Menu

Án mạng tại vòng xoay Dân chủ: "Hung thủ quay lại hiện trường..."

07:18 30/10/2015

pno
Nhiều chuyên gia tâm lý học tội phạm nhận định, hung thủ sát hại Quang sẽ quay lại hiện trường để thám thính tình hình sau khi gây án.

Manh động, không sợ ai

Tính đến tối ngày 29/10, cơ quan chức năng Q.3 - TP. HCM vẫn chưa bắt được hung thủ sát hại anh Võ Thanh Quang (sinh năm 1990, quê Kon Tum) sau 6 ngày gây án. Vụ việc vẫn đang được công an mở rộng, tích cực điều tra.

Thông tin vụ án cho thấy, khoảng thời gian anh Quang bị hai đối tượng (1 nam, 1 nữ) sát hại tại vòng xoay Dân chủ (thuộc Q.3, TP. HCM) là vào khoảng 19h30. Nhiều ngày qua, PV đã quay lại hiện trường để quan sát khu vực, ghi nhận thấy trong khoảng thời gian này có nhiều người tham gia giao thông tại vòng xoay Dân chủ.

Trong khi đó, theo hình ảnh ghi lại từ một số camera trên khu vực cho thấy, va chạm giao thông giữa anh Quang và đôi nam nữ xảy ra ở giữa vòng xoay. Sau đó, hai bên dắt xe vào lề đường, xảy ra cãi vã rồi người nữ giới rút dao đâm trúng ngực, nạn nhân gục xuống thì hung thủ mới lên xe bỏ chạy.

An mang tai vong xoay Dan chu:
Vòng xoay Dân chủ (Q.3 - TP. HCM) có hàng trăm lượt người qua lại mỗi giây vào khoảng thời gian anh Quang bị sát hại.

Nhận định về sự việc, chuyên gia tâm lý Phạm Phước Thịnh nói: "Thời điểm xảy ra án mạng chắc chắn có hàng trăm người đi đường chứng kiến nhưng hung thủ vẫn ra tay, chứng tỏ đối tượng là người manh động, liều lĩnh".

Ngoài ra, ông Thịnh còn cho rằng, một đôi nam nữ đi chơi với nhau mà cầm theo hung khí trên người thì chắc chắn phải là "dân anh chị", cộm cán ở trên địa bàn. Ông Thịnh cũng không loại trừ khả năng hai nghi can đã có mâu thuẫn từ trước với nạn nhân, cố tình tạo ra hiện trường giả để gây án hòng qua mắt mọi người.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Thành Trung - Giảng viên khoa Tâm lý, Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội phân tích: "Nếu vụ án mạng xuất phát từ tai nạn giao thông, hai người đàn ông là người cầm lái thì chắc chắn người thanh niên phải xuống đôi co với nạn nhân Quang chứ không phải cô gái.

Hành động rút dao đâm cũng là điểm đáng ngờ, bởi tâm lý con người chắc chắn không muốn phạm tội trước chốn đông người nếu không bị kích động mạnh. Chứng tỏ, hung thủ đã có chuẩn bị từ trước và không sợ một ai nên mới ra tay trước sự chứng kiến của hàng trăm người như thế".

Hung thủ sẽ quay lại hiện trường?

Trong khi đó, nhiều Nhà Tâm lý học Tội phạm (khi được hỏi về vụ án sát hại anh Võ Thanh Quang) đều khẳng định chuyện hung thủ sẽ quay trở lại hiện trường để thăm dò thông tin.

An mang tai vong xoay Dan chu:
Chân dung nạn nhân Võ Thanh Quang và chiếc xe máy trong vụ án.

"Vụ án đang được dư luận quan tâm, đặc biệt nhiều nhân chứng đã lên tiếng nên hung thủ có tâm lý phân vân, muốn tìm hiểu những ai đã nhìn thấy mình, nhìn thấy tới đâu, có chính xác hay không... Từ những thắc mắc đó, hung thủ sẽ quay trở lại hiện trường thám thính tình hình" - một chuyên gia tâm lý học (xin được giấu tên) cho biết.

Chuyên gia này cũng cho hay, nhiều vụ án mạng cho thấy, hung thủ là người thân của nạn nhân. Sau khi gây án đã rất bình tĩnh quay trở lại hiện trường thăm dò tình hình. Tiêu biểu gần đây nhất là vụ thảm án ở Bình Phước, tuy hung thủ ra tay sát hại 6 người trong một gia đình nhưng vẫn đến dự đám tang nạn nhân như không có chuyện gì xảy ra.

Ngoài ra, chuyên gia này còn khẳng định tâm lý "chưa đánh được người thì mặt đỏ như vang, đánh được rồi thì mặt vàng như nghệ" của nghi can sát hại anh Quang.

"Trong mỗi vụ án mạng, cơ quan công an sẽ lần manh mối từ chính các mối quan hệ của nạn nhân, mối quan hệ nào có biểu hiện bất thường chắc chắn sẽ được khám phá.

Kết hợp với chứng cứ hiện trường, nhân chứng vụ việc thì sẽ tìm ra thủ phạm. Nếu hung thủ là người thân của nạn nhân Quang thì chắc chắn công an sẽ sớm tìm ra trong vài ngày tới" - vị chuyên gia này kết lại.

Chi Nam