Vụ cô giáo làm đơn 13 trang tố bị “trù dập”: Kết luận thiếu cơ sở

18/06/2021 - 19:00

PNO - Chiều 18/6, UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) công bố kết luận thanh tra nội dung liên quan tới đơn thư và phản ánh tại Trường Tiểu học Sài Sơn B.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Tuất - giáo viên Trường tiểu học Sài Sơn B (Quốc Oai, Hà Nội) - có đơn dài 13 trang cho rằng mình và chồng bị gây khó khăn, "trù dập" trong quá trình công tác.

Nữ giáo viên này có đơn phản ánh rằng, từ tháng 9/2020 đến nay, Ban giám hiệu Trường tiểu học Sài Sơn B đã chuyển bà từ giáo viên chủ nhiệm khối 2 sang dạy buổi chiều khối 5.

Sau đó, bà nhiều lần bị phân công làm các nhiệm vụ khác nhau như: kê bàn ghế, phòng chống dịch COVID-19, dạy bộ môn, ra cổng đón học sinh, dọn vệ sinh…

Cô giáo Nguyễn Thị Tuất, người có lá đơn dài 13 trang tố bị trù dập tại nơi mình công tác
Cô giáo Nguyễn Thị Tuất, người có lá đơn dài 13 trang tố bị "trù dập" tại nơi mình công tác

Bà Tuất phản ảnh bản thân nhiều lần bị chính học sinh của mình hành hung bằng cách bắn đạn giấy, súng nước hay trùm mặt và đánh bà ngay trên bục giảng.

Chiều 18/6, UBND huyện Quốc Oai công bố kết luận thanh tra nội dung liên quan tới đơn thư và phản ánh tại Trường Tiểu học Sài Sơn B.

Trong đó, về các nội dung trong đơn: cấp nhiệt kế điện tử; nhập đánh giá năng lực, phẩm chất của học sinh lớp 2D trên phần mềm ESAMS; việc phân công nhiệm vụ; việc kiểm tra đối với bà; không thông báo cho học sinh nghỉ học để họp đánh giá chuẩn Hiệu trưởng; ép ông Nhân làm chuyên đề, thực hiện dạy chuyên đề ngoài giờ; việc duyệt, in học bạ của học sinh và kích động phụ huynh học sinh “gây sự” với ông Nhân, Đoàn thanh tra đã làm việc và kết luận những phản ánh này của bà Tuất là không đúng.

Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Tuất phản ánh bị học sinh cầm thước đánh, bắn đạn giấy vào mắt, nhưng sau khi Đoàn thanh tra làm việc, thu thập thông tin cho thấy những nội dung bà Tuất tố cáo không có cơ sở để khẳng định học sinh tấn công cô giáo.

Cũng theo nội dung kết luận của Đoàn thanh tra, bà Nguyễn Thị Quyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sài Sơn B chịu trách nhiệm chính trong việc tiếp nhận và giải quyết đơn thư chưa đúng quy định; thực hiện đánh giá, xếp loại đối với bà Nguyễn Thị Tuất không hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020 và đánh giá hàng tháng từ tháng 9/2020 đến tháng 3/2021 năm học 2020-2021 không đúng. 

Theo kết luận, trong năm học 2019-2020, bà Nguyễn Thị Tuất chưa cập nhật kết quả đánh giá năng lực, phẩm chất cuối học kỳ I của lớp 2D trên phần mềm ESAMS, là chưa thực hiện đúng quy định tại khoản 1, Điều 8, Quy chế sử dụng phần mềm ban hành theo Quyết định số 3275/QĐ-SGD&ĐT ngày 23/3/2017 của Sở GD&ĐT Hà Nội. Năm học 2020-2021 có chất lượng giảng dạy chưa đảm bảo. Việc đánh giá, nhận xét kết quả học kỳ I môn Lịch sử, Địa lý của học sinh khối 4, 5 có một số nội dung không phù hợp, chưa đảm bảo tính sư phạm trong môi trường giáo dục tiểu học.

Còn ông Phan Viết Nhân - giáo viên Trường Tiểu học Sài Sơn B - có nhận xét, đánh giá kết quả học tập của học sinh lớp 5A chưa đúng chương trình học tập, chưa phù hợp với kết quả học tập trong học bạ; chưa cập nhật kịp thời kết quả học bạ trên phần mềm ESAMS của học sinh lớp 5A.

Ngoài ra, trong quá trình quản lý, Hiệu trưởng nhà trường đã để xảy ra những tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý tài chính tại trường; chưa làm tốt công tác dân chủ, công khai, đoàn kết trong nội bộ nhà trường và chưa kịp thời tiếp nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của giáo viên để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra những tồn tại, vi phạm nêu trên.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai chưa sâu sát trong việc nắm bắt tình hình thực tế của nhà trường để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, hiệu quả trong công tác quản lý chuyên môn.

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Quốc Oai thiếu kiểm tra, giám sát trong trong công tác quản lý tài chính tại trường đối với các khoản thu nêu tại kết luận.

Từ kết quả kiểm tra, xác minh, kết luận và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đã nêu trên, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai giao Phòng Nội vụ huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND huyện kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Quyên - Hiệu trưởng Trường tiểu học Sài Sơn B; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Cúc - Phó hiệu trưởng.

Đồng thời chỉ đạo Trường tiểu học Sài Sơn B tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Thu Trang - Tổng phụ trách đội và kế toán Trường tiểu học Sài Sơn B thời kỳ từ năm học 2014-2015 đến năm học 2017-2018. Tổ chức đánh giá lại viên chức năm học 2019-2020 và năm học 2020-2021 đối với bà Nguyễn Thị Tuất theo đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Tuất và các cá nhân có liên quan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra những tồn tại, hạn chế như đã nêu tại kết luận.

Đại Minh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI