Lò bánh tét đặc biệt của bà chi hội trưởng

11/10/2021 - 19:20

PNO - Gần 40 năm miệt mài với nghề làm bánh tét, giờ đây bà Chẳng cảm thấy thương yêu và trân trọng cái nghề của mình.

Bởi cái nghề không những nuôi sống mẹ con bà mà còn cho các con bà có điều kiện học hành nên người. 

Sau thời gian dài phải tạm ngưng vì dịch COVID-19, ngày 1/10 vừa qua lò bánh tét của bà Nguyễn Thị Chẳng, ở khu phố 24, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân (TP.HCM) lại nhóm lửa trở lại. Mỗi ngày, bà và người em gái Nguyễn Thị Năm gói khoảng 200 bánh tét loại nhỏ, 150 bánh ú và 100 bánh ít bỏ mối. “Được nhóm lửa trở lại thiệt là hạnh phúc. Gần 40 năm gắn bó, đến trong giấc ngủ tôi cũng mơ thấy nếp, đậu, thịt mỡ, lá chuối. Dịch giã được nghỉ ngơi, nhưng trong người cứ bứt rứt” - bà Chẳng tâm tình. 
Bà Chẳng sinh ra tại H.Cần Giuộc, tỉnh Long An. Thuở nhỏ, bà thường lên nhà người dì ruột của mình ở H.Bình Chánh chơi. Dì làm nghề gói bánh tét mang bán ngoài chợ nên cô bé Chẳng cũng tập tành gói bánh giúp dì. Lớn lên, bà lập gia đình. Nhưng chẳng được mấy năm thì chồng qua đời vì bạo bệnh, bà ôm hai con nhỏ quay về nhà mẹ. “Tôi còn nhớ, vào năm 1983, trong lúc con còn nhỏ, lại không có việc làm, cũng chẳng biết tương lai rồi sẽ ra sao, đang lúc buồn chán thì tôi chợt nhớ đến những đòn bánh tét nhân đậu xanh thịt mỡ của dì Sáu tôi. Thế là tôi vay mượn ít tiền để mua nếp, mua lá về gói mấy chục đòn bánh rồi đi xe đò lên Sài Gòn vừa bỏ mối, vừa bán lẻ. Thế là nghề chọn tôi từ đó đến nay, qua bao gian nan đời người” - bà Chẳng giãi bày. 

Hơn mười năm kể từ ngày đầu chập chững khởi nghiệp, bà Chẳng và em gái Nguyễn Thị Năm quyết định lên thành phố lập nghiệp. Bước đầu, họ thuê phòng trọ tại Q.11. Vì phòng quá chật hẹp nên hai chị em phải kê bếp ngoài vỉa hè để nấu bánh. Bà Chẳng bồi hồi nhớ chuyện xưa: “Lên Sài Gòn rồi, chúng tôi không ngơi nghỉ ngày nào. Nếp thì mua ngoài chợ, lá chuối có người cung cấp từ Tiền Giang. Ban đầu chúng tôi chỉ bán được vài chục đòn mỗi ngày. Sau đó số lượng tăng dần nhờ các tiểu thương lấy sỉ. Chúng tôi làm thêm bánh ú, bánh tét loại nhỏ nhân chuối, nhân đậu đen, trộn nước dừa”. 
 

Chị em bà Nguyễn Thị Chẳng và Nguyễn Thị Năm với công việc hằng ngày
Chị em bà Nguyễn Thị Chẳng và Nguyễn Thị Năm với công việc hằng ngày

Sau thời gian dài chắt chiu, năm 2000, bà Chẳng mua được mảnh đất 40m2 ở khu phố 24, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân. Bên cạnh các mối hàng cũ, bà mở sạp bán lẻ sản phẩm của mình làm ra vào buổi sáng tại chợ Phú Trung, Q.Tân Phú và nhận gói bánh theo đặt hàng của các gia đình khi có đám tiệc. Mỗi ngày trung bình hai chị em bà làm khoảng 200 đòn bánh tét loại nhỏ, 20 đòn bánh loại lớn và vài trăm bánh ú, bánh ít. 

Đến năm 2010, cũng tại khu phố 24, P.Bình Hưng Hòa A, bà bán mảnh đất 40m2, mua mảnh đất rộng rãi hơn để xây nhà mới. 

Dù hằng ngày vẫn quần quật với nghề gói bánh, nhưng bà Chẳng cũng nhiệt tình tham gia các phong trào phụ nữ, làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 24 từ năm 2003, ngay khi Q.Bình Tân được thành lập. Mấy năm nay, vào dịp tết Nguyên đán, Hội Phụ nữ quận, phường thường gói bánh tét tặng bà con nghèo và công nhân ở các khu nhà trọ, bà Chẳng luôn nhiệt tình góp sức. Mùa lũ năm ngoái ở miền Trung, chị em bà Chẳng cũng gói 500 đòn bánh tét gửi ra tiếp sức bà con. Hai năm nay, bà và em gái còn tham gia câu lạc bộ Phụ nữ đơn thân làm kinh tế giỏi của phường. Câu lạc bộ có 15 thành viên làm ăn buôn bán nhỏ, với mục đích hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống. 
Bà Chẳng bộc bạch: “Tôi nay đã 62 tuổi, gói bánh cũng gần 40 năm. Cái nghề này cực dữ lắm, gói ngày, nấu đêm, phải kiên trì nhẫn nại thì bánh làm ra mới ngon, khách mua mới quý mến mà trở lại. Vất vả nhiều, nhưng tôi mãn nguyện, hai đứa con tôi, đứa là giáo viên cấp I, đứa công tác tại UBND phường. Tôi vẫn nói với chị em bên Hội Phụ nữ, hễ có ai thiệt tâm muốn theo nghề thì giới thiệu qua tôi chỉ cho. Nghề tuy gian nan nhưng mà sống được”. 

Mẫn Nhi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI