Dừng công việc quản lý của 2 tác giả dính nghi án đạo văn

04/05/2021 - 14:51

PNO - Trường đại học Văn Lang cho biết đã có thông báo chính thức về việc dừng các hoạt động quản lý của hai tác giả bài viết có nghi án đạo văn.

Đó là bà Hoàng Xuân Phương, Phó trưởng khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông, Trưởng Bộ môn Truyền thông đa phương tiện; ông Vũ Mộng Lân, Phó trưởng Bộ môn Truyền thông đa phương tiện thuộc Khoa Quan hệ Công chúng và Truyền thông của Trường đại học (ĐH) Văn Lang.

Theo lãnh đạo Trường ĐH Văn Lang, khi báo chí có thông tin về việc bài viết “Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo - dưới góc nhìn đạo đức truyền thông” của nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân đăng trên sách “Báo chí và truyền thông: Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại” bị thu hồi do đã tự ý dịch bài từ tác giả Jim Macnamara nhưng lại không xin phép và không đề tên tác giả Jim Macnamara; nhà trường đã trực tiếp làm việc với hai tác giả và yêu cầu làm báo cáo về sự việc.

Quyển sách này phải thu hồi bị có bài viết bị tố đạo văn
Quyển sách này phải thu hồi do có bài viết bị tố đạo văn

Trong báo cáo, nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân thừa nhận đã có dịch 80% từ bài viết của tác giả Jim Macnamara và 20% là những thực tế từ Việt Nam nhưng lại không đề tên tác giả Jim Macnamara trong bài viết.

Nhận thấy lỗi sai của mình, bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân nhanh chóng liên hệ tác giả Jim Macnamara qua email để ngỏ lời xin lỗi và đã được tác giả chấp nhận.

Ngoài ra, hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân cũng đã làm việc với Khoa Báo chí Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) đề nghị thu hồi sách cũ, xuất bản sách mới (trong đó rút bài của hai tác giả ra) và xin chịu toàn bộ chi phí xuất bản mới.

Sự vụ xảy ra khi bà Hoàng Xuân Phương còn đang công tác tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Còn tác giả Vũ Mộng Lân, giảng viên Trường ĐH Văn Lang, lẽ ra khi tham gia các hoạt động học thuật trong lĩnh vực thông thường sẽ gửi báo cáo đến đơn vị để đăng ký và được tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác nghiên cứu. Tuy nhiên trong thời điểm tham gia cùng tác giả Hoàng Xuân Phương, ông Lân đã không thông báo.

"Tuy nhiên, nhận thức rõ tầm quan trọng của sự việc, mong muốn đề cao tính minh bạch trong công tác giáo dục và đào tạo, nhà trường ngay lập tức họp bàn xem xét, đưa ra biện pháp xử lý với cả hai tác giả trên bằng hình thức: dừng các hoạt động quản lý của bà Hoàng Xuân Phương (Phó trưởng khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông của Trường, Trưởng Bộ môn Truyền thông đa phương tiện) và ông Vũ Mộng Lân (Phó trưởng Bộ môn Truyền thông đa phương tiện).

Hy vọng đây sẽ là một biện pháp nhắc nhở cho nhóm tác giả nói riêng cùng các nhà nghiên cứu khoa học nói chung trong công tác giảng dạy và nghiên cứu học thuật", một thành viên ban giám hiệu trường này cho hay.

Tiêu Hà

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI