93 tuổi vẫn 'làm bánh bán chơi'

18/11/2018 - 06:49

93 tuổi, lưng đã còng, tay đã run nhưng bà Hai vẫn mỗi ngày trộn 3 ký bột, đổ hai khuôn bánh kẹp để lấy đó làm niềm vui. Bánh của bà từ thời con gái nay đã thành thương hiệu bánh kẹp bà Hai.

Mỗi khi nhà có đám tiệc, người dân trong con hẻm 233 đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ lại đến nhà bà Hai đặt làm bánh kẹp để đãi khách. Chiếc bánh kẹp của bà Hai, cùng hình ảnh góc bếp, dáng người trong con hẻm này đã trở thành nỗi nhớ của bao thế hệ học sinh, sinh viên xa nhà. Nỗi nhớ quê nhà đôi khi chỉ nằm trong trong ao ước giản đơn "được ăn bánh kẹp bà Hai" của nhiều người xa xứ. 

93 tuoi van 'lam banh ban choi'
93 tuổi bà Hai vẫn minh mẫn, tươi tắn

Từ thời con gái, bà Hai đã biết làm bánh kẹp. 93 tuổi, lưng đã còng rạp nhưng tay bà vẫn khỏe, mắt bà vẫn tinh và tinh thần luôn minh mẫn. Bà móm mém kể, là chị cả trong nhà, ngày xưa vì làm lụng phụ cha mẹ nuôi các em nên bà không được đi học, không biết mặt chữ thế nào. Sau này, lấy chồng bà chuyển sang làm bánh kẹp vì đây là món bánh dễ làm, dễ ăn nên dễ bán.

93 tuoi van 'lam banh ban choi'
Bánh kẹp của bà Hai

Thời cuộc bao nhiêu phen đổi thay, bà Hai vẫn làm bánh bán nuôi các con nên người. Mấy năm gần đây, con cháu khuyên bà nghỉ ngơi, bà vẫn một mực muốn "làm bánh bán chơi". Mỗi ngày làm 3 ký bột để nướng bánh nhưng chuyện lời lỗ, bà giao cho "cô con dâu" nay đã hơn 60 tuổi phụ trách chứ không còn để tâm tới nữa.

93 tuoi van 'lam banh ban choi'
Bí quyết sống khỏe của bà Hai là siêng làm việc

Nhiều khách đến mua bánh kẹp ủng hộ bà thường khen bà khỏe mạnh, hỏi bí quyết sống lâu mà vẫn minh mẫn, mạnh giỏi, bà Hai cười hà hà, chỉ "bí quyết": Mỗi ngày nướng ba ký bột thành bánh kẹp là sống khỏe ru.

Hiền Dung

 
TIN MỚI
 • Mùa nước nổi nay khác xưa nhiều

  Mùa nước nổi nay khác xưa nhiều

  13-10-2019 07:30

  Mùa nước vẫn về dẫu ngày càng muộn hơn nhưng với lũ trẻ con miền quê, mùa nước nay đã khác xưa rất nhiều. Tại chính nơi mình sinh ra, lũ trẻ ngày nay như trở thành người xa lạ với mùa nước nổi.

 • Đô thị của người già

  Đô thị của người già

  06-10-2019 10:11

  Trong đô thị sắp vỡ tung này, thấy người già cô đơn quá. Có thật vậy, hay tôi chỉ là kẻ quá bất an trong đời sống này?

 • Vào Chợ Lớn xem tiên múa võ say

  Vào Chợ Lớn xem tiên múa võ say

  06-10-2019 10:01

  Bài quyền Túy Bát Tiên xứng đáng để hậu thế gìn giữ và truyền đời, là niềm tự hào của môn sinh Thiếu Lâm Chánh Tông Thái Lý Phật chân truyền Chợ Lớn xưa và nay.

 • Người già sợ cô đơn, vô dụng

  Người già sợ cô đơn, vô dụng

  30-09-2019 11:03

  Dọc những con phố nhỏ kẹp giữa hai tuyến đường sang trọng nhất thủ đô Hà Nội là Tràng Tiền và Trần Hưng Đạo, du khách thường gặp một bà còng nhặt rác.

 • Thức uống ngày xưa hay cái cớ để gặp nhau?

  Thức uống ngày xưa hay cái cớ để gặp nhau?

  26-09-2019 07:45

  Sau năm 1975, các loại nước đóng chai ít dần và biến mất. Người lớn, trẻ em quay lại uống sương sâm, sương sáo, chè nấu với đường tán… đôi khi thèm uống nước sá xị có ga mà không biết đào đâu ra.

 • Đường Sương Nguyệt Anh – nơi Sài Gòn không có nắng

  Đường Sương Nguyệt Anh – nơi Sài Gòn không có nắng

  24-09-2019 13:41

  Sài Gòn, có những ngày nắng như đổ lửa, lại có những ngày mưa không ngớt. Ấy vậy mà có một con đường ở quận 1, TP.HCM, nơi người ta gọi lài con đường không có nắng.