Xuyên đêm nướng cá lóc bán ngày vía Thần Tài

21/02/2021 - 07:46

PNO - Để kịp có cá nướng với số lượng lớn bán trong ngày vía Thần Tài, nhiều cửa hàng phải đốt than, nướng cá từ 2g sáng mùng 9 tháng Giêng.

 

Xuyên đêm nướng cá lóc chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài
Trên con đường Tân kỳ Tân Quý (Q. Tân Phú, TPHCM) như thường lệ mọi năm cứ từ mùng 9 Tết, con đường mịt mù khói, mùi cá lóc nướng thơm lừng từ những điểm bán cá nướng sớm phục vụ cho khách hàng cúng vía Thần Tài (mùng 10 Tết).
Đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TPHCM) như thường lệ mọi năm cứ từ mùng 9 Tết, một đoạn dài luôn mịt mù khói, mùi cá lóc nướng xiên mía thơm lừng.
Tại điểm bán cá nướng nhà anh Trung, có khoảng 30 người (trong cùng một gia đình) mỗi người một công việc, người đốt than, rửa cá, lặt rau, nướng cá,... rất đông đảo từ 2 giờ khuya mùng 9 Tết đã bắt đầu đốt than, lên lò nướng cá chuẩn bị cho ngày mùng 10.
Tại điểm bán cá nướng nhà anh Trung, có khoảng 30 người (trong cùng một gia đình) từ 2g khuya mùng 9 đã bắt đầu đốt than, lên lò nướng cá chuẩn bị cho ngày mùng 10.
Theo anh Trung, để chuẩn bị nguồn hàng cá lóc bán cho vía Thần Tài anh đã phải đặt hàng cá từ chợ đầu mối Bình Điền từ 3 tháng trước, số lượng năm nay cung tương đương năm ngoái là gần 3.500 con cá lóc.
Theo anh Trung, để chuẩn bị kịp cho sáng mùng 10, cả nhà phải huy động nướng từ sớm, đến sáng sẽ hâm nóng bán cho khách, vì thời gian nướng khá lâu, sẽ không kịp cho nhu cầu mua đông ngày vía Thần Tài. Để có được 3.500 con cá lóc nướng trong ngày này, cửa hàng của anh cũng phải đặt từ chợ đầu mối Bình Điền từ 3 tháng trước.
Theo đó, giá bán tuỳ kích thước cá từ 150.000-180.000 đồng/con, ăn kèm rau sống, bún, nước chấm,...
Giá bán lẻ cho khách mua từ 150.000-180.000 đồng/con, ăn kèm rau sống, bún, nước chấm...
Than đỏ liên tục được đốt và chăm vào các lò nướng được đặt bên ngoài đường.
Than đỏ liên tục được đốt và châm vào các lò nướng được đặt bên ngoài đường.
Để cá chín đều, người nướng phải liên tục chở cá liên tục để tránh cá khét bên ngoài nhưng chưa chín bên trong.
Người nướng phải trở cá liên tục để tránh cá khét bên ngoài nhưng chưa chín bên trong.
Cá lóc trước khi nướng được rửa sạch, xuyên một cây mía bên trong để tạo độ ngọt cho cá,
Cá lóc trước khi nướng được rửa sạch, xuyên một cây mía bên trong để tạo độ ngọt, thơm cho cá.
Cá lóc nướng chín sẽ được đưa vào kệ chờ ngày mùng 10 bán cho khách.
Cá lóc nướng chín sẽ được đưa vào kệ chờ ngày mùng 10 bán cho khách.
Nhiều khách hàng cúng sớm, hoặc có nhu cầu ăn cũng ghé mua cá từ chiều mùng 9 Tết.
Nhiều khách hàng cúng sớm, hoặc có nhu cầu ăn cũng ghé mua cá từ chiều mùng 9.
Một điểm bán khác trên đường Tân Kỳ Tân Quý (Q. Tân Phú) cũng tất bật chuẩn
Một điểm bán khác trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) cũng tất bật chuẩn bị cá nướng từ sớm.
Theo quan niệm dân gian, hàng mã, xôi chè, heo quay... và cá lóc nướng là vật phẩm gần như không thể thiếu
Theo quan niệm dân gian, hàng mã, xôi chè, heo quay... và cá lóc nướng là vật phẩm gần như không thể thiếu để cầu may mắn, làm ăn thuận lợi trong mâm cúng ngày vía Thần Tài.

 Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Lễ hội kén rể ngàn năm tuổi ở Hà Nội

    Lễ hội kén rể ngàn năm tuổi ở Hà Nội 

    12-03-2024 06:21

    Lễ hội kén rể được người dân thôn Đường Yên, xã Xuân Nội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội tổ chức nhằm tưởng nhớ công ơn của nữ tướng Lê Hoa.

  • Nhọc nhằn nghề chà nhám đồ mộc

    Nhọc nhằn nghề chà nhám đồ mộc

    10-03-2024 06:16

    Vất vả, thường xuyên tiếp xúc với bụi, hóa chất song nhiều phụ nữ ở xã Quỳnh Hưng vẫn chọn làm thợ chà nhám đồ mộc vì chủ động được thời gian.