Menu

TP.HCM: Nước sâm hảo hạng được làm từ nước lã và đường hóa học

07:31 15/09/2015

pno
Giá thành rẻ, mùi vị lại dễ uống nên khá nhiều người đã sử dụng loại nước uống này mà không biết những nguy cơ tiềm ẩn.

Sau khi mua hơn chục chai nước sâm lạnh (loại 330ml) được người bán quảng cáo là nước sâm hảo hạng ngay trước cổng Bệnh viện đa khoa Đồng Nai về dùng thì ông Nguyễn Khánh Phúc đau bụng mấy ngày liền vì nước sâm này chỉ làm bằng nước lã và đường hóa học.

Một vốn 10 lời

Vào những ngày nắng nóng, các quán cóc vỉa hè hay trên những xe nước đẩy quanh địa bàn Đồng Nai hay TP.Hồ Chí Minh luôn tấp nập khách mua nước sâm lạnh được quảng cáo rất rầm rộ là uống vào sẽ giải nhiệt cơ thể và tăng cường sức lực. Bình quân giá bán từ 8-12 ngàn đồng/chai loại 330ml.

TP.HCM: Nuoc sam hao hang duoc lam tu nuoc la va duong hoa hoc
Chỉ cần hương liệu và đường hóa học là ra nước sâm hảo hạng

Chúng tôi ghé vào hỏi thăm một xe nước sâm lạnh bán dạo trước cổng trường Đại học Lạc Hồng (Biên Hòa, Đồng Nai) thì thấy rất nhiều khách hàng là sinh viên và công nhân vào mua loại nước sâm lạnh này. Những chai nước sâm không có nhãn mác và được làm thủ công.

Người chủ hàng tên Vy cho biết: “Nước sâm này là tự chế biến, không phải của công ty nên không cần phải có nhãn mác, uống vào là biết vì mùi vị dễ chịu và mát ngọt. Mấy ngày nắng nóng bán chạy lắm. Có đồng nghiệp của tôi chỉ bán sâm lạnh này ở trước các cổng khu công nghiệp của Đồng Nai mà kiếm lời nhiều hơn cả làm kinh doanh quán cơm đấy”.

Tiếp tục tới khu vực trước cổng Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (Đồng Nai) chúng tôi mới thật sự thấy mức lời từ việc kinh doanh loại nước sâm lạnh này. Tại một quầy sâm lạnh, ngay đối diện với cổng Khu công nghiệp, chỉ trong vài tiếng đồng hồ thời điểm công nhân tan tầm, đã có tới trên 60 khách hàng xếp hàng để mua nước sâm lạnh.

Ông Bình, sửa chữa xe máy cạnh quầy bán sâm lạnh này cho biết: “Họ tự chế biến lấy thôi, không có làm theo quy trình nào cả đâu. Cứ sáng sớm tinh mơ hàng ngày lại thấy có người chở đến cả bao tải vỏ chai để họ chế nước sâm vào và bán cho công nhân”.

TP.HCM: Nuoc sam hao hang duoc lam tu nuoc la va duong hoa hoc

Trước cổng khu công nghiệp Nhơn Trạch cũng vậy, tấp nập người bán nước sâm lạnh nhưng vẫn đắt hàng. Chị Hải, một người bán nước sâm lạnh ở đây đã lâu cho biết: “Được cái thời tiết ở khu vực này hầu như quanh năm đầu có thể bán được nước sâm lạnh. Vừa mát vừa ngọt nên công nhân họ thích lắm. Có ngày bán được vài trăm chai ấy, hết là lại chế biến được ngay”.

Người bán sâm lạnh này còn thật thà cho biết trước kia đi bán hàng trái cây nhưng rủi ro từ trái cây cao hơn vì nếu không bán được mà ế thì trái cây hay bị hỏng nếu để qua vài ngày, nhưng bán loại nước này thì cứ hết đến đâu là pha chế được ra đến đấy. Đơn giản như cách pha một ly nước chanh, chẳng cần phải đầu tư nên không có rủi ro nào cả. Thao thao nói về việc chế biến nước sâm nhưng khi chúng tôi hỏi cặn kẽ và muốn xem chị chế biến thì người bán nước này xua tay từ chối ngay.

Hảo hạng nhờ hương liệu và đường hóa học

Quanh khu công nghiệp Long Thành (Đồng Nai) lượng người bán nước sâm lạnh hảo hạng cũng khá đông đúc. Đông đúc là thế nhưng bán bao nhiêu đều có người mua hết bấy nhiêu vì ở khu công nghiệp này có đến hàng chục ngàn công nhân làm việc, đặc biệt là các công việc tiêu hao sức lực nhiều nên lựa chọn của họ đối với loại nước sâm lạnh này lại càng nhiều hơn.

Ngay tại sạp chuyên bán nước sâm lạnh phía bên phải cổng khu công nghiệp sau khi bán hết mấy thùng xốp chứa hàng trăm chai nước sâm, người chủ quán này bước vào bên trong tiếp chục pha chế. Trong một bình nước lã chừng hơn 10 lít, chủ quán này bắt đầu chế thêm đường và một loại hương liệu màu vào, sau đó đóng vào chai và lại tiếp tục bỏ vào thùng xốp đá để ướp và bán cho công nhân. Nhiều quán bán xe đẩy khác cũng có cách làm tương tự.

Nhiều người dân sinh sống quanh khu vực này cho biết: “Chúng tôi ở đây nhưng không dám dùng, chủ yếu bán cho công nhân và người vãng lai qua đường mà thôi. Nước uống gì mà chẳng có nhãn mác, không biết sâm gì mà họ tự làm hết”.

Một buổi sáng sớm, chúng tôi quyết theo chân một số chủ bán nước sâm lạnh trước cổng khu công nghiệp Long Thành thì họ tiến thẳng đến chợ Kim Biên, TP.Hồ Chí Minh, trước tiên vào các sạp bán đường hóa học mua loại đường đặc biệt sau đó chuyển qua các quầy bán hương liệu.