để uống, lương thực thực phẩm để ăn. Nhưng cũng vì cuộc sống, con người đã khai thác đến mức cạn kiệt các nguồn tài nguyên, thải nhiều chất độc làm cho môi trường không còn khả năng tự tái sinh, hậu quả là việc biến đổi khí hậu, ô nhiễm trầm trọng. Bảo vệ môi trường đã trở thành vấn đề toàn cầu, cũng là vấn đề cấp thiết của từng gia đình và toàn xã hội. 

TP.HCM là đô thị đặc biệt đông dân cư. Với mục tiêu xây dựng thành phố thành nơi đáng sống nhất, để mỗi chúng ta được sống khỏe, sống thọ, tạo nên sức mạnh thuận lợi cho sự phát triển, việc bảo vệ môi trường đã được cấp ủy và chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Hội LHPN TP.HCM với hệ thống cơ sở và hơn 700.000 hội viên tại địa bàn dân cư, việc lĩnh hội, truyền thông các chương trình hoạt động bảo vệ môi trường của Trung ương Hội, Chỉ thị 19 của Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, chương trình đột phá của Thành ủy TP.HCM về “Giảm ô nhiễm môi trường” giai đoạn 2015 - 2020 được các cấp Hội triển khai, hội viên phụ nữ nhiệt tình hưởng ứng thành phong trào rộng khắp với hơn 2.000 buổi sinh hoạt tại chi, tổ Hội, phát hơn 300.000 tờ rơi, treo 6.000 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, viết 1.500 tin, bài tuyên truyền qua xe loa, đài truyền thanh. Các trang mạng xã hội của các cấp Hội cũng đưa nhiều hình ảnh đẹp, tích cực về môi trường để lan tỏa trong cộng đồng. Hội Phụ nữ cấp quận huyện, phường xã đã làm đẹp/phủ xanh trên 300 mảng tường bị bôi bẩn. 

Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức các cuộc tọa đàm, hội nghị chuyên đề về các vấn đề môi trường đang được quan tâm để lắng nghe những ý kiến từ nhiều phía nhằm đạt được hiệu quả cao hơn trong các hoạt động, cùng nhau cam kết thực hiện quy ước cộng đồng trong cộng đồng dân cư để từ đó hình thành ý thức cùng chung tay xây dựng, bảo vệ môi trường ngày càng đẹp hơn, sạch hơn. 

Khởi nguồn từ việc truyền tải thông điệp nâng cao ý thức không xả rác của người dân, những khóm hoa mười giờ đủ màu sắc... đã trải dài trên nhiều con đường, tạo nên những khung cảnh nên thơ, hữu tình khắp các huyện ngoại thành. Các cấp Hội đã có những sáng kiến, hình thức vận động thực hiện xây dựng những tuyến đường, tuyến hẻm sạch như cùng duy trì ra quân thực hiện “15 phút vì thành phố văn minh - sạch đẹp”, xanh hóa 50 điểm “đen” về rác thông qua việc tái chế những chai nhựa, bình nhựa và các vật dụng đã qua sử dụng thành chậu trồng cây, trồng hoa làm xanh và làm đẹp các tuyến hẻm tại cộng đồng dân cư. 

Với những trăn trở về môi trường sống phải sạch đẹp và sinh động hơn, cán bộ chi tổ Hội đã tích cực tuyên truyền cho hội viên và cộng đồng hiểu rõ việc bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính mình. Sáng kiến của chị em đã cùng với chi đoàn thanh niên, các bạn sinh viên phác họa và thực hiện những bức tranh cổ động, những câu slogan về môi trường, tuân thủ giao thông, sống đẹp... trên các bức tường, biến những bức tường dơ bẩn thành những bức tường biết nói. Sự thay đổi của những mảng tường đã làm cho các con hẻm thêm sáng sủa, sạch đẹp và tạo được ý thức tự giác bảo vệ môi trường của mỗi người dân ở đó, hạn chế tối đa những hành vi “thuận tay xả rác” như bấy lâu đã từng. Mọi người đã nhắc nhở, tự nguyện trong việc chăm sóc hằng ngày cây xanh nơi công cộng và chung tay góp thêm cây xanh để trang trí nuôi dưỡng những mảng tường xanh, sạch, đẹp lâu dài và mãi mãi. 

Việc giữ gìn và tạo nên những con hẻm thông thoáng, sạch đẹp, ngoài sự lãnh đạo và tham gia của cấp ủy, chính quyền địa phương còn là sự góp sức của cán bộ hội viên phụ nữ và các hộ gia đình. Nhiều mảng tường đẹp, góc cây xanh, công viên trong khu dân cư đã là nơi tập thể dục thể thao cho người dân và trẻ em. Cũng nhờ đó mà “tình làng nghĩa xóm” thêm thắt chặt. 

Đã có 476 tuyến hẻm đạt tiêu chí trên 300 chỉ tiêu đầu nhiệm kỳ tại TP.Thủ đức và 21 quận, huyện đã được khoác lên mình màu xanh của Hội.

Hướng đến xây dựng thành phố xanh - thân thiện môi trường, hưởng ứng phong trào “Thêm cây xanh, giảm rác thải”, mỗi cán bộ hội viên và gia đình tận dụng không gian trong khuôn viên nhà để trồng cây xanh, tạo mảng xanh cho gia đình và tăng thêm mảng xanh cho khu dân cư, góp phần cải thiện chất lượng không khí, những con đường hoa ở nhiều khu dân cư đô thị, ở các huyện ngoại thành đang nở rộ, tạo được không gian sống đẹp và sinh động hơn, khơi dậy nguồn cảm hứng, năng lượng sống tích cực.

 

Ban hỗ trợ Phụ nữ phát triển kinh tế

 

news_is_not_ads=
TIN NỔI BẬT
TIN MỚI