Màu tết

08/02/2019 - 06:00

Với cộng đồng gốc Hoa, tổ tiên không bó hẹp trong phạm vi huyết thống, gia đình, họ tộc mà theo nghĩa rộng, “tổ tiên” còn là những “nhân thần” giúp đỡ cộng đồng trên bước đường di dân lập nghiệp.

Hơn 300 năm đã trôi qua, kể từ ngày chúa Nguyễn cho phép người Hoa làm ăn sinh sống tại Sài Gòn - Chợ Lớn. Dù hội nhập tương đối sâu rộng vào cộng đồng bản địa trải dài qua ba thế kỷ, nhưng người Hoa vẫn giữ nhiều nét văn hóa, tập tục, thể hiện bản sắc riêng không lẫn vào đâu, độc đáo và đậm đặc sắc màu. 

Như người Việt, tết với người gốc Hoa cũng vấn vương hoài niệm; sớm tinh sương rảo bước từ nhà ra phố, đến với hội miếu, đình, chùa. 

Mau tet
 

Song, với cộng đồng gốc Hoa, tổ tiên không bó hẹp trong phạm vi huyết thống, gia đình, họ tộc mà theo nghĩa rộng, “tổ tiên” còn là những “nhân thần” giúp đỡ cộng đồng trên bước đường di dân lập nghiệp.

Ngoài “Quan thánh Đế quân” được xem là “đệ nhất thần”, “ông Bổn” - nhà tổ chức di dân Trung Hoa đến Việt Nam, thì hầu hết các cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng gốc Hoa tại Chợ Lớn nói riêng hay những nơi người Hoa quần tụ sinh sống như Hà Tiên, Cù Lao Phố thì “Thiên hậu Thánh mẫu” luôn được coi là vị thần có công giúp đỡ, che chở họ trên bước đường bôn ba đầy sóng gió. 

Những phong tục, tập quán ngày tết được những người Việt gốc Hoa giữ gìn đến tận ngày nay, nhưng cũng có những tục lệ chỉ còn trong ký ức. Mà ký ức thì khó có thể gọi tên, đặt từng chữ, chụp từng bức hình một cách đủ tình rõ nghĩa. 

Nhưng, dù cuộc sống có xoay vần trong một thế giới bao la đầy biến động thì ngày tết ai cũng phải trở về; trở về với quê hương bản quán, gia đình, tổ tiên, dòng tộc.

Quê hương luôn là một khái niệm giàu ý nghĩa. Mùa xuân có lẽ là mùa mang nhiều nỗi niềm nhất trong năm. 

Đi để trở về. Về để lại ra đi - đi tìm đất sống, sự sống. 

Xin chia sẻ với bạn đọc một góc nhìn tản mạn qua ảnh - ngày tết Nguyên đán của người Việt gốc Hoa tại Chợ Lớn, Sài Gòn. 

Mau tet
 
Mau tet
 
Mau tet
 
Mau tet
 
Mau tet
 
Mau tet
 
Mau tet
 
Mau tet
 
Mau tet
 

Mai Kỳ

 
TIN MỚI
 • Mùa nước nổi nay khác xưa nhiều

  Mùa nước nổi nay khác xưa nhiều

  13-10-2019 07:30

  Mùa nước vẫn về dẫu ngày càng muộn hơn nhưng với lũ trẻ con miền quê, mùa nước nay đã khác xưa rất nhiều. Tại chính nơi mình sinh ra, lũ trẻ ngày nay như trở thành người xa lạ với mùa nước nổi.

 • Đô thị của người già

  Đô thị của người già

  06-10-2019 10:11

  Trong đô thị sắp vỡ tung này, thấy người già cô đơn quá. Có thật vậy, hay tôi chỉ là kẻ quá bất an trong đời sống này?

 • Vào Chợ Lớn xem tiên múa võ say

  Vào Chợ Lớn xem tiên múa võ say

  06-10-2019 10:01

  Bài quyền Túy Bát Tiên xứng đáng để hậu thế gìn giữ và truyền đời, là niềm tự hào của môn sinh Thiếu Lâm Chánh Tông Thái Lý Phật chân truyền Chợ Lớn xưa và nay.

 • Người già sợ cô đơn, vô dụng

  Người già sợ cô đơn, vô dụng

  30-09-2019 11:03

  Dọc những con phố nhỏ kẹp giữa hai tuyến đường sang trọng nhất thủ đô Hà Nội là Tràng Tiền và Trần Hưng Đạo, du khách thường gặp một bà còng nhặt rác.

 • Thức uống ngày xưa hay cái cớ để gặp nhau?

  Thức uống ngày xưa hay cái cớ để gặp nhau?

  26-09-2019 07:45

  Sau năm 1975, các loại nước đóng chai ít dần và biến mất. Người lớn, trẻ em quay lại uống sương sâm, sương sáo, chè nấu với đường tán… đôi khi thèm uống nước sá xị có ga mà không biết đào đâu ra.

 • Đường Sương Nguyệt Anh – nơi Sài Gòn không có nắng

  Đường Sương Nguyệt Anh – nơi Sài Gòn không có nắng

  24-09-2019 13:41

  Sài Gòn, có những ngày nắng như đổ lửa, lại có những ngày mưa không ngớt. Ấy vậy mà có một con đường ở quận 1, TP.HCM, nơi người ta gọi lài con đường không có nắng.