Mặt sưng buổi sáng sau khi ngủ dậy, làm thế nào?

09/10/2022 - 10:55

PNO - Tình trạng mặt bị sưng sau sau khi ngủ dậy có thể do bạn thiếu ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ không tốt.

Nguyên nhân khiến mặt bị sưng sau khi ngủ dậy

- Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt hay giai đoạn mang thai sẽ thay đổi trong nội tiết tố. Lúc này, cơ thể tích nước nhiều hơn bình thường. 

- Mặt bị sưng phù sau khi ngủ dậy có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

- Một số trường hợp dị ứng thường gặp như dị ứng bụi, phấn hoa, môi trường, dị ứng với thuốc hoặc thức ăn cũng khiến mặt sưng.

- Thiếu ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ không tốt, ngủ nghiêng một bên, sử dụng gối không thoải mái cũng có thể khiến mặt bị sưng húp sau khi ngủ dậy.

- Cơ thể thiếu chất, chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mặt bị sưng sau khi ngủ dậy.

Cách cải thiện tình trạng mặt bị sưng sau khi ngủ

Chườm lạnh: Lấy đá viên chườm lên mặt trong vòng 5 – 10 phút có thể làm tan bớt những phần sưng. Cách làm này giúp tăng cường lưu thông máu, giảm sưng và giúp bạn tỉnh táo.

Massage mặt: Massage có thể làm giảm sưng mặt cấp tốc. Bạn có thể massage bằng tay hoặc máy.

Bước 1: Cho dầu massage vào 2 lòng bàn tay, xoa đều để tay ấm lên.

Bước 2: Dùng ngón tay áp út đặt lên phần đầu mắt, gần sống mũi. Vuốt nhẹ vòng qua hốc mắt đến đuôi mắt. Lặp lại động tác này 5 lần mỗi bên mắt để giảm sưng mắt.

Bước 3: Đặt ngón trỏ và ngón giữa dưới hõm xương gò má. Vuốt đều từ dưới lên với lực hơi mạnh để nâng cơ mặt.

Bước 4: Đặt ngón tay trỏ, giữa và áp út phía dưới cằm, nhẹ nhàng vuốt về phía mang tai.

Bước 5: Dùng toàn bộ 10 đầu ngón tay ấn mạnh vào dọc xương hàm. Động tác này giúp tan bọng nước tích tụ dưới da, giảm sưng, phù nề, giúp khuôn mặt trở nên thon gọn.

Bước 6: Dùng 10 đầu ngón tay vỗ nhẹ vào toàn bộ khuôn mặt để tăng tuần hoàn máu.

Điều chỉnh tư thế ngủ: Ngủ cũng có thể là một yếu tố quan trọng khiến tình trạng mặt tích nước thường xuyên xảy ra. Khi ngủ hãy nằm với phần đầu cao hơn so với toàn bộ cơ thể và tránh tư thế nằm sấp sẽ ''tạm biệt'' tình trạng mặt sưng mỗi sáng thức giấc.

Lưu ý chế độ ăn uống: Sodium trong muối là nguyên nhân gây nên các triệu chứng phù nề do nó làm tăng khả năng trữ nước trong cơ thể. Hãy giảm thiểu muối trong khẩu phần ăn hằng ngày đồng thời xây dựng một chế độ ăn lành mạnh kết hợp các loại rau xanh để cơ thể khỏe và da sáng mịn.

Thu Vân (theo RS)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI