Menu

Dạ dày to hơn con chữ: Hiệu trưởng ăn chặn học sinh nghèo, giáo viên

06:21 28/03/2016

pno
Học sinh không được ăn tại trường nhưng ông Toàn vẫn cho lập khống chứng từ để quyết toán hơn 45 triệu đồng bỏ túi

Thông tin ban đầu, ngày 27/3, UBND huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đã có kết luận thanh tra, đồng thời chuyển hồ sơ qua cơ quan chức năng để điều tra về những sai phạm của ông Châu Toàn – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hàm Thạnh 1.

Da day to hon con chu: Hieu truong an chan hoc sinh ngheo, giao vien
Trường tiểu học nơi ông Toàn làm hiệu trưởng. Ảnh: Tư Huynh

Theo đó, Ông Toàn đã bị cáo buộc vì lập khống chứng từ quyết toán tiền hỗ trợ cơm trưa, đồng thời vẫn thu tiền ăn của học sinh nghèo đã có tên trong danh sách hỗ trợ, ăn bớt buổi ăn của học sinh để trục lợi.

Kết quả thanh tra cho thấy, học kỳ 1 của khóa học 2014 – 2015 có 24 học sinh trong danh sách được hỗ trợ ăn trưa với số tiền hơn 36 triệu đồng, nằm trong chương trình Đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP) nhưng những em học sinh này không được nhận.

Cũng trong học kỳ 2 của khóa học này, học sinh của trường Tiểu học Hàm Thạnh tại một cơ sở khác thuộc địa bàn thôn Dân Thuận, không được ăn tại trường nhưng ông Toàn vẫn cho lập khống chứng từ để quyết toán hơn 45 triệu đồng bỏ túi.

Ngoài ra, dù nhận được hỗ trợ từ chương trình SEQAP nhưng những học sinh trong phạm vi hỗ trợ còn bị thu thêm 15.000 đồng mỗi suất ăn trưa và 150.000 đồng phục vụ nghỉ trưa. Nhà trường đã đưa nhiều em không nằm trong diện hưởng chế độ vào danh sách gửi Ban điều hành chương trình SEQAP của huyện để được duyệt chi tiền nhằm hưởng lợi.

Không những vậy, từ năm 2012 – 2015, ông Toàn còn chỉ đạo cho cấp dưới thu nhiều khoản phí ngoài quy định như khoan giếng, mua máy lọc nước, xây tường rào… mà không công khai minh bạch tài chính theo quy định. Số tiền thu chi có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Đây không phải là trường hợp duy nhất mà người đứng đầu trường học vi phạm đạo đức nhà giáo và tư cách của một người lãnh đạo.

Trước đó, ngày 21/1/2016, ông Trần Quốc Khải - Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Cao Bá Quát (Kông Chro, Gia Lai) đã bị công an khởi tố về hành vi tham ô tài sản trong quá trình thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ cho học sinh bán trú. Cụ thể, từ năm 2010 - 2016, ông Khải đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn để chiếm dụng tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo với số tiền lên tới 137 triệu đồng.

Ngày 19/9/2015, bà Phan Thị Giang, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Thuỷ (Lệ Thuỷ, Quảng Bình) đã bị công an huyện Lệ Thủy điều tra về hanh vi tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Cụ thể,  bà Giang đã cấu kết với cấp dưới lập hồ sơ ảo, hỗ trợ cho giáo viên ở vùng điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, để biển thủ hàng trăm triệu. Đồng thời ăn chặn tiền Nhà nước hỗ trợ cho các cháu vùng cao, mỗi cháu 120 ngàn đồng/tháng.

Ngày 11/9/2009, Ông Sầm Đức Xương, Hiệu trưởng THPT Việt Vinh(Vị Xuyên, Hà Giang) đã bị khởi tố để điều tra hành vi mua dâm đối với 9 nữ sinh theo học tại trường này.

Mặc dù những trường hợp trên đều phải nhận hình phạt thích đáng của pháp luật. Nhưng, điều đó vẫn chưa khiến công luận yên tâm, bởi ai cũng biết, còn rất nhiều trường trường hợp khác vẫn chưa bị phanh phui và đưa ra ánh sáng.

Hành Phong (Tổng hợp)