Menu

Masterchef Đoàn Thị Thu Thủy hướng dẫn nấu canh chua và thịt kho miền Nam

07:00 17/02/2018

pno
Những món ăn vốn quen thuộc, càng dễ nấu càng khó ngon. Nêm nếm làm sao, nấu như thế nào để càng ăn càng nhớ không phải là chuyện dễ dàng, nhất là trong những ngày bận rộn đón tết này.

Những món ăn vốn quen thuộc, càng dễ nấu càng khó ngon. Nêm nếm làm sao, nấu như thế nào để càng ăn càng nhớ không phải là chuyện dễ dàng, nhất là trong những ngày bận rộn đón tết này. 

Hướng dẫn thực hiện: Masterchef  Đoàn Thị Thu Thủy

Canh chua miền Nam

Nguyên liệu  (4 phần)
• Cá lóc hoặc cá hú, cá lăng: 500g.
• Me tươi 5 trái hoặc me vắt: 1/2 chén.
• Bạc hà (dọc mùng): 1 cây.
• Cà chua: 2 trái.
• Đậu bắp: 4 trái.
• Giá: một ít.
• Ngò gai, ngò om, hành lá: một ít.
• Ớt sừng: 1 trái.
• Gia vị nêm: muối, đường, 
nước 

Masterchef  Doan Thi Thu Thuy huong dan nau canh chua va thit kho mien Nam
 

Cách làm
Sơ chế:
• Cá làm sạch, cắt khúc, ướp với ít nước mắm cùng gốc hành lá đập dập.
• Me dằm trong nước sôi, lọc lấy nước cốt.
• Bạc hà tước vỏ cắt vát xéo.
• Đậu bắp cắt đôi.
• Cà chua cắt múi cau.
• Giá rửa sạch.
• Ngò gai, ngò om rửa sạch, cắt nhuyễn.
• Ớt cắt lát xéo.
Chế biến:
• Cho 1 tô nước vào nồi nấu sôi, cho từng khúc cá vào nồi, đợi nước sôi mới cho khúc khác để cá không bị tanh. Bỏ nước ướp cá.
• Nêm vào nồi canh 1 muỗng canh muối, nước cốt me, đường, tùy vào me chua nhiều hay ít mà cho nhiều đường hay ít đường, sao cho chua ngọt đậm đà. Cho lần lượt cà chua, đậu bắp, bạc hà, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, nếm cho vừa khẩu vị rồi cho giá, ớt, ngò gai, ngò om vào, tắt bếp.
• Khi ăn múc canh ra tô, rưới mỡ tỏi lên trên nếu thích, rắc thêm ngò om, ngò gai.

Lưu ý:
Ở miền Nam có thể nấu canh chua với nhiều loại cá, tôm khác nhau, có thể thêm vào bông súng, bông điên điển... mùa nào thức đó.

Thịt kho trứng

Nguyên liệu (6 phần)
• Thịt ba rọi (ba chỉ) rút sườn: 1kg.
• Trứng vịt: 6 cái, luộc chín lột vỏ.
• Nước dừa tươi: 1 trái hoặc 500ml.
• Muối hạt: 1 muỗng canh.
• Ớt sừng đỏ: 2 trái.
• Chanh: 1 trái.
• Đường vàng: 2 muỗng canh.
• Tỏi: 1 củ.
• Hành tím: 5 củ.
• Nước mắm: 2 muỗng canh.

Masterchef  Doan Thi Thu Thuy huong dan nau canh chua va thit kho mien Nam
 

Cách làm
Sơ chế:
• Thịt cắt làm 6 miếng, rửa cùng với nước có pha chanh cho sạch, vớt ra, để ráo.
• Ướp đường vào thịt, để chỗ thoáng khoảng 2 đến 3 giờ cho mỡ trong.
• Ớt bỏ hạt, giã với muối cho ra màu đẹp, ướp vào thịt khoảng 2 giờ cho thấm.
• Hành, tỏi giã nhuyễn vắt lấy nước ướp chung với thịt.
Chế biến:
• Cho nước dừa vào nồi, cho thịt đã ướp vào kho với lửa vừa cùng với xác hành tỏi (cho riêng vào túi để không bị lợn cợn).
• Kho đến khi sôi thì hớt bọt, đậy miếng lá chuối hay giấy trắng lên miệng nồi, mở nhỏ lửa liu riu khoảng 30 phút thì cho trứng vào kho cùng đến khi thịt mềm.

Lưu ý: có thể kho một nồi lớn khoảng 3-5kg, chia ra hộp cho vào ngăn đông để dành dùng dần.Thịt kho nhiều sẽ ngon hơn.

T.H