Menu

Cây, trái hình gà chưng Tết đua nhau bung hàng

16:40 07/01/2017

pno
Không chỉ trái cây mà nhiều loại cây cảnh năm nay cũng được uốn lượn hình gà để phục vụ cho Tết Đinh Dậu.

Dừa song kê hay còn gọi là dừa có in hình gà là một trong những sản phẩm mới nhất năm nay.

Trao đổi với VnExpress, đại diện cơ sở sản xuất tại quận Gò Vấp (TP.HCM) cho biết xuất phát ý tưởng từ những trái bưởi, dưa hấu in hình phù điêu nên cơ sở nghĩ tại sao không làm trên trái dừa, khi mà sản phẩm này khá hút khách. Cũng chính từ ý tưởng đó, chủ cơ sở quyết định tung ra sản phẩm trong mùa Tết năm nay. 

“Đây là sản phẩm độc quyền, chưa từng có trước đây, chúng tôi phải mất thời gian khá lâu để tạo ra sản phẩm. Năm nay cơ sở sẽ cung ứng ra thị trường 2.000 trái. Trong đó, ngoài sản phẩm dừa Song kê thì có có thêm những trái in hình Quan âm bồ tát, Thần Tài… Giá khởi điểm của sản phẩm là 790.000 đồng một trái và sẽ tăng theo từng thời điểm. 

Cay, trai hinh ga chung Tet dua nhau bung hang
 

Đặc biệt, từ sau ngày 21/1 trở đi giá sẽ lên gần 1,2 triệu đồng và không chắc sẽ còn hàng, vì sản phẩm mới chỉ tung ra được hơn một tuần, nhưng lượng hàng đặt đã chiếm 50% trên tổng số sản phẩm cung ứng cho dịp Tết”. Đại diện cơ sở trên nói và cho biết, trái dừa này là giống dừa bung, trái nặng 4,5-5kg, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ khắp nơi của Bến Tre.

Trái cao trên 20cm, chu vi trên 60cm, cuống dài tối thiểu 10cm, da láng bóng. Giống dừa này có trọng lượng lớn gấp đôi những trái dừa xiêm xanh thông thường. Vì sử dụng trái dừa già nên thời gian bảo quản được lâu, từ 60 đến 90 ngày. 

Theo cơ sở này, để tạo hình trái dừa độc đáo có hình gà, Quan âm Bồ tát, Phúc - Lộc - Thọ…, phải làm ra được những chiếc khuôn chuẩn để ép vào trái dừa trong một thời gian nhất định. Đến khi thu hoạch, muốn trái dừa đẹp mắt và có màu hấp dẫn, các thợ làm sẽ phủ lên một lớp sơn nhũ. Chính vì sản xuất công phu và lựa chọn trái kỹ càng nên giá sản phẩm khá cao. Đây cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay so với các loại dừa khác.

2. Thanh Long hình gà

Năm nay để đa dạng hóa thị trường, thanh long trồng trong chậu kiểng được tạo nhiều hình dáng khác nhau. Nếu các năm trước, đa phần thanh long kiểng được uốn lượn khá đơn giản thì nay, khách hàng có thể đặt các con vật theo sở thích. Ngoài việc uốn lượn theo hình con rồng thì các nhà vườn còn làm thành hình con gà hoặc con vật khác mà khách thích.

Ông Hoàng, chủ một vườn kiểng ở Chợ Gạo, Tiền Giang cho biết vườn nhà ông có thể cung cấp ra thị trường hơn 10.000 chậu, tới nay đã có khách đặt cho Tết Đinh Dậu. Đa phần là khách sỉ, khách lẻ phải đến 20 âm lịch mới bắt đầu mua.                                                          

“Đối với chậu thanh long kiểng bình thường, giá bán sỉ theo số lượng trái, chẳng hạn như loại 9 trái là 120.000 đồng, loại 68 trái lên tới 1,1 triệu đồng. Riêng với chậu kiểng hình con vật, tùy độ khó mà có giá khác nhau, thông thường giá bán sỉ lên tới vài triệu đồng, còn giá bán lẻ có thể cả chục triệu đồng”, ông Hoàng nói.

Chậu quất cảnh là một trong những món hàng trưng Tết mỗi khi Xuân về. Năm nay những chậu cảnh này lạ mắt hơn khi được các nghệ nhân huyện Chợ Lách (Bến Tre) uốn lượn hình gà. Mỗi cặp kiểng gà được bán với giá vài triệu đồng.

Cay, trai hinh ga chung Tet dua nhau bung hang
 

Năm nay, thời tiết thay đổi thất thường, cây quất khó phát triển và do hình dáng con gà không dễ tạo nên sản phẩm kiểng gà nơi đây không nhiều (khoảng 100 cặp các loại). Theo các nghệ nhân, trong các con giáp thì con gà rất khó làm. Để có sản phẩm đẹp, phải tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Hiện giá bán kiểng gà được các nhà vườn đưa ra là từ 2 đến 6 triệu đồng một cặp. Ngoài những cặp gà được trưng bày giới thiệu thì đa số sản phẩm này đều được đặt hàng. Đa phần là khách TP.HCM và Bình Dương.