Bạn sẽ không bao giờ giảm cân nếu không bỏ những thói quen này

08/01/2022 - 08:37

PNO - Mặc cho mọi nỗ lực, mục tiêu giảm cân của bạn có thể bị phá vỡ bởi những thói quen tưởng chừng như vô hại.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tình trạng béo phì trên thế giới đã tăng gần gấp ba trong vòng 40 năm qua. Giảm cân thực sự khó khăn khi mọi người cố gắng duy trì các chế độ ăn kiêng khác nhau, thực hiện các bài tập căng thẳng, đếm calo hay thậm chí là nhịn ăn và hơn thế nữa. Tuy nhiên, có một số thói quen hằng ngày đang âm thầm phá vỡ mục tiêu giảm cân mà bạn không hề hay biết.

Dưới đây là những thói quen khiến bạn dễ tăng cân, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên do và loại bỏ chúng ngay nhé!

1. Bỏ bữa sáng Các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng những người ăn sáng có xu hướng tăng cân ít hơn những người bỏ qua bữa sáng. Nghiên cứu đã kiểm tra 350 người trưởng thành và những người ăn sáng hàng ngày có vòng eo nhỏ hơn những người không bao gồm bữa sáng trong lịch trình mỗi ngày của họ. Tuy nhiên, điều này khá hợp lý: Nếu bạn bỏ bữa vào buổi sáng, bạn có nhiều khả năng bị đói vào giờ ăn trưa và ăn nhiều hơn.

1. Bỏ bữa sáng

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng những người ăn sáng có xu hướng tăng cân ít hơn những người bỏ qua bữa sáng. Nghiên cứu đã kiểm tra 350 người trưởng thành và những người ăn sáng hàng ngày có vòng eo nhỏ hơn những người không bao gồm bữa sáng trong lịch trình mỗi ngày của họ. Tuy nhiên, điều này khá hợp lý: Nếu bạn bỏ bữa vào buổi sáng, bạn có nhiều khả năng bị đói vào giờ ăn trưa và ăn nhiều hơn.

 

2. Không uống đủ nước Uống nước giúp đốt cháy nhiều calo hơn và có lợi cho việc giảm cân. Một nghiên cứu về những người phụ nữ béo phì đã xem xét tác động của việc tăng lượng nước vào cân nặng của họ. Kết quả cho thấy trong một năm, uống hơn một lít nước mỗi ngày đã giúp giảm được 2 kg cân nặng. Vì vậy, lần tới khi bạn nghĩ xem nên uống gì, hãy chọn nước lọc nhé!

2. Không uống đủ nước

Uống nước giúp đốt cháy nhiều calo hơn và có lợi cho việc giảm cân. Một nghiên cứu về những người phụ nữ béo phì đã xem xét tác động của việc tăng lượng nước vào cân nặng của họ. Kết quả cho thấy trong một năm, uống hơn một lít nước mỗi ngày đã giúp giảm được 2kg. Vì vậy, lần tới khi bạn nghĩ xem nên uống gì, hãy chọn nước lọc nhé!

3. Ăn khuya Các nghiên cứu xác nhận rằng tốt hơn hết là bạn nên tránh ăn muộn trừ khi bạn muốn tăng thêm vài cân. Nếu tiêu thụ thức ăn muộn, cơ thể chắc chắn sẽ tích trữ lượng calo đó dưới dạng chất béo hơn là đốt cháy chúng vì không đủ thời gian để chúng ta đốt cháy hết lượng calo này. Một bữa ăn nhẹ vào buổi tối sẽ ổn, nhưng hãy cố gắng tránh xa tủ lạnh của bạn ngay trước khi đi ngủ.

3. Ăn khuya

Các nghiên cứu xác nhận rằng tốt hơn hết là bạn nên tránh ăn muộn trừ khi bạn muốn tăng thêm vài cân. Nếu tiêu thụ thức ăn muộn, cơ thể chắc chắn sẽ tích trữ lượng calo đó dưới dạng chất béo hơn là đốt cháy chúng vì không đủ thời gian để chúng ta đốt cháy hết lượng calo này. Một bữa ăn nhẹ vào buổi tối sẽ ổn, nhưng hãy cố gắng tránh xa tủ lạnh của bạn ngay trước khi đi ngủ.

4. Ngủ không đủ giấc Không ngủ thực sự có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Khi quá mệt mỏi, bạn bỏ qua việc tập thể dục và có xu hướng chọn đồ ăn nhẹ có hàm lượng carb cao và nhiều cà phê. Ngoài ra, thiếu ngủ có thể dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm hơn. Vì vậy, hãy cố gắng ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày và quan trọng là không được ngủ quá muộn các bạn nhé!

4. Ngủ không đủ giấc

Không ngủ thực sự có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Khi quá mệt mỏi, bạn bỏ qua việc tập thể dục và có xu hướng chọn đồ ăn nhẹ có hàm lượng carb cao và nhiều cà phê. Ngoài ra, thiếu ngủ có thể dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm hơn. Vì vậy, hãy cố gắng ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày và quan trọng là không được ngủ quá muộn các bạn nhé!

5. Tiêu thụ thức ăn không có chất béo Nghe có vẻ nghịch lý nhưng việc tuân theo chế độ ăn không có chất béo thực sự có thể dẫn đến tăng cân. Loại bỏ chất béo khỏi thức ăn thực sự sẽ khiến chúng ta thèm ăn hơn và dẫn đến ăn nhiều hơn. Ngoài ra, loại bỏ chất béo khỏi các sản phẩm sữa ngăn cản quá trình cơ thể chúng ta hấp thụ canxi và vitamin A và D.

5. Tiêu thụ thức ăn không có chất béo

Nghe có vẻ nghịch lý nhưng việc tuân theo chế độ ăn không có chất béo thực sự có thể dẫn đến tăng cân. Loại bỏ chất béo khỏi thức ăn thực sự sẽ khiến chúng ta thèm ăn hơn và dẫn đến ăn nhiều hơn. Ngoài ra, loại bỏ chất béo khỏi các sản phẩm sữa ngăn cản quá trình cơ thể chúng ta hấp thụ canxi và vitamin A và D.

 6. Mất tập trung khi ăn Nếu bạn chuẩn bị tận hưởng bữa ăn của mình, hãy cố gắng tập trung vào việc ăn mà không cần xem bộ truyện yêu thích của bạn hoặc lướt mạng xã hội. Các nhà nghiên cứu cho biết, bị phân tâm trong giờ ăn sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn. Trong khi đó, chú ý đến bữa ăn sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn và kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

6. Mất tập trung khi ăn

Nếu bạn chuẩn bị tận hưởng bữa ăn của mình, hãy cố gắng tập trung vào việc ăn mà không cần xem bộ truyện yêu thích của bạn hoặc lướt mạng xã hội. Các nhà nghiên cứu cho biết, bị phân tâm trong giờ ăn sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn. Trong khi đó, chú ý đến bữa ăn sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn và kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

7. Nhậu nhẹt Lần tới khi bạn lấy cho mình một ly bia, hãy suy nghĩ kỹ. Uống bia gây ra mỡ bụng quá mức, trong khi uống nhiều rượu bia có thể khiến bạn tăng cân. Cố gắng có ít giờ hạnh phúc hơn nếu bạn lo lắng về cân nặng của mình.

7. Nhậu nhẹt

Lần tới khi bạn lấy cho mình một ly bia, hãy suy nghĩ kỹ. Uống bia gây ra mỡ bụng quá mức, và uống nhiều rượu bia có thể khiến bạn tăng cân. Cố gắng có ít "giờ hạnh phúc" hơn nếu bạn lo lắng về cân nặng của mình.

8. Ngồi làm việc cả ngày Các nghiên cứu xác nhận rằng có mối tương quan giữa thời gian ngồi nhiều và béo phì. Vì vậy, hãy cố gắng di chuyển sau mỗi 60-90 phút, hoặc hẹn giờ để nhắc nhở bản thân khi nào nên đứng lên. Hãy thử các bài tập trên ghế hoặc đi dạo - ngay cả khi chỉ để thăm một đồng nghiệp đang làm việc ở tầng khác. Hãy cố gắng thêm một số động tác vận động cho ngày làm việc của bạn!

8. Ngồi làm việc cả ngày

Các nghiên cứu xác nhận rằng có mối tương quan giữa thời gian ngồi nhiều và béo phì. Vì vậy, hãy cố gắng di chuyển sau mỗi 60-90 phút, hoặc hẹn giờ để nhắc nhở bản thân khi nào nên đứng lên. Hãy thử các bài tập trên ghế hoặc đi dạo - ngay cả khi chỉ để thăm một đồng nghiệp đang làm việc ở tầng khác. Hãy cố gắng thêm một số động tác vận động cho ngày làm việc của bạn!

Tú Ân  

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI