UBND TP.HCM yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan dự án metro số 1

16/01/2019 - 19:37

PNO - UBND TP.HCM giao Sở Nội vụ phối hợp với cơ quan liên quan kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan có sai sót được nêu trong báo cáo kiểm toán và đề xuất hình thức xử lý theo đúng quy định pháp luật.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện kết luận và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đối với dự án xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

UBND TP giao Sở Kế hoạch và đầu tư phối hợp với Ban quản lý đường sắt đô thị, Sở tài chính và các cơ quan có liên quan rà soát toàn diện tình hình thực hiện dự án metro số 1 kể từ khi bắt đầu cho đến nay, đặc biệt các căn cứ pháp lý thực hiện dự án. Rà soát hợp đồng, biên bản đàm phán hợp đồng đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật tránh thất thoát lãng phí, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước; rà soát các hợp đồng, biên bản đàm phán thương thảo hợp đồng của các gói thầu thuộc dự án... Sở kế hoạch đầu tư trình UBND TP những nội dung này  trước ngày 20/1/2019.

UBND TP.HCM yeu cau kiẻm diẻm tạp thẻ, cá nhan lien quan du an  metro só 1
Thi công dự án metro số 1 tại đoạn nhà ga Bến Thành.

UBND TP.HCM giao Sở Nội vụ phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan có sai sót được nêu trong báo cáo kiểm toán và đề xuất hình thức xử lý theo đúng quy định pháp luật. Giao sở Xây dựng nghiên cứu ý kiến của Kiểm toán Nhà nước về việc kiểm tra, rà soát các chỉ số giá đã ban hành và đề xuất hướng điều chỉnh phù hợp theo quy định hiện hành.

UBND TP cũng yêu cầu các cơ quan có liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung đã chỉ đạo trên,  trình UBND TP trước ngày 31/1/2019.

Dự án metro số 1 dài 19,7km có tổng mức đầu tư được duyệt năm 2007 hơn 17.387 tỷ đồng và hiện đang chờ các cấp thẩm quyền phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh lên 47.325,2 tỷ đồng.

Dự án dự kiến hoàn thành vào quý 1/2017. Đến nay dự án đã đạt khoảng 62% khối lượng công việc và cơ bản hoàn thành các hạng mục chính, hiện lùi tiến độ đến năm 2020.

Tháng 12/2018, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra quá trình thực hiện tuyến metro số 1 có nhiều tồn tại, sai sót và kiến nghị xử lý tài chính hơn 2.898 tỷ đồng. Trong đó, thu hồi nộp ngân sách 18,25 tỷ đồng, nộp thuế giá trị gia tăng 53,5 tỷ đồng, giảm trừ thanh toán cho các nhà thầu 96,5 tỷ đồng…

Mai Phan

 
TIN MỚI