Nguy cơ mất trắng tiền tỉ vì góp vốn đầu tư nhà trọ cho thuê

25/02/2023 - 07:04

PNO - Tin vào lời hứa không cần làm gì, vẫn được trả lãi cao ngất ngưỡng, hàng trăm khách hàng tham gia góp vốn đầu tư mô hình nhà trọ cho thuê đang đứng trước nguy cơ mất trắng tiền tỉ.

 

Các khác hàng đầu
Các khách hàng đầu tư vào mô hình nhà trọ cho thuê của Công ty Tiến Phát khổ sở đi đòi quyền lợi khắp nơi

Tin vào cam kết lợi nhuận 36%

Trong đơn gửi Báo Phụ Nữ TPHCM, hàng trăm khách hàng tham gia góp vốn đầu tư mô hình nhà trọ cho thuê phản ánh, khoảng năm 2020, 2021, họ được nhân viên Công ty TNHH Kinh doanh giải pháp nhà Tiến Phát (Công ty Tiến Phát) giới thiệu mô hình hợp tác đầu tư xây dựng kinh doanh nhà trọ dành cho công nhân và người có thu nhập thấp ở TPHCM, Long An, Bình Dương, Bình Phước. 

Theo lời giới thiệu, các nhà đầu tư chỉ cần bỏ vốn từ 40 - 50 triệu đồng sẽ được đầu tư tương ứng 1 phòng trọ cho thuê, sau đó công ty sẽ chi trả lợi nhuận 1,2 triệu đồng/tháng trong suốt 30 tháng, sau đó công ty sẽ hoàn vốn, tính trung bình lợi nhuận khoảng 28,8% - 36%/năm. 

Theo các khách hàng, để thuyết phục, các nhân viên Công ty Tiến Phát đưa ra mô hình thiết kế dự án khu nhà trọ hoành tráng như một tòa cao ốc. Theo nhân viên, công ty có nhiều dự án, số lượng từ 100 - 400 phòng trọ cho thuê, diện tích khoảng 15m2/phòng, có gác lửng. Khu nhà trọ được quản lý chuyên nghiệp, có nhà xe và tiện ích vui chơi giải trí, đất chính chủ, thổ cư từ 30 - 40%, xây bằng thép tiền chế... Tất cả hoạt động xây dựng, quản lý, tìm khách thuê công ty lo hết. 

Chị L.T.N.P. (khách hàng tham gia đầu tư) chia sẻ, khoảng tháng 12/2020, chị P. ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Tiến Phát để đầu tư 15 phòng trọ cho thuê, tại dự án nhà trọ ở thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Theo hợp đồng, số tiền đầu tư cho 15 phòng trọ là 600 triệu đồng, mỗi tháng chị P. được Công ty Tiến Phát cam kết trả lợi nhuận 18 triệu đồng/tháng, thời hạn là 30 tháng (tức tháng 7/2023 sẽ kết thúc hợp đồng).

Sau khi ký hợp đồng, Công ty Tiến Phát thanh toán lãi cho chị P. được khoảng 9 tháng thì không thấy nữa, khiếu nại thì Công ty Tiến Phát viện lý do dịch bệnh nên trì hoãn và sau đó chị không còn liên lạc được. 

Tương tự, anh Đ.G.T phản ánh, tháng 10/2021, anh T. cũng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Tiến Phát để đầu tư 5 phòng trọ với tổng số tiền 250 triệu đồng (tương đương 1 phòng 50 triệu đồng) tại dự án nhà trọ ở xã Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và cam kết trả lợi nhuận khoảng 1,2 triệu đồng/phòng. “Công ty chỉ chi trả lợi nhuận đúng cam kết 1 tháng đầu, tháng tiếp theo phải lên khiếu nại công ty mới chuyển, từ đó về sau không thấy trả lợi nhuận, đòi tiền lại thì không được” - anh T. kể. 

Dự án chủ yếu nằm trên giấy

Theo các khách hàng, khi tham gia đầu tư Công ty Tiếp Phát có cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến các dự án gồm: Hợp đồng thuê đất, giấy phép xây dựng, các hình ảnh liên quan đến nhà trọ nên mới tin tưởng. 

Sau một thời gian ngừng chi trả lợi nhuận, các khách hàng tìm hiểu mới phát hiện các dự án mà Công ty Tiến Phát kêu gọi họ đầu tư xây dựng đều “nằm trên giấy”, không xây dựng nếu có xây thì chỉ là công trình tạm bợ, xây cho có. Lo lắng các khách hàng đã đến công ty yêu cầu trả lại tiền, nhưng đại diện Công ty Tiến Phát nhiều lần tìm cách trì hoãn và sau đó cắt đứt liên lạc. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các khu đất được giới thiệu xây dự án nhà trọ do Công ty Tiến Phát giới thiệu, quảng cáo đều được thuê ngắn hạn. Một số khu đất được các doanh nghiệp xin giấy phép xây dựng ki-ốt, nhà nghỉ theo giờ, nhà trọ lắp ráp, dịch vụ cho thuê bãi xe, sân bóng mini… Đáng nói, trong các hợp đồng doanh nghiệp thuê đất, hầu hết đều có điều khoản: bên cho thuê sẽ trả tiền lại cho bên thuê và thu hồi đất nếu không xin được giấy phép xây dựng; trường hợp Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các công trình quy hoạch theo quy định, bên cho thuê sẽ chấm dứt hợp đồng và không bồi thường thiệt hại. 

Một dự án
Một công trình tạm bợ được cho là xây dựng dự án nhà trọ cho thuê với quy mô hàng trăm tỉ đồng của Công ty Tiến Phát

Bức xúc, các nhà đầu tư gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an. Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Cơ quan điều tra Công an TPHCM đã tiến hành xác minh và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Kinh doanh giải pháp nhà Tiến Phát”. Thông tin điều tra ban đầu cho thấy công ty này đã "vẽ" ra 29 dự án với hàng trăm phòng trọ rải rác tại TPHCM, Bình Dương, Long An, Bình Phước… để kêu gọi đầu tư với mức trả lợi nhuận cao ngất ngưởng lên đến 36%/năm.

Luật sư Trần Minh Cường - Giám đốc Công ty Luật TNHH TMC Lawyers - nhận định, theo quy định Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty TNHH Kinh doanh giải pháp nhà Tiến Phát và các nhà đầu tư là không vi phạm pháp luật, các thỏa thuận theo hợp đồng vẫn được pháp luật bảo hộ.

Mục đích ban đầu là hợp tác nhận lợi nhuận khoán nhưng việc trả lợi nhuận không như cam kết và sau đó không trả, theo hợp đồng bên Công ty Tiến Phát đã vi phạm quy định hợp đồng. Hiện người dân đã tố cáo đến Cơ quan cảnh sát điều tra và vụ việc đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố tức là đã có dấu hiệu tội phạm, sau khởi tố các cơ quan tiếp tục điều tra nguồn tiền, chiêu trò để lừa đảo, đó sẽ là nhiệm vụ của các cơ quan điều tra. Các khách hàng nên làm đơn trình báo, tố cáo kèm các hồ sơ liên quan để đảm bảo quyền lợi. 

"Lợi nhuận mà Công ty Tiến Phát cam kết lên đến 36%/năm là quá cao, gấp mấy lần so với lãi suất ngân hàng. Khó có mô hình đầu tư nào mà lợi nhuận cao ngất ngưởng như vậy, người dân nên cẩn trọng các chiêu “lùa gà”, lừa đảo thông quá các dạng hợp tác đầu tư kinh doanh” - luật sư Trần Minh Cường khuyến cáo. 

Hiện các phản ánh của khách hàng vẫn chưa rõ đúng sai, sau khi khởi tố vụ án cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. 

Bích Trần 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI