Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: "Khó khăn không phải là thứ sinh ra để làm chùn bước chân của chúng ta"

05/04/2021 - 10:04

PNO - Trong bài phát biểu sau khi nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những khó khăn mà Việt Nam đang phải đối phó không làm chùn bước chân của chúng ta.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu sau khi nhậm chức
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu sau khi nhậm chức, sáng 5/4

Sáng 5/4, sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu trước Quốc hội ở cương vị mới. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cám ơn tới nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các vị lãnh đạo tiền nhiệm vì những đóng góp lớn lao cho Đảng, nhân dân và đất nước. "Kinh nghiệm cùng những thành quả tốt đẹp mà các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm để lại chính là hành trang quý báu để tôi tiếp nối và phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình trên cương vị Chủ tịch nước."

Chủ tịch nước cũng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Sự nghiệp của Người luôn soi đường cho chúng ta đi, những điều mà ông cha làm được luôn là niềm tin, nguồn cảm hứng trong quyết tâm và hành động của thế hệ hôm nay, mai sau vì mục tiêu xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của dân, do dân và vì dân...

Dưới cờ đỏ sao vàng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hứa trước Quốc hội và nhân dân cả nước: "Không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước được hiến pháp và pháp luật quy định; phối hợp, cộng tác chặt chẽ với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; gần gũi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân; đồng thời mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ của cả hệ thống chính trị, đồng bào, chiến sỹ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài để hoàn thành tốt nhất trọng trách được giao".

Tân Chủ tịch nước cũng chia sẻ, trong toàn bộ nhiệm kỳ vừa qua, con tàu Việt Nam ta đã vượt qua một hải trình dồn dập, đầy bão tố. Từ bất ổn kinh tế thế giới đến đại dịch COVID-19 và thiên tai, bão lũ liên tiếp tác động rất nặng nề đến sự phát triển của đất nước.

Song dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, điều hành quyết liệt, sát sao của Chính phủ, sự phối hợp và giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của Nhân dân, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, trở thành điểm sáng của khu vực và thế giới trong thực hiện “mục tiêu kép”.

Chủ tịch nước cho rằng, khó khăn không phải là thứ sinh ra để làm chùn bước chân của chúng ta, mà là bài kiểm tra tinh thần nhẫn nại và ý chí vươn lên làm cho kết quả đạt được của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn và ý nghĩa sâu sắc hơn.

Trên chuyến hải trình sắp tới, con tàu Việt Nam ta sẽ còn gặp phải những con sóng dữ và nhiều ngọn gió lớn, đó là khi có cả những thời cơ và thách thức đan xen. Tuy nhiên, Chủ tịch nước bày tỏ niềm tin, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam, với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, Việt Nam nhất định sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả để "đến bến bờ bình an và hạnh phúc", thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra... 

Trong bài phát biểu, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi những tình cảm và lòng kính trọng đến những người lính cụ Hồ dũng cảm, những chiến sỹ công an đang ngày đêm bảo vệ sự bình an cho nhân dân, sự bình yên nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Họ là những biểu tượng của lòng can đảm, của tinh thần cống hiến, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Chủ tịch nước cũng nhắn nhủ với đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài: "Đảng và Nhà nước ta luôn sát cánh cùng Nhân dân để mùa màng thêm bội thu, để sản xuất, kinh doanh luôn thành công, để những dòng sông luôn tuôn chảy mát lành, để những trẻ em luôn có những giấc mơ và hoài bão vươn xa, để những cụ già sống trọn phần đời thật ý nghĩa, hạnh phúc và để thúc đẩy tinh thần cho những con người đang khát khao cống hiến, sáng tạo".

Cuối bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: "Tôi may mắn và vinh dự được tiếp nối những thành quả quan trọng mà đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã làm việc thời gian qua trên cương vị Chủ tịch nước, xin được học tập những kinh nghiệm quý báu, kế thừa và phát huy những thành tựu tốt đẹp mà Đồng chí cũng như các vị Lãnh đạo đi trước đã đạt được, để góp phần hoàn thành tốt những trọng trách lớn lao sắp tới".

Minh Quang

 
TIN MỚI