Đi làm bằng xe buýt, tôi tiết kiệm được tiền xăng, lại có thời gian cho bản thân

11/04/2026 - 09:29

PNO - Đi làm bằng xe buýt, ngoài tiền xăng, tôi còn tiết kiệm được thêm nhiều thứ khác cũng như có thêm rất nhiều niềm vui.

Đi làm bằng xe buyt, tôi không chỉ tiết kiệm được tiền xăng mà còn tiết kiệm sức lực để chen chúc trong dòng kẹt xe, lại có thể nghỉ ngơi, thư giãn và tranh thủ nghe podcast hay đọc sách - Ảnh minh họa: Freepik
Đi làm bằng xe buýt, tôi không chỉ tiết kiệm được tiền xăng mà còn tiết kiệm sức lực, không phải chen chúc trong dòng kẹt xe, lại có thể nghỉ ngơi, thư giãn và tranh thủ nghe podcast hay đọc sách - Ảnh minh họa: Freepik

Một chiều tan tầm, khi chen chúc giữa dòng xe cộ như mắc cửi trên đường, xe nhích từng chút một, tôi nóng ruột mà bực bội, lại mệt vô cùng khi phải hít khói bụi đến mức ho sặc sụa. Nhìn xung quanh, ai cũng nôn nóng vội vàng và gương mặt khó đăm đăm, giành nhau từng centimet đường, tôi chợt nghĩ, sao mình không đi xe buýt, có phải đỡ mệt hơn không, lại còn đỡ tốn tiền xăng, đỡ ô nhiễm môi trường?

Nghĩ rồi, tôi quyết định chuyển qua đi xe buýt ngay ngày hôm sau. Tối đó, tôi tra cứu tuyến xe buýt đi qua con đường từ nhà đến chỗ làm, phát hiện rằng, chỉ di chuyển 2 chặng là tôi có thể đến nơi.

Đi xe buýt, tôi bắt đầu tập thói quen dậy sớm, không còn những ngày dậy trễ rồi vội vội vàng vàng phóng xe máy hết tốc lực cho khỏi trễ giờ chấm công. Dậy sớm tôi có thời gian tưới mấy chậu cây, quét dọn nhà cửa, nghe 1 bản nhạc chào ngày mới, tôi còn pha cà phê mang theo. Như vậy, không chỉ tiết kiệm được tiền xăng, tôi còn tiết kiệm được tiền mua cà phê mỗi ngày đi làm.

Đi xe buýt, tôi không phải mệt mỏi chen lấn, căng mắt nhìn rồi nhích từng centimet giữa trời nắng như đổ lửa hay khi mưa như trút nước, trái lại, tôi có thời gian cho riêng mình. Từ ngày đi xe buýt, sức khỏe tôi ngày càng tốt hơn, tôi cũng điềm tĩnh, ít nóng nảy hơn.

Có thể nhiều người sẽ cho rằng, đi xe buýt thật mất công, xe di chuyển chậm hơn đi xe máy hay xe buýt nóng nực. Thực sự thì bây giờ xe buýt được trang bị máy lạnh mát rượi, chỗ ngồi êm ái rộng rãi, chỉ thỉnh thoảng hơi đông nhưng không đến mức chen lấn.

Thời gian trên xe cũng không hề trôi qua lãng phí. Trên xe, tôi có thể tranh thủ đọc tin tức hay nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí với các bản nhạc hay nghe podcast.

Tôi cũng đem theo sách để đọc. Trước đây, tôi đặt mục tiêu mỗi tháng ít nhất phải đọc 1 cuốn sách, thế nhưng thường thì không có thời gian, hoặc quá mệt vì sau giờ làm lại phải chen chúc vượt qua những đoạn đường kẹt xe hay ngập nước về nhà, không còn đọc nổi. Vậy nhưng, từ ngày đi xe buýt, tôi có thể đọc sách và dễ dàng hoàn thành mục tiêu.

Ngoài xe buýt, tôi còn đi bộ và đi xe đạp. Mỗi khi di chuyển đoạn đường gần, dưới 2km và không có tuyến xe buýt, tôi đi xe đạp vừa để tiết kiệm xăng, bớt giảm khí thải và kết hợp rèn luyện sức khỏe. Với đoạn đường dưới 2km, tôi đi bộ. Đi bộ và đạp xe cũng có rất nhiều điều thú vị và nhiều niềm vui, nhất là khi biết rằng mình không chỉ tiết kiệm tiền xăng mà quan trọng hơn là đã góp phần nhỏ giảm khí thải, giảm ô nhiễm môi trường.

Phương An (phường Tân Phú, TPHCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI