Tên tôi rất xấu! Tôi có được đổi tên?

04/08/2021 - 06:41

PNO - Theo quy định tại điều 28, Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên...

Hỏi: Năm nay tôi 25 tuổi, hiện đang làm nhân viên văn phòng cho một công ty du lịch. Lúc sinh tôi, cha mẹ tôi đã đặt cho tôi cái tên rất xấu để dễ nuôi, theo quan niệm dân gian. Nhưng khi lớn lên, đi học, đi làm, tôi luôn cảm thấy tự ti về cái tên của mình. Xin hỏi, tôi muốn thay đổi tên gọi trong giấy khai sinh có được không?

Lê Thị M. (TP.Thủ Đức)


Trả lời: Theo quy định tại điều 28, Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

Nếu bạn cảm thấy mất tự tin vì tên hiện có, cảm thấy ái ngại khi giao tiếp, giới thiệu bản thân, không thích cái tên hiện tại thì bạn phải chứng minh được tên của mình ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của bạn. Khi ấy bạn sẽ được xem xét giải quyết.

Tên gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, quyền và lợi ích hợp pháp được hiểu như sau:
- Họ, tên đó gây nhầm lẫn (tên viết thiếu dấu trong giấy khai sinh, tên sai chính tả, đặt nhầm…).
- Tên khai sinh gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình (tên trùng với người trong họ hàng, gia đình…).
- Tên, họ ảnh hưởng đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp (tên dễ bị trêu chọc, tên gây hiểu lầm, tên có ý nghĩa không tốt, tên gây bất tiện trong giao tiếp…).
Việc cải chính này phải đúng theo quy định của pháp luật. 

Luật sư Nguyễn Thu Đào (Đoàn Luật sư TPHCM)

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI