Làm đúng luật, cán bộ sẽ tránh được sáu sai phạm mà Bí thư Thành ủy chỉ ra

04/12/2018 - 15:33

PNO - Để khắc phục sáu sai phạm cán bộ, công chức thường gặp mà Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra, lãnh đạo phải chấp hành đúng quy định pháp luật, nâng cao tính công khai và phải làm đúng thẩm quyền...

Tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra ngày 4/12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong năm qua TP.HCM có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra Trung ương đến làm việc, phát hiện nhiều sai phạm và đã có cán bộ bị xử lý kỷ luật, có trường hợp bị khởi tố.

Lam dung luat, can bo se tranh duoc sau sai pham ma Bi thu Thanh uy chi ra
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp

“Việc kỷ luật này không vui, không mong muốn, nhưng sai phạm thì phải xử lý. Cũng có phần nào, lúc nào đó cán bộ cũng có tâm lý lo lắng, thận trọng hơn. Thận trọng hơn là đúng nhưng không vì thế mà làm chậm công việc” – ông Nguyễn Thiện Nhân nói và chỉ ra sáu loại sai phạm dễ gặp phải, cán bộ công chức TP nhận biết rõ để tránh.

Sai phạm thứ nhất là về giao đất cho dự án triển khai mà không đấu thầu. Theo quy định của pháp luật, giao đất phải qua đấu thầu, nếu sai thì rất khó sửa.

Thứ hai là giá đất phải được tính đúng và có hội đồng thẩm định giá phê duyệt, cần minh bạch chuyện này, nếu giao đất giá rẻ là vi phạm pháp luật.

Thứ ba là khi yêu cầu doanh nghiệp làm và thanh toán dự án, cần xác định giá trị đầu tư của dự án. Có một số trường hợp xác định mức đầu tư không đúng, gây thiệt hại cho ngân sách.

Thứ tư cần để ý là khi doanh nghiệp tăng vốn và bán cổ phần phải xác định giá nào, bán phải công khai, mang tính cạnh tranh. Để xác định giá khởi điểm cần phải thuê cơ quan xác định giá khởi điểm, nhưng lại xác định sai.

Thứ năm là dự án được phê duyệt rồi nhưng vật tư sử dụng không đúng chuẩn, máy móc không hiện đại như đăng ký ban đầu dẫn đến giảm chi phí lẫn chất lượng.

Thứ sáu là quy trình triển khai dự án khu đô thị không đúng như quy định, như để có thể giao đất phải có đề án được duyệt. Nếu đề án chưa được duyệt mà đã giao đất là sai phạm rõ ràng.

Lam dung luat, can bo se tranh duoc sau sai pham ma Bi thu Thanh uy chi ra
 

“Sáu loại sai phạm này, cán bộ cần phải hiểu rõ bản chất để có ý thức tránh xa. Nếu có ý thức để tránh thì công chức làm việc yên tâm” – ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói thêm: “Một số sai phạm bị xử lý phải tránh xa sáu loại “công thức” này. Nếu không tránh được sáu cái này thì đừng làm nữa, vì cán bộ công chức là tự nguyện, cũng như đảng viên là tự nguyện, để phục vụ nhân dân. Cán bộ công chức nếu thấy khó quá, có học thêm mà không yên tâm là làm có đúng không thì nên cân nhắc đứng sang một bên, người dân và doanh nghiệp không thể chờ được. Thanh tra kiểm tra đúng là không vui, nhưng cũng rút ra bài học để đừng sai phạm nữa”.

Trao đổi với PV Báo Phụ Nữ, một lãnh đạo của huyện Hóc Môn cho rằng, để khắc phục sáu sai phạm cán bộ, công chức thường gặp mà Bí thư Thành ủy chỉ ra, lãnh đạo phải chấp hành đúng quy định pháp luật, nếu thấy nội dung nào không phải thẩm quyền quyết định của mình thì đề xuất báo cáo ngay cho người có thẩm quyền.

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho rằng, những nội dung Bí thư Thành ủy đúc kết liên quan đến vấn đề đất đai là những vụ việc ở những giai đoạn trước. Theo ông Toàn Thắng, Luật Đất đai năm 2013 cùng các Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng... đã khắc phục hết những điểm hạn chế, có những ràng buộc rất chặt chẽ nên đã khắc phục được những vi phạm mà Bí thư Thành ủy nói.

Ông Thắng nêu ví dụ, về giao đất cho dự án triển khai không thể không qua đấu thầu, đấu giá được. Theo Luật Đất đai năm 2013, trường hợp chuyển mục đích phải thông qua đấu giá.

Trong khi đó, bà Võ Thị Trung Trinh - Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nhìn nhận, sáu sai phạm cơ bản mà Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 12 HĐND thành phố là một thực tế tại nhiều nơi. Đối chiếu trong phạm vi hẹp về công nghệ thông tin, vấn đề thứ năm liên quan việc triển khai dự án với vật tư không đúng chuẩn, máy móc không hiện đại dẫn đến lãng phí và ảnh hưởng chất lượng dự án như Bí thư Thành ủy nói, thì ngay từ nguyên tắc ban đầu, các dự án thuộc Sở đã mang tính phòng ngừa.

Bởi các dự án công nghệ thông tin đều đòi hỏi mức độ đồng bộ và tính tương thích cao. Theo bà Trinh, giải pháp cơ bản để khắc phục sáu “căn bệnh” mà Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân vạch ra là phải nâng cao tính công khai. Dự án cơ sở dữ liệu dùng chung mà sắp tới thành phố triển khai sẽ giúp đẩy mạnh thuộc tính tiên quyết để phát triển, giảm thiểu tiêu cực này. Cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố giúp giải quyết tính công khai giữa các sở, ngành và công khai với người dân.

Bà Trinh cũng cho biết thêm, các nội dung mà Bí thư Thành ủy nêu liên quan đến công tác đấu thầu, theo quy định pháp luật hiện hành về tính minh bạch, phải được công bố trên cổng thông tin điện tử đấu thầu của Chính phủ.

Mai Phan - Gia Hưng - Quốc Ngọc
Ảnh: Phùng Huy

 
TIN MỚI