30% bệnh viện không có khoa hay tổ dinh dưỡng, tiết chế

03/04/2015 - 17:38

PNO - PN - TP.HCM hiện chỉ có 70% bệnh viện (BV) có khoa hoặc tổ dinh dưỡng, tiết chế. Theo quy định về xếp hạng chất lượng BV, những cơ sở có khoa dinh dưỡng, tiết chế sẽ được xếp từ hạng 3 trở lên; nếu chỉ có tổ dinh dưỡng,...

edf40wrjww2tblPage:Content

Thông tin trên được BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó ban chỉ đạo chiến lược quốc gia về dinh dưỡng kiêm Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM đưa ra tại hội nghị “Tổng kết chiến lược quốc gia về dinh dưỡng ở TP.HCM năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015”, ngày 2/4.

Theo BS Ngọc Diệp, số bệnh nhân bị suy dinh dưỡng chiếm 40-50% tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị. Thế nhưng, nhân lực làm công tác dinh dưỡng bị thiếu hụt ở hầu hết các BV.

Nhiều bác sĩ quan niệm, làm ở khoa dinh dưỡng chỉ lo chuyện ăn uống chứ không được khám chữa bệnh. Trong khi đó, bác sĩ ở khoa dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc giúp người bệnh tăng sức đề kháng, hạn chế biến chứng khi mổ và giảm tỷ lệ tử vong.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý còn giúp cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và chất lượng sống cho người bệnh. Thiếu quan tâm chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân dễ tái nhập viện, vết thương lâu lành, nhất là đối với các bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp, suy thận, rối loạn tiêu hóa, ung thư…

VĂN THANH

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI