Menu

Gần 400 viên sỏi lấp đầy túi mật của bệnh nhân

16:47 27/12/2018

pno
Khi phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện E (Hà Nội) phát hiện túi mật nữ bệnh nhân có tới gần 400 viên sỏi dính chặt nhau, trong đó có những viên sỏi lớn như viên bi.

Ngày 27/12, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện E (Hà Nội) phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi mật cho một bệnh nhân nữ N.T.H. (60 tuổi, ở thành phố Thái Nguyên), với gần 400 viên sỏi bên trong. 

Bà H. phát hiện bệnh sỏi túi mật từ năm 2014 nhưng do không có các triệu chứng gây đau nên bà chỉ uống thuốc theo lời dặn của bác sĩ ở địa phương.

Gan 400 vien soi lap day tui mat cua benh nhan
 

Thời gian gần đây, bà bị viêm túi mật tái đi, tái lại nhiều lần và xuất hiện triệu chứng đau tức vùng hạ sườn nên đi khám và được chẩn đoán là viêm túi mật mãn tính có sỏi.

Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện E theo dõi. Sau khi thực hiện thăm khám và làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy, túi mật bị sỏi lấp đầy, thành mật dày do viêm mãn tính, không có dịch mật. Ngay sau đó, bệnh nhân được mổ nội soi ổ bụng cắt túi mật và lấy sỏi ra ngoài.

PGS.TS Đỗ Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện E - cho biết, trong túi mật của bệnh nhân, số lượng sỏi đến khoảng gần 400 viên, trong đó viên có đường kính lớn nhất là 1cm (như viên bi), đường kính nhỏ nhất là 0,3cm; màu sắc của viên sỏi màu vàng sẫm, nâu đen...

Số lượng sỏi nhiều như vậy, một phần là do bệnh nhân bị viêm túi mật mãn tính, phần khác do rối loạn chuyển hóa của tuổi tác ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol của dịch mật trong túi mật và dễ hình thành sỏi. 

Ngoài ra, sỏi túi mật còn do sự kết tụ của bilirubin (một sắc tố có màu vàng cam được hình thành trong sự phân huỷ bình thường của các tế bào máu đỏ và được bài tiết qua mật) trong một số bệnh như thiếu máu hồng cầu liềm, xơ gan…

Gan 400 vien soi lap day tui mat cua benh nhan
 

Các bác sĩ khuyến cáo, trong nhóm đối tượng dễ mắc sỏi mật thì phụ nữ có nguy cơ mắc cao hơn nam giới. Người ít vận động, ngồi nhiều, thừa cân hoặc béo phì, đái tháo đường và người trên 60 tuổi. Thậm chí, người có chế độ ăn uống quá nhiều cholesterol hoặc chế độ ăn uống quá kiêng cữ cũng dễ hình thành sỏi túi mật.

Để phòng tránh bệnh sỏi, PGS Sơn khuyến cáo, bệnh nhân thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị sớm. Nếu bệnh nhân bị sỏi túi mật lâu ngày dẫn đến viêm, tắc mật, vàng da. Thậm chí, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ biến chứng hoại tử túi mật, dịch tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc hoặc nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Cách phòng bệnh tốt nhất, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống cân đối dinh dưỡng, nhiều rau xanh, hạn chế bia rượu, đồ uống có gas, tập thể dục thường xuyên… 

Huyền Anh