Ăn kiêng theo chế độ 5-2 có hiệu quả như thế nào?

30/05/2017 - 08:40

PNO - Nhịn ăn gián đoạn hay chế độ ăn kiêng 5 ngày ăn uống bình thường, 2 ngày tiếp theo cắt giảm mạnh calo được nhiều chị em quan tâm.

Một nghiên cứu năm 2010 trên những phụ nữ béo phì cho thấy những người ăn kiêng 2 ngày/tuần trong vòng 6 tháng đã giảm được gần 6 kg. Họ chỉ được nạp 600 calo thức ăn, bao gồm rau quả, trái cây và một ít sữa ít béo, ngay cả những ngày ăn kiêng.

Trong khi đó, những phụ nữ áp dụng chế độ ăn kiêng “truyền thống”, chỉ cắt giảm calo mỗi ngày trong tuần không giảm được nhiều cân cũng như lượng mỡ thừa như nhóm phụ nữ trước.

An kieng theo che do 5-2 co hieu qua nhu the nao?
Cân nặng là nỗi ám ảnh của những người béo phì. Ảnh: The Indian Express.

Việc giảm cân cũng có khả năng mang lại lợi ích khác ở não người. Ông Mark Mattson, nhà thần kinh học, nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu quốc gia về lão hóa, cho biết: "Khi nghiên cứu trên chuột, những con được duy trì chế độ nhịn ăn như trên thì tế bào thần kinh não có khả năng chống lại các tổn thương liên quan đến bệnh Parkinson, Alzheimer, thậm chí là đột quỵ".

An kieng theo che do 5-2 co hieu qua nhu the nao?
Nhịn ăn trong một thời gian cho phép có thể giúp đẩy lùi bệnh tật. Ảnh: Science.

Một nghiên cứu khác của tiến sĩ Valter Longo, giáo sư tại Đại học Nam California cũng ủng hộ ý tưởng nhịn ăn gián đoạn để giảm cân. Một nhóm người tình nguyện đã nhịn ăn trong năm ngày liên tiếp (mỗi tháng một lần và liên tục ba tháng).

Sau một thời gian, các nhà nghiên cứu nhận thấy có dấu hiệu tế bào tái sinh tăng lên, trong khi các yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường, ung thư, tim mạch và lão hóa có xu hướng giảm.

An kieng theo che do 5-2 co hieu qua nhu the nao?
Trong thời gian giảm cân việc leo lên cân hàng ngày sẽ dễ khiến bạn bị stress. Ảnh: Time.

Tiến sĩ Luigi Fontana, giáo sư tại Đại học Washington (St. Louis) và Đại học Brescia (Italy), cho biết: "Sự tích tụ các tổn thương tế bào là nguyên nhân gây bệnh nhưng những thay đổi về chuyển hóa sẽ xảy ra trong thời gian dài không có thức ăn, kích thích cơ chế tự thực bào".

"Nghĩa là các tế bào bắt đầu ăn những protein, cơ quan và cơ thể không còn hoạt động hoặc bị tổn thương. Việc “dọn rác” và tái sinh này có thể rất có lợi cho chúng ta".

Sau khi thực hiện chế độ nhịn ăn này, nhà nghiên cứu Mattson chia sẻ: "Lúc đầu, đó là một cú sốc lớn đối với hệ tiêu hóa khi có một ngày gần như không có thức ăn. Những người nhịn ăn theo kiểu này cho biết họ dễ cáu kỉnh, nhức đầu thường xuyên. Nhưng sau hai tuần đến một tháng, họ quen với nó".

An kieng theo che do 5-2 co hieu qua nhu the nao?
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ "nhịn ăn" phù hợp. Ảnh: Prevention.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy hình thức nhịn ăn nào là “tốt nhất”. Ngoài ra, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử bất kỳ hình thức nhịn ăn kéo dài nào.

Đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các bệnh trao đổi chất khác, việc nhịn ăn có thể gây ra tình trạng hạ đường huyết hoặc các phản ứng nguy hiểm khác.

Nguyễn Khanh

Nguồn Time Health
 
TIN MỚI