Những điều kiêng kỵ về ăn uống trong ngày tết của các nước

22/01/2023 - 12:45

PNO - Bên cạnh những điều không nên làm trong sinh hoạt hàng ngày vào dịp đầu năm thì phong tục ăn uống cũng là điều được chú ý.

Trung Quốc: Không ăn cháo và thịt vào sáng mùng 1 Tết

Người Trung Quốc cho rằng chỉ những người nghèo mới ăn cháo vào bữa sáng. Đặc biệt là trong ngày đầu năm thì không ai muốn nghèo khổ, nên họ sẽ không ăn cháo để tránh điềm xấu. Bên cạnh đó, mỗi gia đình tại quốc gia tỷ dân cũng sẽ không ăn thịt vào bữa sáng mùng 1 như một hành động tôn trọng Phật giáo.

Ngoài ra, khi ăn bánh sủi cảo đầu năm, người Trung Quốc cũng không ăn hết sạch trên đĩa với hàm ý rằng sẽ có một năm luôn sung túc, tài sản, lương thực lúc nào cũng dư thừa, ăn không hết.

Nhật Bản: Không sử dụng dao khi chế biến hoặc ăn uống

Người Nhật Bản cho rằng nếu dùng dao cắt phải tay thì trong năm mới có thể xảy ra điều không hay với sức khoẻ, dao liên quan đến hành động cắt nên dễ liên tưởng đến việc cắt duyên. Vì thế trong những ngày đầu năm, người Nhật thường chuẩn bị sẵn các loại thực phẩm để không phải cầm đến dao.

Hàn Quốc: Không rót rượu để miệng chai chạm ly

Với người Hàn Quốc, khi rót rượu nhất là rượu soju (loại rượu truyền thống của xứ kim chi) không được để miệng chai chạm vào miệng ly vì hành động đó chỉ được sử dụng để cúng rượu cho người đã khuất. 

Philippines: Không ăn thịt gà và cá

Người Philippines thường không ăn món cá và thịt gà trong đêm giao thừa của năm mới vì cho rằng, điều này tượng trưng cho sự thiếu thốn và khan hiếm lương thực.

Hungary: Không ăn cá 

Người dân ở Hungary không ăn cá dịp đầu năm bởi họ quan niệm rằng may mắn sẽ bơi đi theo những con cá mà mình ăn.  Họ cũng kiêng cua và tôm do những loại hải sản này bơi ngang hoặc lùi về sau khiến vận mệnh của họ không thể tiến tới.  Ngoài ra, họ cũng không ăn các loài có cánh vì lo sợ những may mắn sẽ bay đi mất.

Pháp: Không để thừa rượu khi đón năm mới

Theo phong tục của người Pháp, từ đêm giao thừa họ sẽ bắt đầu bữa tiệc rượu để chúc mừng nhau những điều tốt đẹp. Người Pháp cũng có một kiệng kị khi thưởng thức tiệc rượu năm mới đó là không được để thừa rượu. Khi uống rượu phải cạn ly và không được để lại giọt nào. Họ tin rằng, nếu không uống hết rượu trong ly đồng nghĩa với việc năm đó là năm cực kỳ xui xẻo còn nếu cạn sạch ly thì may mắn sẽ đến cả năm. 

Đức: Phải ăn hết thức ăn trên bàn

Đối với người Đức, vào bữa tiệc đêm giao thừa thì việc không ăn hết đồ ăn trên bàn là điềm xấu. Mọi người tham gia bữa tiệc đều phải chú ý không được bỏ thừa lại thức ăn trên bàn. 

Cộng hòa Séc: Không ăn thịt gà

Ở Cộng hòa Séc món ăn này chính là điều kiêng kị trong năm mới. Người dân nơi đây sẽ thưởng thức món cá với nhau trong những ngày cuối năm và tuyệt đối không ăn thịt bò, gà, vịt hay ngỗng. 

Người dân Cộng hòa Séc tin rằng, nếu ăn bò, gà, vịt vào dịp dầu năm mới thì may mắn và hạnh phúc của họ sẽ biến mất, xui xẻo sẽ đến trong cả 365 ngày tiếp theo. 

Thu Vân

 

news_is_not_ads=
TIN NỔI BẬT
TIN MỚI