Công nghệ sinh trắc học an toàn hơn các phương thức xác minh danh tính khác

21/12/2022 - 16:19

PNO - Theo Chỉ số thanh toán mới của Mastercard năm 2022, có hơn 3/4 người tiêu dùng Việt Nam sử dụng công nghệ xác thực sinh trắc học để xác minh danh tính (78%) và thanh toán (76%), nhiều hơn mã PIN, mật khẩu và các phương thức xác thực khác.

Trong đó, phương thức phổ biến nhất lần lượt là xác minh bằng vân tay (93%, so với 72% của khu vực), nhận diện khuôn mặt (89%, so với 68% của khu vực) và nhận diện giọng nói (79%, so với 59% của khu vực).

Số liệu khảo sát mới nhất này được thực hiện trên 40 thị trường thuộc 5 khu vực. Trong đó, 75% người tiêu dùng Việt Nam tích cực đón nhận công nghệ sinh trắc học, mang lại nhiều tiện ích hơn so với thẻ vật lý hay các thiết bị thanh toán khác. Tỷ lệ người dùng công nghệ xác thực bằng sinh trắc học tại Việt Nam cũng cao hơn mức trung bình khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với 76% từng sử dụng hình thức xác thực này để thanh toán khi mua hàng trong năm qua, so với 53% người tiêu dùng trong khu vực.

“Với sức hút của thanh toán điện tử tiếp tục gia tăng tại thị trường Việt Nam, nghiên cứu của Mastercard góp phần chỉ ra tiềm năng phát triển mạnh mẽ của công nghệ sinh trắc học, khi người dùng vẫn ưa chuộng công nghệ này ngay cả khi chưa chắc chắn về việc quản lý dữ liệu cá nhân. Nếu các bên liên quan trong hệ sinh thái thanh toán có thể phát triển các quy trình và phổ biến kiến thức nhằm giảm thiểu tối đa sự lo ngại của người tiêu dùng, công nghệ xác thực sinh trắc học có thể trở thành phương thức xác minh danh tính phổ biến trong các giao dịch thanh toán” - bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết.

Thanh Hoa

Nguồn: Mastercard

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthongtindichvuvi /strCate=thongtindichvu