PNO - Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã chế tác thủ công một bộ sưu tập gồm 31 linh vật sao la từ gỗ mít, nhân dịp SEA Game 31.
Linh vật sao la của SEA Games 31, được nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát (ở làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội) chế tác hoàn toàn thủ công từ gỗ mít. Toàn bộ công đoạn chế tác linh vật được anh Phát làm hoàn toàn thủ công. Linh vật bằng gỗ này cao 20cm, rộng 13cm và có giá bán là 500.000 đồng/sản phẩm, số lượng bán ra cũng được giới hạn.
Chia sẻ với phóng viên, anh Phát cho biết: “Đứng trước cơ hội du lịch mở cửa và chào đón SEA Games 31, tôi rất muốn gửi gắm tình yêu của mình đối với Việt Nam thông qua 31 bức tượng sao la, biểu tượng linh vật SEA Games được tổ chức ở nước nhà. Tôi lựa chọn gỗ mít vì đây là một chất liệu truyền thống, thân thiện với môi trường và dễ kiếm ở Việt Nam.”
“Để hoàn thành bộ sưu tập này, tôi và cộng sự đã mất khoảng 2 tháng trời miệt mài lao động. Đầu tiên tôi phải phác thảo trên giấy, phác thảo trên gỗ rồi đục đẽo, tạo khối gỗ, tạo hình, tô màu và hoàn thiện. Riêng sản phẩm đầu tiên tôi phải mất 1 tuần để cầm cưa, cầm đục, xắn tay áo lên làm việc", anh Phát chia sẻ thêm.
![]() |
Theo nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát, anh thường dùng các chất liệu tự nhiên như gỗ mít, đá ong, vỏ sò được tìm thấy ở quê hương mình để tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau |
![]() |
Anh Phát thực hiện cắt gỗ sau khi đã phác thảo trên giấy |
![]() |
Sau đó, nghệ nhân bắt đầu gọt dáng linh vật |
![]() |
Tiếp theo, đục đẽo thủ công để tạo hình sản phẩm. |
![]() |
Công đoạn mạ bạc cho sản phẩm |
![]() |
Cuối cùng là tô màu |
![]() |
Theo anh Phát, tô màu đòi hỏi phải hết sức khéo léo tỉ mỉ, nếu không sẽ làm lem luốc thành phẩm đã dày công tạo hình |
![]() |
![]() |
Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, tượng linh vật sao la sẽ được bán cho du khách với giá khoảng 450.000 - 500.000 đồng/bức, số lượng bán ra cũng được giới hạn |
Ngọc Linh
Chia sẻ bài viết: |
Công ty CP Lương thực Đà Nẵng có dấu hiệu tội phạm trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai đối với 7 thửa đất.
Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu tất cả cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn thành phố ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng sản phẩm trên.
Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Tổng bí thư Tô Lâm đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho báo chí cách mạng Việt Nam.
UBND TPHCM kiến nghị Bộ Nội vụ sớm có hướng dẫn rõ ràng nhằm bảo đảm quyền lợi cho lực lượng không chuyên trách.
Sáng 20/6, trả lời chất vấn trước Quốc hội, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình đã nêu giải pháp của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô...
Theo dõi du khách tắm biển, công việc tưởng chừng rất đơn giản song họ phải luôn “căng mắt, căng tai” để kịp thời giành giật sự sống với những con sóng.
Hạnh phúc của những người làm báo không chỉ là những thông tin nóng hổi được xuất bản mà còn là chứng kiến những đổi thay tích cực của các nhân vật.
Du khách sẽ tận hưởng hàng loạt sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch ở Đà Nẵng từ ngày hôm nay.
Sáng 20/6, nhiều cơ quan, đơn vị đã đến thăm và gửi lời chúc mừng Báo Phụ nữ TPHCM nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Đại biểu Phạm Văn Hòa lưu ý, chỉ định thầu tư vấn phải đảm bảo khách quan, tránh để tư vấn đưa con số lên tận “mây xanh” nhằm hưởng phần trăm.
3 mỏ cát trên địa bàn huyện Đại Lộc (Quảng Nam) vừa được đấu giá với mức khởi điểm từ vài tỉ lên hàng trăm tỉ đồng.
Báo Phụ nữ TPHCM được trao giải ba thể loại phóng sự, ký sự (báo in) với loạt bài 5 kỳ “Những người nặng tình với cây lúa, hạt gạo Việt”.
Sáng 20/6, tiếp tục chương trình của Kỳ họp, Quốc hội chất vấn Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Hòa Bình.
UBND TP Đà Nẵng phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Phong Lệ) cơ sở 2 với tổng kinh phí đầu tư hơn 140 tỉ đồng.
Nguyễn Minh Phúc, kẻ cầm dao xông vào tiệm tạp hóa giết bà C. rồi cướp tài sản đã bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ.
“Nâng chất, nâng tầm giáo dục đại học” là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vào chiều 19/6.
Nhân dịp này, UBND TPHCM cũng đã tặng bằng khen cho 51 tập thể và 131 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị...
Chuyến thăm của nữ Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tại Việt Nam trong 2 ngày 15 và 16/5/2025 đã thổi thêm luồng gió mới vào quan hệ giữa 2 nước.