Cho phố phường thêm xanh

21/03/2022 - 06:33

PNO - Hưởng ứng phong trào “Mỗi gia đình hội viên phụ nữ một cây xanh”, “Mỗi cơ sở Hội một công trình cây xanh”, các cơ sở Hội và hội viên phụ nữ tại TP.HCM đã có nhiều công trình thiết thực.

Cải tạo đất trồng thành vườn cây xanh

Gần một tuần xắn tay áo, khu đất trống tại đường số 28, khu phố 1, P.6, Q.Gò Vấp đã thành một khu vườn xanh. Công trình được Hội LHPN phường thực hiện với mong muốn mang lại không gian xanh trong khu dân cư cũng như hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi. 

Chị Đỗ Thị Khê - người dân tại đây - cho biết trước đó, nơi đây là khu đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, rác rưởi vứt thành đống. Thấy thế, một số hộ dân đã cải tạo theo từng cụm nhỏ trước nhà để trồng rau xanh. Gần đây, khi nghe Hội Phụ nữ phát động cải tạo khu đất để trồng cây tạo mảng xanh, bóng mát, bà con đã cùng nhau thu gom rác, giẫy cỏ, xới đất, bón phân…
“Cây cối xanh tươi là nhờ công các hộ dân thay nhau tưới tắm, chăm sóc hằng ngày. Khoảng vườn tuy chỉ mới thành hình được gần tuần nay nhưng đã góp phần làm thay đổi diện mạo của khu phố. Chiều mát người dân rủ nhau đi dạo, hóng mát. Trong ngày ra quân, Hội đã trồng 20 cây dầu” - chị Khê cho biết. 

Hội LHPN P.6, Q.Gò Vấp cải tạo khu đất trống để trồng xây xanh
Hội LHPN P.6, Q.Gò Vấp cải tạo khu đất trống để trồng xây xanh

Cũng với ý muốn xây dựng thêm nhiều mảng xanh trong khu phố, Hội LHPN P.17, Q.Phú Nhuận chọn thực hiện công trình “Xây dựng bồn hoa” tại trụ sở khu phố 3. Để thực hiện công trình, chi hội phụ nữ khu phố đã vận động kinh phí ngay tại khu dân cư. 

Vận động xong, mọi người, nhất là các bạn đoàn viên và dân phòng, bắt tay vào xây bồn trong vòng một giờ. Sau đó, chị em phụ nữ đã trồng hơn 50 cây hoa dừa cạn và hoa mười giờ. 

Phát triển một không gian xanh

Chị Đinh Thị Thúy Loan, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, hớn hở khoe: “Nghe phát động phong trào “Mỗi gia đình hội viên phụ nữ một cây xanh”, tôi lên sân thượng tỉa tót lại mấy chậu kiểng và làm đất gieo lại vài dây bầu”. Sân thượng nhà chị Loan rộng khoảng 100m2, được chị tận dụng làm vườn cây kiểng và trồng rau xanh, bầu bí. 

Để có được khu vườn, chị Loan phải vận chuyển đất lên pha trộn, trồng và chăm sóc rất công phu. Nhưng bù lại, sân thượng của chị như một khuôn viên nghỉ dưỡng thu nhỏ, mỗi sáng chị lên tập thể dục được hít thở không khí trong lành; nhìn cây ra hoa, kết trái, chị cũng cảm thấy vui.

Chị Phượng trồng thêm các chậu cây để trang trí, làm đẹp không gian trước nhà
Chị Phượng trồng thêm các chậu cây để trang trí, làm đẹp không gian trước nhà

Tại hẻm 56 đường Nguyễn Hữu Tiến, P.Tây Thạnh, hai chị Nguyễn Thị Thúy Hoa và Nguyễn Thị Phượng cũng vừa trồng 20 chậu cây lưỡi hổ. Hẻm có một bức tường dài đã cũ kỹ, rêu phong, Hội Phụ nữ đã sơn vẽ lại với các thông điệp bảo vệ môi trường. Để tăng thêm mảng xanh, hai chị đã trồng nhiều chậu cây kiểng đặt dưới chân tường.

Ngày 12/3 vừa qua, Hội LHPN Việt Nam và 15 tỉnh/thành/đơn vị đã phát động trồng gần 140.000 cây xanh. Từ 25/2 - 15/3, Hội LHPN các cấp trong cả nước đã thực hiện 1.474 công trình và trồng 536.566 cây xanh. Riêng tại TP.HCM, Hội phát động thực hiện 30 công trình và trồng 12.584 cây xanh, cây kiểng các loại. 

Ngoài ra, chị Hoa còn có hơn 40 chậu nha đam và tần dày lá trồng trên sân thượng. “Mỗi đợt cắt bẹ cũng được 15 - 20kg nha đam, tôi cho người quen và hàng xóm. Lá tần cũng rất tốt cho sức khỏe”. 

Những mảng xanh trong mỗi gia đình hay trong khu dân cư không chỉ giúp làm “xanh” không gian sống mà còn tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn phố phường xanh - sạch - đẹp. 

Song An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI