Menu

Bất động sản cao cấp bắt đầu giảm giá

11:10 09/09/2013

pno
PN - Hôm qua (8/9), hai dự án bất động sản cao cấp tại TP.HCM công bố giảm giá 50%. Đây có thể là khởi đầu cho làn sóng giảm giá mạnh trong thời gian tới, bởi trước nay, vốn chỉ những dự án trung bình mới chấp nhận “hạ mình”?
edf40wrjww2tblPage:Content

Bat dong san cao cap bat dau giam gia

Ảnh minh họa: internet

Dự án đầu tiên là căn hộ khu North Towers (giai đoạn 3 của dự án Sunrise City) được chủ đầu tư (Công ty Novaland) mở bán với giá 27 triệu đồng/m2, giảm 50% so với giai đoạn 1 (50 triệu đồng/m2). Theo ông Phan Thành Huy, Tổng Giám đốc Novaland, để có mức giá này, Novaland đã kết hợp nhiều biện pháp, chủ yếu là cấu trúc lại sản phẩm để phù hợp với khả năng thanh toán của khách hàng. Nếu trước đây khách hàng muốn sở hữu căn hộ Sunrise City phải trả ít nhất từ bốn đến năm tỷ thì nay, chỉ từ 1,8 tỷ là khách hàng có thể làm chủ một căn hộ. “Trong giai đoạn khó khăn của thị trường hiện nay, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến tính thanh khoản của dự án, giá bán gần như bằng giá thành sản phẩm”, ông Huy nói.

Công ty Phát Đạt cũng quyết định giảm giá bán 50% đất nền của dự án The EverRich 3 (P.Tân Phú, Q.7). Đây là dự án nhà ở thuộc phân khúc cao cấp với cảnh quan tuyệt đẹp, liền kề trung tâm thương mại - tài chính quốc tế Phú Mỹ Hưng thuộc khu vực đô thị mới Nam Sài Gòn. Theo đó, 34 căn biệt thự và 41 nhà phố thương mại thuộc dự án này sẽ được bán với giá bình quân khoảng 40 triệu đồng/m2, thay vì từ 80 - 100 triệu đồng/m2 như dự kiến ban đầu của chủ đầu tư.

Với việc giảm giá này, liệu có tình trạng doanh nghiệp đã nâng giá quá cao, rồi hạ giá để thu hút khách hàng? Theo phân tích của ông Võ Tấn Thành, Phó Tổng giám đốc đầu tư, Công ty Phát Đạt, dự án này được Phát Đạt triển khai cách đây ba năm với chi phí đền bù giải tỏa vào thời điểm đó khoảng 25 triệu đồng/m2, trong khi đó cứ 2m2 đất nông nghiệp mới được 1m2 đất ở. Ngoài ra, chủ đầu tư phải làm hạ tầng, trồng cây xanh… Đặc biệt, mật độ xây dựng chỉ khoảng 33%. Như vậy, 1m2 đất ở phải tương đương gần 3m2 đất nông nghiệp. Phát Đạt phải chịu lỗ để thu hồi vốn của dự án này. Tuy nhiên, ông Đạt cho rằng, đây chỉ là giai đoạn một của dự án. “Khi đã có người mua, đến ở, Phát Đạt sẽ thu lại lợi nhuận từ những sản phẩm ở giai đoạn tiếp theo của dự án khi thị trường sáng sủa hơn. Nhìn tổng thể toàn dự án thì chúng tôi vẫn có lãi chứ không lỗ”, ông Thành nói.

Trong tình hình thị trường bất động sản ngày càng khó khăn, việc bảo đảm dòng tiền đầu tư được quay vòng là chuyện không hề đơn giản, đặc biệt là triển khai thi công các dự án chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh 2014 - 2015. Đây chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp bất động sản quyết định giảm giá sản phẩm để thu hồi vốn.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, việc hai dự án này giảm giá có thể dẫn đến việc những dự án khác cũng sẽ xuống giá, tuy nhiên, mức giảm sẽ không “khủng” như vậy.

 Ca Hảo

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tồn kho bất động sản toàn quốc hiện gần 28.000 căn, tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp. Nguyên nhân là do thời gian trước đây, khi thị trường ở thời điểm “nóng”, các doanh nghiệp chỉ chú trọng đầu tư nhà ở thương mại cao cấp, có quy mô lớn và giá bán cao dễ thu lợi.