Cận cảnh linh vật SEA Games 31 được chế tác bằng gỗ

08/05/2022 - 11:19

PNO - Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã chế tác thủ công một bộ sưu tập gồm 31 linh vật sao la từ gỗ mít, nhân dịp SEA Game 31.

Linh vật sao la của SEA Games 31, được nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát (ở làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội) chế tác hoàn toàn thủ công từ gỗ mít. Toàn bộ công đoạn chế tác linh vật được anh Phát làm hoàn toàn thủ công. Linh vật bằng gỗ này cao 20cm, rộng 13cm và có giá bán là 500.000 đồng/sản phẩm, số lượng bán ra cũng được giới hạn.

Chia sẻ với phóng viên, anh Phát cho biết: “Đứng trước cơ hội du lịch mở cửa và chào đón SEA Games 31, tôi rất muốn gửi gắm tình yêu của mình đối với Việt Nam thông qua 31 bức tượng sao la, biểu tượng linh vật SEA Games được tổ chức ở nước nhà. Tôi lựa chọn gỗ mít vì đây là một chất liệu truyền thống, thân thiện với môi trường và dễ kiếm ở Việt Nam.”

“Để hoàn thành bộ sưu tập này, tôi và cộng sự đã mất khoảng 2 tháng trời miệt mài lao động. Đầu tiên tôi phải phác thảo trên giấy, phác thảo trên gỗ rồi đục đẽo, tạo khối gỗ, tạo hình, tô màu và hoàn thiện. Riêng sản phẩm đầu tiên tôi phải mất 1 tuần để cầm cưa, cầm đục, xắn tay áo lên làm việc", anh Phát chia sẻ thêm.

Theo nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát, anh thường dùng các chất liệu tự nhiên như gỗ mít, đá ong, vỏ sò được tìm thấy ở quê hương mình để tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau.
Theo nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát, anh thường dùng các chất liệu tự nhiên như gỗ mít, đá ong, vỏ sò được tìm thấy ở quê hương mình để tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau
Anh Phát thực hiện cắt gỗ sau khi đã phác thảo trên giấy
Anh Phát thực hiện cắt gỗ sau khi đã phác thảo trên giấy
Sau khi phác thảo và cắt gỗ, nghệ nhân bắt đầu gọt dáng linh vật.
Sau đó, nghệ nhân bắt đầu gọt dáng linh vật
Tiếp theo, đục đẽo thủ công để tạo hình sản phẩm.
Tiếp theo, đục đẽo thủ công để tạo hình sản phẩm.
công đoạn mạ bạc cho sản phẩm.
Công đoạn mạ bạc cho sản phẩm
Cuối cùng là công đoạn tô màu.
Cuối cùng là tô màu
Theo anh Phát, ô màu đòi hỏi phải hết sức khéo léo tỉ mỉ, nếu không sẽ làm lem luốc thành phẩm đã dày công tạo hình.
Theo anh Phát, tô màu đòi hỏi phải hết sức khéo léo tỉ mỉ, nếu không sẽ làm lem luốc thành phẩm đã dày công tạo hình
Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, tượng linh vật sao la sẽ được bán cho du khách với giá khoảng 450.000 - 500.000 đồng/bức, số lượng bán ra cũng được giới hạn.
Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, tượng linh vật sao la sẽ được bán cho du khách với giá khoảng 450.000 - 500.000 đồng/bức, số lượng bán ra cũng được giới hạn

Ngọc Linh

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=