Menu

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu hạn chế khuếch tán mùi hôi ở bãi rác Đa Phước

19:27 21/09/2016

pno
Trước đó, sau khi người dân ở các Quận 7, huyện Nhà Bè và Bình Chánh phản ánh bị mùi hôi tấn công, ngày 6/9 Bí thư Thàn ủy Đinh La Thăng đã trực tiếp xuống thị sát và làm việc với các nhà máy.

Theo thông báo của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, sau khi có chuyến thị sát và làm việc với các nhà tại Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh) Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá tại nhà máy xử lý bùn đô thị và bùn hầm cầu khả năng phát tán mùi hôi không đáng kể. Riêng khu vực của Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS), có phát sinh mùi hôi ở khu chôn lấp rác và khu chứa nước thải.

Trước tình trạng trên, Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo cần phải tập trung các giải pháp hạn chế thấp nhất việc khuếch tán mùi hôi ở khu Đa Phước, đặc biệt là hoạt động chôn lấp rác sinh hoạt. Về lâu dài cần phải trồng cây xanh cách ly, cải tiến công nghệ, hạn chế việc chôn lấp rác… Bên cạnh đó cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khu xử lý chất thải hiện đại ở Long An.

Bi thu Dinh La Thang yeu cau han che khuech tan mui hoi o bai rac Da Phuoc
Bí thư Đinh La Thăng

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM cũng yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường phải tiến hành công tác quan trắc, tổng hợp thông tin, phân tích dữ liệu để ghi nhận nguồn gốc phát sinh mùi hôi một cách khoa học… Đồng thời, phối hợp với VWS, nhanh chóng xác định rõ việc vận hành hệ thống phân loại- tái chế rác, điều chỉnh quy trình vận hành, tăng cường các giải pháp kỹ thuật trong quy trình chôn lấp rác để khống chế, giảm thiểu mùi hôi ở mức thấp nhất.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, Nhà Bè, quận 7, tình trạng phát tán mùi hôi thường xảy ra vào mùa mưa hàng năm (khoảng từ tháng 7 đến tháng 9). Trong mùa mưa năm nay, mùi hôi phát sinh nặng hơn và phát tán trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân. Sau khi xảy ra tình trạng phát tán mùi hôi trên diện rộng ở phía Nam TP HCM, đến nay Sở Tài nguyên – Môi trường vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ việc này.

Trước đó, sau khi người dân ở các quận 7, huyện Nhà Bè và Bình Chánh phản ánh bị mùi hôi tấn công, ngày 6/9 Bí thư Thàn ủy Đinh La Thăng đã trực tiếp xuống thị sát và làm việc với các nhà máy trong khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

Quỳnh Mai