Thi tốt nghiệp THPT: Cần nghiêm túc, chặt chẽ từ phòng thi đến chấm thi

10/06/2021 - 18:42

PNO - Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, nếu kỷ luật trường thi không nghiêm, lộ đề, đưa bài vào thì khâu làm phách, chấm thi cũng không còn tác dụng.

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp nên Bộ GD-ĐT đã có nhiều phương án để kịp thời và chủ động ứng phó.

Để làm công tác thanh tra/kiểm tra công tác thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết cơ quan Bộ GD-ĐT không thể làm hết mà cần sự huy động, vào cuộc tích cực chủ động của các cơ sở giáo dục đại học.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Các cán bộ cốt cán phải tập huấn cho cán bộ của đơn vị mình tham gia làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu yêu cầu 100% cán bộ tham gia vào đoàn công tác của trường đi coi thi ở các sở GD-ĐT phải được tập huấn...

Đội ngũ tham gia thanh tra không được nói mình không được tập huấn, không hiểu quy chế và quy trình thanh tra, chưa được giải đáp kỹ lưỡng, thấu đáo… Để làm được điều này, việc tập huấn phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; các quy trình, nghiệp vụ phải được phổ biến, hướng dẫn chi tiết, rõ ràng đến các cán bộ tham gia thanh tra/kiểm tra”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT hết sức quan trọng, nếu kỷ luật trường thi không nghiêm, lộ đề, đưa bài vào được thì công tác chấm thi có nghiêm đến đâu, kết quả phản ánh cũng không trung thực. Các tiêu cực đã diễn ra ở phòng thi thì khâu làm phách, chấm thi sau đó cũng không còn tác dụng.

“Cán bộ cốt cán khi về các điểm thi của các sở GD-ĐT cần thực hiện đúng quy định của đoàn. Mặt khác, ngoài tập huấn chuyên môn, cần tập huấn lại cho cán bộ cơ sở giáo dục đại học tham gia công tác coi thi các vấn đề khác như kỷ luật phát ngôn, thực hiện đúng nội quy, quy chế…”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng lưu ý.

Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, với cán bộ làm công tác tập huấn trực tuyến, cần tập huấn nội dung cốt lõi nhất, tập hợp và tiếp thu đầy đủ những kiến nghị, đề xuất, nội dung mà các thầy cô tại các điểm cầu chưa rõ nêu lên về quy chế, quy trình, nghiệp vụ của công tác coi thi.

Những trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo lãnh đạo Bộ, hoặc có những tình huống cần thiết phải có chỉ đạo thì sẽ có giải pháp cụ thể… để đảm bảo cán bộ làm công tác coi thi, thanh tra/kiểm tra thi đúng quy chế; quy trình và thống nhất cách làm việc…

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI