Menu

Cách làm chả cá Lã Vọng đơn giản tại nhà

17:29 28/02/2019

pno
Mới đây, món ăn này đã xuất hiện trong thực đơn của sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Bên cạnh những món ăn đậm chất truyền thống, rất Hà Nội là phở, bún chả... thì chả cá Lã Vọng được xem là món ăn sẽ khiến bạn không thể nào quên được sau khi thưởng thức.

Chả cá Lã Vọng đúng điệu, đậm đà chất Bắc sẽ có hương vị thơm ngon, giòn giòn của miếng cá hòa lẫn mùi thơm nhẹ của rau húng láng đặc trưng hoặc rau thì là, đi kèm vị thơm giòn của lạc rang.

Cach lam cha ca La Vong don gian tai nha
 

Món chả cá Lã Vọng rất quen thuộc với người dân Hà thành, nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc thực sự của cái tên chả cá Lã Vọng.

Vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 Hàng Sơn có một gia đình họ Đoàn sinh sống, họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay làm một món chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn ấy vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp. Lâu dần, hai tiếng "chả cá" được gọi thành tên phố.

Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng - Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá, biểu tượng của người tài giỏi nhưng đang phải đợi thời. Vì thế, khách ăn quen gọi là chả cá Lã Vọng, ngày nay trở thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn. Bí quyết làm chả cá chỉ truyền lại cho người con cả họ Đoàn.

Với người miền Nam, miền Trung yêu thích món chả cá Lã Vọng nhưng chưa có dịp đến Hà Nội có thể tham khảo cách làm sau để tự làm ở nhà.

Nguyên liệu: Cá lăng hoặc các loại cá da trơn.

Các loại rau gia vị đi kèm như hành, riềng non, lạc rang, chanh, thì là, mẻ, đường, nghệ, dầu ăn, bún và mắm tôm.

Cach lam cha ca La Vong don gian tai nha

Phần ướp cá là một khâu rất quan trọng vì miếng cá sẽ được nêm đủ gia vị đặc trưng.

Cá sau khi đã phi lê dùng khăn thấm khô, cắt miếng, ướp trong các gia vị là riềng, nghệ xay vắt nước cốt, thêm đường, mắm tôm và mẻ.

Ướp cá trong các nguyên liệu trên một tiếng.

Cach lam cha ca La Vong don gian tai nha

Nướng cá chín qua vỉ, thơm ngon nhất là khi bạn nướng trên than hoa. Nếu không có than hoa, bạn có thể dùng bếp nướng đến khi hai mặt cá vàng đều là được.

Nếu là nướng vỉ, bạn luôn phết dầu ăn lên để miếng cá chín vàng trên than mà không bị cháy và khô.

Cach lam cha ca La Vong don gian tai nha

Nước chấm cho món ăn là mắm tôm, thêm chút đường, một chút rượu trắng và vắt chanh.

Nếu bạn muốn bát nước chấm ngon, không có vị tanh, khi hòa ít rượu trắng hãy hấp cách thủy khoảng 5 phút, sau đó mới thêm đường và vắt chanh. Cuối cùng, bạn dùng đũa đánh cho sủi bọt, nếu bạn thích ăn cay có thể thêm vào vài lát ớt.

Cach lam cha ca La Vong don gian tai nha

Các loại rau thơm rửa sạch và để ráo nước. Hành lá cắt khúc dài hai đốt ngóng tay, lạc rang bỏ vỏ.

Cach lam cha ca La Vong don gian tai nha

Thưởng thức món ăn này lúc nóng hổi từ chảo mang ra sẽ mang đến hương vị ngon nhất.

Hãy chuẩn bị chảo và bếp nhỏ, khi ăn cho một chút dầu ăn hoặc mỡ nước vào chảo, hoặc nếu cá có phần mỡ cá, bạn hãy rán lấy mỡ cá. Sau đó, bạn cho cá vào cho nóng và để lên trên thì là, hành lá. 

Cach lam cha ca La Vong don gian tai nha

Khi cá đã nóng hổi, rau gia vị đã chín, thưởng thức cùng bún và nước chấm.

Một món ăn đậm chất Hà Nội, đặc sản làm nức lòng biết bao du khách, thưởng thức để rồi nhớ mãi.

Huyền Ub

Nguồn Tổng hợp