Ký ức những con đường dân vận khéo: Dùng cái lý, cái tình để giải tỏa căn nhà lấn chiếm hẻm

13/05/2022 - 07:21

PNO - Bằng cả cái lý lẫn cái tình, cấp ủy cùng các đoàn thể, chính quyền tại P.2, Q.5 đã thành công vận động người dân trả lại không gian lấn chiếm hẻm.

Tôi bán phở sáng gần 30 năm qua tại hẻm 120 Trần Bình Trọng (khu phố 2, P.2, Q.5) nên chứng kiến nhiều sự thay đổi ở đây. Năm 1985, chốt dân phòng được xây dựng tạm tại 120/2A Trần Bình Trọng và được giao cho một cảnh sát khu vực ở để án ngữ tình hình an ninh trật tự địa bàn. Theo thời gian, chốt dân phòng ấy được cơi nới thành ngôi nhà 42m2, con hẻm rộng 4m bị lấn chiếm hơn một nửa, ảnh hưởng việc lưu thông của cả xe và người. Năm 2012, bà con trong hẻm đã nhiều lần đề cập vấn đề này trong các cuộc tiếp xúc cử tri và yêu cầu trả lại nguyên trạng của con hẻm. Thế nhưng, người ở không chịu di dời.

Để giải quyết vấn đề, chính quyền địa phương, đặc biệt là ông Nguyễn Bá Kíp - Bí thư chi bộ khu phố 2 - đã nhiều lần gặp gỡ, trao đổi có tình, có lý đối với các thành viên gia đình sống trong căn nhà nói trên. Ông mong gia đình di dời để trả lại sự thông thoáng cho con hẻm, để lỡ có tai nạn, hỏa hoạn thì xe cứu hỏa, cứu thương còn có đường vào ra. 

Tuyến hẻm được cải tạo, sơn mới mảng tường để tạo mỹ quan trong niềm vui của người dân
Tuyến hẻm được cải tạo, sơn mới mảng tường để tạo mỹ quan trong niềm vui của người dân

Cuối cùng, gia đình đã đồng ý trả lại nhà 120/2A Trần Bình Trọng. Ngày 11/5/2018, nhà được tháo dỡ, tôi vận động hỗ trợ một phần kinh phí di dời. 
Để góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tôi đã vận động các tổ hội và bà con nhân dân trong khu phố cùng chung tay cải tạo để có được một tuyến hẻm “sạch - đẹp - mỹ quan”.
 

 Mai Thị Kim Thu - Phó ban Công tác mặt trận khu phố 2, P.2, Q.5

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI