Sốt xuất huyết tăng mạnh, bác sĩ cảnh báo sai lầm thường gặp

28/07/2025 - 10:48

PNO - Tọa đàm sức khỏe cộng đồng với chủ đề “Sốt xuất huyết dengue: Biến chứng không ngờ từ những lầm tưởng nhỏ” vừa diễn ra tại TPHCM, do Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và Công ty TNHH Dược phẩm Takeda Việt Nam phối hợp tổ chức.

Các chuyên gia, bác sĩ chia sẻ tại tọa đàm - Ảnh: N.T
Các chuyên gia, bác sĩ chia sẻ tại tọa đàm - Ảnh: N.T

Tọa đàm nhấn mạnh tính chất nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết dengue và vai trò của phòng bệnh chủ động. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, đến giữa tháng 7/2025, thành phố ghi nhận hơn 15.500 ca mắc tăng gần 160% so với cùng kỳ năm trước. Tình trạng “dịch chồng dịch” sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm… khiến công tác chẩn đoán và xử trí ngày càng phức tạp.

Tại tọa đàm, các chuyên gia cảnh báo nhiều lầm tưởng đang khiến bệnh trở nặng: tự điều trị tại nhà, chủ quan khi sốt nhẹ, truyền dịch không theo chỉ định. Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó chủ tịch thường trực Liên Chi hội Truyền nhiễm TPHCM, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 - cho biết, người bệnh dễ nhầm sốt xuất huyết với sốt siêu vi và nhập viện muộn, dẫn đến biến chứng nặng. Đáng lưu ý, sốt xuất huyết không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà đang tăng nhanh ở người lớn, đặc biệt là người có bệnh nền.

Theo ThS.BS Lê Thị Mỹ Duyên, nhiều trẻ sau khi khỏi bệnh vẫn phải đối mặt với di chứng kéo dài, cần phục hồi chức năng, điều trị chuyên khoa định kỳ. Không chỉ người bệnh, cả gia đình cũng chịu áp lực tâm lý và chi phí điều trị.

Các chuyên gia kêu gọi cộng đồng chủ động phòng ngừa bằng cách loại bỏ vật chứa nước, mặc áo dài tay, ngủ mùng cả ban ngày… và tiêm chủng đầy đủ. Tọa đàm là một phần trong nỗ lực trang bị kiến thức hữu ích cho cộng đồng, góp phần hạn chế ca nặng, giảm thiểu gánh nặng y tế và bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Trọng Kiên

Nguồn: Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI