Menu

Vào bếp làm món ngon nhâm nhi vào mùa lạnh

09:07 18/12/2017

pno
Mùa lạnh, bỗng dưng thèm món gì đó ngọt ngào. Nhâm nhi Leche Puto, nhẩn nha xắn miếng bánh chuối nướng, hay ngậm chút Tiramisu đến khi vị ngọt, béo, mùi thơm dịu dàng tan trên đầu lưỡi, nhấp thêm một ngụm trà, còn gì thú vị hơn.

Tiramisu

Nguyên liệu 

- 4 quả trứng gà lớn - 150gr đường - 1 muỗng canh (vừa xấp mặt) bột mì đa dụng - 100gr whipping cream (kem tươi) - 500gr Mascarpone - 200-300ml cà phê Espresso pha loãng - 10ml rượu Brandy hoặc Cognac (có thể thay thế bằng rượu rum) - bánh Lady Fingers (bánh Sampa) - bột cacao nguyên chất.

Thực hiện

- Cho 4 lòng trắng trứng và 50gr đường vào âu inox, đun cách thủy cho đường tan gần hết. Đánh bông hỗn hợp lòng trắng trứng đến khi bông mịn tạo chóp mềm (khi nhấc que đánh lên có chóp cong nhẹ là được), cho vào tủ lạnh.

- Cho 4 lòng đỏ trứng, 100gr đường còn lại và bột mì vào âu, đun cách thủy cho tan đường và bột. Đánh cho hơi bông.

- Tiếp tục cho 100gr kem tươi vào âu lòng đỏ trứng và đường, đánh bông khoảng 1 đến 2 phút.

- Dùng một âu khác, đánh nhuyễn 500gr Mascarpone, cho 2 muỗng canh cà phê vào, 
trộn đều.

- Trộn từ từ hỗn hợp lòng đỏ trứng và kem tươi vào âu Mascarpone cho hòa quyện (tránh trộn quá mạnh).

- Chia hỗn hợp lòng trắng trứng làm 4 phần, trộn lần lượt từng phần vào âu kem Mascarpone.

- Cho 10ml rượu vào hỗn hợp kem, trộn đều.

Hoàn thành:

- Có thể dùng khuôn vuông đáy rời hoặc ly để xếp bánh.

- Lần lượt cho 1 lớp bánh Lady Fingers nhúng cà phê, 1 lớp kem Mascarpone vào khuôn (hoặc ly) đến khi đầy (nếu dùng ly thì lặp lại khoảng 3 lớp bánh và kem).

- Cho bánh vào tủ lạnh khoảng 3 - 4 giờ cho cứng.

- Khi ăn rây một lớp bột cacao nguyên chất lên mặt bánh và thưởng thức.

Vao bep lam mon ngon nham nhi vao mua lanh
 

Bánh chuối nướng trái cây khô

Nguyên liệu 

- Cho khuôn tròn đường kính 20cm

- 10 quả chuối chín - nho khô, mơ khô, hạnh nhân… (có thể thay đổi tùy theo ý thích).

- 200ml nước cốt dừa - 200ml sữa tươi có đường -150gr đường cát (gia giảm tùy khẩu vị) - 2 đến 3 ổ bánh mì nhỏ - 50gr bột mì đa dụng - 40ml rượu Rum - 1 lòng đỏ trứng - 70gr bơ (đun cách thủy cho tan chảy) - 5ml vani extract -1 nhúm nhỏ muối.

Thực hiện

- Chuẩn bị phần chuối: cắt chuối thành từng lát (không quá mỏng), ướp chuối với rượu Rum trong khoảng 2 giờ.

- Chuẩn bị phần bánh mì: xé nhỏ bánh mì, trộn với nước cốt dừa, sữa tươi, vani và muối.

- Cho 2/3 phần chuối ướp trộn chung với hỗn hợp bánh mì, bột mì và trái cây khô (1/3 phần chuối còn lại giữ nguyên để xếp lên mặt bánh).

- Chống dính khuôn bằng bơ hoặc lót một lớp giấy nến xuống đáy khuôn.

- Cho hỗn hợp chuối vào khuôn, dùng 1/3 phần chuối còn lại xếp kín đều lên mặt bánh.

- Làm nóng lò ở nhiệt độ 1600C, nướng bánh từ 70 đến 80 phút cho chín đều. Dùng tăm ghim vào bánh để kiểm tra độ chín, nếu tăm rút ra không bị dính bánh và vàng mặt là bánh đã chín.

- Lấy bánh ra khỏi lò để nguội hẳn.

- Róc bánh ra khỏi khuôn, úp mặt có xếp lớp chuối lên trên.

- Để bánh trong tủ lạnh khoảng 3 giờ, lấy ra cắt thành từng phần và thưởng thức. 

Vao bep lam mon ngon nham nhi vao mua lanh
 

Leche puto

Nguyên liệu 

Phần Leche Flan:  4 lòng đỏ trứng -1 lon sữa đặc (khoảng 370gr) - 2 muỗng cà phê (10ml) nước cốt chanh.

Phần bánh Puto: 4 lòng trắng trứng - 2 cup (280gr) bột mì đa dụng - 40gr bột nổi - 130gr đường - một nhúm muối - 300ml nước.

Thực hiện

Phần Flan: 

- Trộn đều 4 lòng đỏ trứng và 370gr sữa đặc vào một âu, cho nước cốt chanh vào, trộn cho hòa quyện.

- Chuẩn bị nhiều khuôn tròn nhỏ, quết một lớp bơ mỏng vào từng khuôn để chống dính.

- Đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng vào khoảng 1/3 khuôn. Hấp cách thủy khoảng 15 đến 20 phút cho chín, lấy ra để nguội.

Vao bep lam mon ngon nham nhi vao mua lanh
 

Phần bánh Puto:

- Trộn đều tất cả nguyên liệu khô cùng nhau.

- Cho hết phần nguyên liệu nước vào trộn cùng hỗn hợp bột khô.

- Đổ phần bột Puto vào 2/3 khuôn bánh còn lại, tiếp tục cho vào hấp thêm 15 phút cho bột chín và nở đều.

- Lấy bánh ra để nguội, gỡ bánh khỏi khuôn và thưởng thức.

 Won Zje