HĐND TP.HCM thống nhất thông qua tờ trình giảm học phí bậc THCS

07/12/2018 - 11:04

PNO - Sau khi thảo luận, các đại biểu đã thống nhất thông qua tờ trình về điều chỉnh mức thu học phí cho học sinh bậc THCS và nhà trẻ tại các trường công lập trên địa bàn TP.HCM.

Sáng 7/12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 tiến hành phiên thảo luận và thông qua các tờ trình của UBND TP.

Sau khi thảo luận, các đại biểu thống nhất thông qua tờ trình về điều chỉnh mức thu học phí cho học sinh bậc THCS và nhà trẻ tại các trường công lập trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, đối với học sinh bậc THCS, bổ túc THCS, mức học phí sẽ giảm từ 100.000 đồng/tháng/học sinh xuống còn 60.000 đồng/tháng/học sinh đối với học sinh 19 quận. Còn tại 5 huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, học phí sẽ giảm từ 85.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/tháng/học sinh.

HDND TP.HCM thong nhat thong qua to trinh giam hoc phi bac THCS
Các đại biểu biểu quyết thông qua tờ trình giảm học phí cho bậc THCS

Đối với nhà trẻ, học sinh 19 quận vẫn giữ nguyên mức hiện nay là 200.000 đồng/tháng/học sinh; học sinh 5 huyện được giảm từ 140.000 đồng xuống 120.000 đồng/tháng.

Việc giảm học phí bắt đầu được thực hiện từ học kỳ II năm học 2018-2019. Để thực hiện chính sách giảm học phí này, ngân sách TP sẽ bù hơn 150 tỷ đồng mỗi năm học cho tất cả học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 ở các trường THCS công lập trên địa bàn.

Trước đó, vào tháng 9/2018, UBND TP có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ chấp thuận việc miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính không đồng ý với đề xuất này với lý do miễn học phí cho học sinh THCS tại các trường công lập thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Việc quy định đối tượng không đóng học phí được căn cứ theo Luật Giáo dục.

Bên cạnh đó, TP.HCM là địa phương có thu nhập bình quân đầu người thuộc diện cao trong cả nước nên mức học phí từ 85.000-100.000 đồng/học sinh/tháng không phải quá lớn, tạo gánh nặng cho cha mẹ học sinh.

Ngoài ra, việc miễn giảm học phí bậc THCS sẽ tạo sự không thống nhất giữa các gia đình có con theo học bậc THCS ở TP.HCM và các địa phương khác.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, cho biết theo quy định pháp luật, đây không phải là phí nên HĐND TP chưa có thẩm quyền quyết định miễn theo Nghị quyết 54 mà phải là Quốc hội.

Do đó, theo bà Tâm, HĐND TP chỉ có quyền giảm tối đa theo khung của Chính phủ. Trên tinh thần đó, UBND TP trình HĐND TP với chủ trương thu mức tối thiểu của từng nhóm học sinh. “Mức học phí không quá cao so với thu thu nhập của người dân nhưng chúng tôi bàn ở góc độ các em học sinh cần được hưởng những chủ trương tốt nhất của giáo dục, những phúc lợi tốt nhất” – bà Tâm nói.

 Gia Hưng

 
TIN MỚI