Menu

Bánh tráng chiên ốp trứng, món ăn vặt hấp dẫn đang được săn đón tại Sài Gòn

13:00 12/07/2019

pno
Trong "giả phả" nhà bánh tráng ở Sài Gòn, có lẽ bánh tráng chiên ốp trứng đang là món ăn được nhiều bạn trẻ săn đón nhờ độ độc đáo, lạ vị.

Bánh tráng tuy bình dân nhưng được mệnh danh là "nữ hoàng" ăn vặt đường phố Sài Gòn. Chỉ cần điểm sơ "gia phả" họ hàng của món ăn này, bạn cũng đủ ngất ngây với vô vàn các phiên bản: bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn, bánh tráng nướng,... Tuy nhiên, nếu nói về độ độc đáo, lạ miệng và mới mẻ thì có lẽ bánh tráng chiên ốp trứng lại là cái tên đang được nhiều người quan tâm.

Banh trang chien op trung, mon an vat hap dan dang duoc san don tai Sai Gon
 

Tồn tại hơn 20 năm qua, xe đẩy của Dì Đường tại nhà thờ Xóm Chiếu (Quận 4, TP. HCM) là điểm đến quen thuộc của hội ăn vặt. Bên cạnh các món bánh trứng nướng, bánh tráng trộn thì bánh tráng chiên là món chiếm tình cảm của nhiều người. Tuy không phải là một món mới mẻ nhưng tại quán của Dì Đường, phiên bản này đã được thêm thắt nguyên liệu, cách chế biến để thu hút thực khách hơn.

Banh trang chien op trung, mon an vat hap dan dang duoc san don tai Sai Gon
 

Dì Đường chia sẻ về ý tưởng của món ăn một cách đầy hào hứng. Ban đầu bánh tráng chiên chỉ gồm phần vụn chiên giòn rồi ốp trứng lên cùng, nhưng như thế món ăn lại dễ ngậy dầu và gây ngấy. Bởi thế, dì bèn có ý tưởng dùng trứng gà tráng mỏng để làm phần vỏ cuộn bên ngoài. 

Banh trang chien op trung, mon an vat hap dan dang duoc san don tai Sai Gon
 

Phần nguyên liệu để chế biến món cũng khá kì công. Nước sốt dầu được dì chế biến theo công thức riêng, có độ sánh và sệt nhờ cho thêm đường. Nhân bên trong món là tổng hợp các loại khô quen thuộc nhưng rất đa dạng.

Khô mực tẩm, khô gà lá chanh, khô bò, mực sên... tất cả đều được dì chuẩn bị tại nhà. Chưa dừng lại, topping đi kèm cũng hấp dẫn với hành phi giòn thơm, tóp mỡ, sốt bơ, rau răm, xoài bào sợi... Bấy nhiêu đã đủ làm bạn thòm thèm chưa nào?

Banh trang chien op trung, mon an vat hap dan dang duoc san don tai Sai Gon
 

Sau khi lớp trứng gà được tráng mỏng thì bánh tráng xé vụn được cho vào trước, tiếp đến topping được đong đo chuẩn xác. Đôi tay thoăn thoắt xoay chảo, chiên bánh và khéo léo gập đôi lại, tạo nên một phần ăn đầy ụ, tỏa ra mùi thơm khó lòng cưỡng lại. 

Banh trang chien op trung, mon an vat hap dan dang duoc san don tai Sai Gon
 
Banh trang chien op trung, mon an vat hap dan dang duoc san don tai Sai Gon
 

Để rồi khi thưởng thức, từng tầng hương vị chiếm lấy vị giác từ cái giòn xốp của bánh tráng, trứng mềm mịn, tóp mỡ béo béo. Bạn có thể rưới thêm sốt me hoặc mayonnaise để tăng độ kích thích. 

Vừa cho vào miệng, sự hòa hợp của vị chua từ xoài, mằn mặn của khô hay ruốc sẽ làm bạn ngất ngây. Thỉnh thoảng cắn phải miếng hành phi thơm lừng hay tóp mỡ giòn rụm rất đung đưa vị giác. Tuy nhiên bạn phải thưởng thức khi còn nóng để hương vị trọn vẹn hơn nhé.

Banh trang chien op trung, mon an vat hap dan dang duoc san don tai Sai Gon
 

Quán Dì Đường phục vụ từ xế chiều đến tối và lúc nào cũng đông đúc người đến ăn, kẻ mua về. Có lẽ không chỉ vì món ăn mang đến hương vị thân thuộc của ẩm thực đường phố Sài Gòn mà còn làm người ta nhớ về thời học sinh, sinh viên hay tụ tập ăn hàng. Mỗi hộp bánh giòn thơm có giá là 20.000 đồng nhưng đủ làm bạn no lửng bụng đấy.

Banh trang chien op trung, mon an vat hap dan dang duoc san don tai Sai Gon
 

Bài và ảnh: Bánh Bao